Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để nạn tự tử không còn ám ảnh

Phương Lê - 09:52, 14/10/2020

Hành động tự tử thường mang tính tức thời, ẩn sâu trong tiềm thức chủ quan của người muốn tìm đến cái chết nên rất khó phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Thời gian qua, vấn nạn này vẫn âm ỉ trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Bình Định. Đây là thách thức, khó khăn đối với chính quyền các địa phương và các cấp, các ngành chức năng trong việc ngăn chặn tình trạng này.

Vai trò của tổ phụ trách địa bàn xã Vĩnh An phát huy hiệu quả, góp phần hạn chế nạn tự tử tại địa phương. (Trong ảnh: Tổ phụ trách địa bàn đến thăm và động viên tinh thần cụ Đinh N.)
Vai trò của tổ phụ trách địa bàn xã Vĩnh An phát huy hiệu quả, góp phần hạn chế nạn tự tử tại địa phương. (Trong ảnh: Tổ phụ trách địa bàn đến thăm và động viên tinh thần cụ Đinh N.)

Vẫn còn là nỗi ám ảnh

Tỉnh Bình Định có 31 DTTS cùng chung sống, với khoảng 8.356 hộ, 34.761 nhân khẩu, chủ yếu là 3 dân tộc: Chăm H’roi (nhóm địa phương của dân tộc Chăm), Ba Na, Hrê và một số dân tộc khác như: Thái, Tày, Mường, Dao, Gia Rai, Cơ Ho… Đồng bào DTTS sống rải rác tại những vùng rừng núi ở 121 thôn làng. Do lời ăn tiếng nói hạn chế, gặp khi có chuyện cãi vã với người trong gia đình không thể giãi bày tâm sự, ức chế, thế là tìm đến cái chết. Con cái xin tiền cha mẹ mua xe máy, cha mẹ không cho, cũng tìm đến cái chết. Bị người làng miệt thị kém cỏi, khinh khi do nghèo nàn, cũng tìm đến cái chết…

Theo thống kê của các ngành chức năng huyện An Lão, từ năm 2017 - 2019, trên địa bàn huyện xảy ra 31 vụ tự tử khiến 5 người tử vong, 26 người khác may mắn được kịp thời cứu sống. Ông Nguyễn Lợi, Phó Trưởng Phòng Dân tộc huyện chia sẻ: Hầu hết các trường hợp tự tử đều không thể xác định chính xác, rõ ràng nguyên nhân.

Huyện miền núi Vĩnh Thạnh cũng là “điểm nóng” về nạn tự tử. Từ năm 2010 đến nay, tại các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Lim, Vĩnh Thuận... có đến hàng trăm trường hợp tự tìm đến cái chết. Theo nhà nghiên cứu văn hóa Ba Na Yang Danh, hầu hết các vụ tự tử trên địa bàn huyện đều thực hiện sau khi uống rượu. Điều này, một phần do tính cách tâm lý của người đồng bào DTTS là bộc trực, trọng tín nghĩa nhưng cũng rất tự ti, sống khép kín, ít biểu lộ cảm xúc. Nhất là những sự việc có tính tế nhị trong sinh hoạt gia đình, khi phát sinh mâu thuẫn không được giải quyết, họ thường nghĩ ngay đến cái chết như một cách giải thoát.

Để hạn chế nạn tự tử trong đồng bào DTTS, các cấp ngành thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền
Để hạn chế nạn tự tử trong đồng bào DTTS, các cấp ngành thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền

Kinh nghiệm ở Vĩnh An

Xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn có hơn 90% là người dân tộc Ba Na. Xã cũng thường xuyên xảy ra nạn tự tử. Theo thống kê, từ năm 2014 - 2017, cả xã xảy ra 19 vụ tự tử, làm chết 8 người, 11 người được cứu sống. Trong đó, chỉ riêng trong năm 2016, xảy ra đến 11 vụ, làm chết 5 người.

Để ngăn chặn tình trạng này, thời gian qua, UBND xã Vĩnh An tăng cường chỉ đạo các Tổ phụ trách địa bàn, Tổ hòa giải, phát huy vai trò của các già làng, Người có uy tín, thường xuyên, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân biết quý trọng cuộc sống của bản thân. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng kịp thời phát hiện và ngăn chặn, điều chỉnh những biểu hiện lệch lạc dễ dẫn đến tự tử.

Cách đây 3 năm, ông Đinh N., người già neo đơn, sống tại làng Kon Giang, xã Vĩnh An, luôn trong tâm trạng phiền não vì chuyện gia đình. Do vợ và 3 người con của ông đều đã mất và không còn người thân, nên sau khi uống rượu, nghĩ quẩn ông N. tìm đến cái chết để giải thoát. Khi người làng phát hiện, đã nhanh chóng đưa ông N. đến trạm y tế xã để cấp cứu. May mắn ông N. được cứu sống.

Tương tự, vợ chồng anh Đinh Q. và Đinh Thị Hơ L. sống tại làng Giọt 1, cũng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Anh Q. không tu chí làm ăn, lại còn hay uống rượu, chửi bới, đánh đập vợ con, khiến nhiều lần chị L. có ý định tự tử. Khi nhận được tin từ cơ sở, Tổ phụ trách địa bàn, Tổ hòa giải và già làng thường xuyên đến nhà vận động, hòa giải, và khuyên chị L. từ bỏ ý định tự tử. Đến nay, hai vợ chồng đã hòa thuận và chuyên tâm làm ăn, phát triển kinh tế.

Ông Huỳnh Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh An, cho biết: Để “hạ nhiệt” tình trạng trên, lãnh đạo xã thống nhất thành lập các tổ phụ trách địa bàn, gồm có cán bộ xã, Người có uy tín thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình thực tế, khi nghe tin người dân có ý định tự tử thì kịp thời khuyên giải. Nhờ những giải pháp cụ thể đó, tình trạng tự tử trong đồng bào DTTS đã được kiểm soát. Từ năm 2018 đến nay, địa phương không xảy ra vụ tự tử nào nữa”, ông Sơn chia sẻ thêm.

Để “hạ nhiệt” tình trạng trên, lãnh đạo xã thống nhất thành lập các tổ phụ trách địa bàn, gồm có cán bộ xã, Người có uy tín thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình thực tế, khi nghe tin người dân có ý định tự tử thì kịp thời khuyên giải.”

Ông Huỳnh Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh An

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.