Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cử tri vùng DTTS vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của đất nước

V.Linh - T.Bảo - N.Thu- Trình Dung - T.Hải - 21:15, 02/11/2022

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20/10/2022. Tại kỳ họp này, Quốc hội tập trung đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2022; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023; xem xét, thông qua 7 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết…

Cử tri vùng cao vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của đất nước
Cử tri vùng cao vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của đất nước

Qua theo dõi nội dung kỳ họp những ngày vừa qua, nhiều cử tri vùng đồng bào DTTS và miền núi, các vị chức sắc tôn giáo rất phấn khởi trước sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2022 và mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục có những cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các cử tri.

Đại đức Danh Dung, Trụ trì chùa Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang
Đại đức Danh Dung, Trụ trì chùa Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang

Đại đức Danh Dung - Trụ trì chùa Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang: Ủy ban Dân tộc đã nói lên tiếng nói của bà con vùng đồng bào DTTS

Những ngày qua tôi thường xuyên theo dõi về Kỳ họp của Quốc hội; trong đó, tôi thấy tâm đắc nhất là phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh. Bộ trưởng đã đề xuất kéo dài thời gian được hưởng 12 chính sách đối với các đối tượng thuộc hơn 400 xã và gần 7.000 thôn đã đưa ra khỏi danh sách địa bàn ĐBKK năm 2020, nhưng  do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 hơn 2 năm qua mà những địa phương này trước đã thoát nghèo nay lại gặp khó khăn và Chính phủ đã đồng ý với đề xuất này. Đây là một tin vui, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer chúng tôi.

Nhìn lại cuộc sống của bà con, những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng như đường, trường, kênh thủy lợi, hỗ trợ người dân cây con giống, tiếp cận nguồn vốn… Nhờ đó, đời sống của người dân, nhất là ở khu vực tập trung đồng bào Khmer ổn định, sung túc hơn. Nhưng do dịch bệnh, việc làm ăn, phát triển kinh tế của bà con đều bị ngưng trệ. Giờ dịch bệnh ổn rồi, nhiều người vốn liếng thì không còn đủ để tái sản xuất, giá xăng dầu có lúc lên quá cao nên bà con gặp nhiều khó khăn.

“Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã nói lên tiếng nói của bà con vùng đồng bào DTTS và miền núi và Chính phủ đã chấp thuận, chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện tiếp các chính sách ưu đãi, như vậy là một điều đáng quý. Với các chính sách này, sẽ là nguồn lực quan trọng để bà con từng bước phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp sức với địa phương xây dựng quê hương giàu đẹp trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Tuấn Lợi, cử tri xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai
Ông Nguyễn Tuấn Lợi, cử tri xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Lợi - cử tri xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Giáo dục vùng cao đã có sự phát triển mạnh mẽ

Bản thân tôi đã từng công tác trong ngành Giáo dục và dạy học ở những điểm trường vùng sâu, vùng xa từ những năm 1970. Có thể nói, giáo dục vùng cao hiện nay đã có sự chuyển biến tích cực, khác xa với thời chúng tôi còn công tác.

Để có được kết quả này, trước hết phải khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK. Sự quan tâm này được thể thể hiện thông qua hệ thống các cơ chế, chính sách về giáo dục. Ví dụ như Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; Chương trình xây dựng nông thôn mới… Bằng các chế độ, chính sách cụ thể này đã hình thành hệ thống giáo dục khá hoàn chỉnh. Nếu như trước đây ở Lào Cai, nhiều xã chưa có trường tiểu học, thì đến nay 100% xã đã có hệ thống các trường từ mầm non, tiểu học, THCS; các cụm khu vực thì có trường THPT. Hệ thống trường lớp được xây dựng kiên cố, bảo đảm cho con em đồng bào các dân tộc được học tập trong môi trường an toàn, tiến bộ.

Từ sự phát triển này, đã tạo ra nguồn lực quan trọng, tỷ lệ học sinh ra lớp cao, học sinh được đi học tiếp bậc THCS, THPT, thi vào các trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học tăng dần qua từng năm. Qua đó, góp phần tạo nguồn cán bộ cấp xã, cấp huyện không ngừng nâng cao về trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không còn cán bộ xã không biết chữ, rất ít cán bộ trình độ trung cấp mà tối thiểu đều đạt từ cao đẳng trở lên, thậm chí sau đại học.

Thời gian tới, để tiếp tục thúc đẩy phát triển giáo dục ở khu vực vùng sâu, vùng xa, tôi nghĩ Đảng và Nhà nước, cần xây dựng hệ thống pháp luật hoàn chỉnh về giáo dục. Cùng với đó, có thêm các chính sách đặc thù về giáo dục dành cho đồng bào các dân tộc miền núi; có như vậy, giáo dục vùng cao mới từng bước tiệm cận về mọi mặt so với giáo dục vùng thấp.

Bà H’Uyên Niê - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai
Bà H’Uyên Niê - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

Bà H’Uyên Niê - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai: Tiếp tục quan tâm xây dựng khối Đại đoàn kết các dân tộc

Tôi luôn tin tưởng và mong muốn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, sẽ phát huy cao độ trí tuệ và tinh thần đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, với mục tiêu xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Đồng thời, các vị đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với bà con, nhất là đồng bào các DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, cũng như chuyển tải những ý kiến của cử tri đến với Quốc hội.

Đối với đồng bào Gia Rai ở huyện Chư Păh, chúng tôi mong muốn, Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, ủng hộ, tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Đặc biệt, tiếp tục quan tâm xây dựng khối Đại đoàn kết các dân tộc ngày càng vững mạnh; thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên các địa bàn, lĩnh vực. 

Cần huy động được sự tham gia tích cực của đồng bào các DTTS tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; đấu tranh với các hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc tuyên truyền xuyên tạc, chống Đảng, Nhà nước; kích động chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân tộc… Từ đó, tạo điều kiện để người dân an tâm phát triển sản xuất, chung tay góp sức vì sự bình yên của buôn làng.

Anh Lỷ Văn Thắng, thôn Tán Trúc Tùng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh
Anh Lỷ Văn Thắng, thôn Tán Trúc Tùng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh

Anh Lỷ Văn Thắng - thôn Tán Trúc Tùng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh: Cần có thêm các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tạo việc làm, sinh kế

Xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương miền núi, có nhiều lợi thế về tiềm năng đất đai, tài nguyên, sản phẩm nông nghiệp đặc sản, cây dược liệu, kinh tế lâm nghiệp cũng như tiềm năng du lịch… Tuy nhiên, việc khởi nghiệp của người dân ở địa phương, nhất là thanh niên, vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn về vốn, về kỹ năng quản trị, tiếp cận thông tin… Bà con nơi đây kinh tế vẫn còn nghèo, lao động sản xuất vẫn còn phụ thuộc nhiều vào tự nhiên.

Cá nhân tôi cũng như nhiều người dân trong thôn mong muốn, Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục đưa ra nhiều cơ chế, chính sách trong việc phát triển kinh tế ở vùng sâu, vùng xa; đặc biệt là các chính sách về khởi nghiệp, tạo việc làm, sinh kế.

Chúng tôi mong muốn sớm được hỗ trợ nguồn lực, kết nối thông tin để đẩy mạnh khởi nghiệp vùng DTTS; hỗ trợ đưa ra các giải pháp sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nhất là thanh niên DTTS vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững.

Ông Lương Xuân Thuyết, bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An
Ông Lương Xuân Thuyết, bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An

Ông Lương Xuân Thuyết - bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An: Cần có chính sách hợp lý để bảo tồn và gìn giữ văn hóa các dân tộc

Thực tế hiện nay tôi thấy, văn hóa dân tộc, nhất là vùng DTTS đang đứng trước nguy cơ bị xâm lấn mạnh mẽ của văn hóa ngoại lai, của xu hướng và lối sống hiện đại. Ở nhiều nơi, văn hóa dân tộc của đồng bào bị phai nhạt rất đáng lo, đặc biệt là trong thế hệ trẻ hiện nay. Ngay như ở bản Mà chúng tôi, thế hệ trẻ nhiều cháu không am hiểu văn hóa Thái, không hiểu đầy đủ về các nhạc cụ dân tộc, các bài hát của người Thái cũng rất ít biết… đó là nỗi băn khoăn, trăn trở của chúng tôi.

Nhân kỳ họp Quốc hội lần này, là một cử tri, tôi mong muốn Đảng và Nhà nước có những chính sách phù hợp, có nguồn lực đầu tư để gìn giữ và bảo tồn nét văn hóa của người DTTS nói chung, của người Thái nói riêng.

Trước hết, đó là hỗ trợ hợp lý cho các nghệ nhân để họ có thêm điều kiện, động lực bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của đồng bào. Thêm nữa, phải làm sao để ngành Giáo dục chỉ đạo các trường giảng dạy văn hóa dân tộc thông qua các tiết học như: Giảng dạy chữ viết, hát các làn điệu dân ca, các nhạc cụ, các điệu múa…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) là dịp để thế hệ hôm nay bày tỏ lòng tôn kính đối với lãnh tụ thiên tài của dân tộc ta, đồng thời để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn nữa những giá trị trong di sản Người đã để lại cho dân tộc và cho thời đại, tiếp tục được lan tỏa cho mỗi thế hệ người Việt Nam và nhân loại tiến bộ khắp năm châu.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.