Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cử tri vùng DTTS vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của đất nước

V.Linh - T.Bảo - N.Thu- Trình Dung - T.Hải - 21:15, 02/11/2022

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20/10/2022. Tại kỳ họp này, Quốc hội tập trung đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2022; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023; xem xét, thông qua 7 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết…

Cử tri vùng cao vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của đất nước
Cử tri vùng cao vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của đất nước

Qua theo dõi nội dung kỳ họp những ngày vừa qua, nhiều cử tri vùng đồng bào DTTS và miền núi, các vị chức sắc tôn giáo rất phấn khởi trước sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2022 và mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục có những cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các cử tri.

Đại đức Danh Dung, Trụ trì chùa Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang
Đại đức Danh Dung, Trụ trì chùa Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang

Đại đức Danh Dung - Trụ trì chùa Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang: Ủy ban Dân tộc đã nói lên tiếng nói của bà con vùng đồng bào DTTS

Những ngày qua tôi thường xuyên theo dõi về Kỳ họp của Quốc hội; trong đó, tôi thấy tâm đắc nhất là phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh. Bộ trưởng đã đề xuất kéo dài thời gian được hưởng 12 chính sách đối với các đối tượng thuộc hơn 400 xã và gần 7.000 thôn đã đưa ra khỏi danh sách địa bàn ĐBKK năm 2020, nhưng  do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 hơn 2 năm qua mà những địa phương này trước đã thoát nghèo nay lại gặp khó khăn và Chính phủ đã đồng ý với đề xuất này. Đây là một tin vui, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer chúng tôi.

Nhìn lại cuộc sống của bà con, những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng như đường, trường, kênh thủy lợi, hỗ trợ người dân cây con giống, tiếp cận nguồn vốn… Nhờ đó, đời sống của người dân, nhất là ở khu vực tập trung đồng bào Khmer ổn định, sung túc hơn. Nhưng do dịch bệnh, việc làm ăn, phát triển kinh tế của bà con đều bị ngưng trệ. Giờ dịch bệnh ổn rồi, nhiều người vốn liếng thì không còn đủ để tái sản xuất, giá xăng dầu có lúc lên quá cao nên bà con gặp nhiều khó khăn.

“Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã nói lên tiếng nói của bà con vùng đồng bào DTTS và miền núi và Chính phủ đã chấp thuận, chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện tiếp các chính sách ưu đãi, như vậy là một điều đáng quý. Với các chính sách này, sẽ là nguồn lực quan trọng để bà con từng bước phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp sức với địa phương xây dựng quê hương giàu đẹp trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Tuấn Lợi, cử tri xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai
Ông Nguyễn Tuấn Lợi, cử tri xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Lợi - cử tri xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Giáo dục vùng cao đã có sự phát triển mạnh mẽ

Bản thân tôi đã từng công tác trong ngành Giáo dục và dạy học ở những điểm trường vùng sâu, vùng xa từ những năm 1970. Có thể nói, giáo dục vùng cao hiện nay đã có sự chuyển biến tích cực, khác xa với thời chúng tôi còn công tác.

Để có được kết quả này, trước hết phải khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK. Sự quan tâm này được thể thể hiện thông qua hệ thống các cơ chế, chính sách về giáo dục. Ví dụ như Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; Chương trình xây dựng nông thôn mới… Bằng các chế độ, chính sách cụ thể này đã hình thành hệ thống giáo dục khá hoàn chỉnh. Nếu như trước đây ở Lào Cai, nhiều xã chưa có trường tiểu học, thì đến nay 100% xã đã có hệ thống các trường từ mầm non, tiểu học, THCS; các cụm khu vực thì có trường THPT. Hệ thống trường lớp được xây dựng kiên cố, bảo đảm cho con em đồng bào các dân tộc được học tập trong môi trường an toàn, tiến bộ.

Từ sự phát triển này, đã tạo ra nguồn lực quan trọng, tỷ lệ học sinh ra lớp cao, học sinh được đi học tiếp bậc THCS, THPT, thi vào các trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học tăng dần qua từng năm. Qua đó, góp phần tạo nguồn cán bộ cấp xã, cấp huyện không ngừng nâng cao về trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không còn cán bộ xã không biết chữ, rất ít cán bộ trình độ trung cấp mà tối thiểu đều đạt từ cao đẳng trở lên, thậm chí sau đại học.

Thời gian tới, để tiếp tục thúc đẩy phát triển giáo dục ở khu vực vùng sâu, vùng xa, tôi nghĩ Đảng và Nhà nước, cần xây dựng hệ thống pháp luật hoàn chỉnh về giáo dục. Cùng với đó, có thêm các chính sách đặc thù về giáo dục dành cho đồng bào các dân tộc miền núi; có như vậy, giáo dục vùng cao mới từng bước tiệm cận về mọi mặt so với giáo dục vùng thấp.

Bà H’Uyên Niê - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai
Bà H’Uyên Niê - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

Bà H’Uyên Niê - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai: Tiếp tục quan tâm xây dựng khối Đại đoàn kết các dân tộc

Tôi luôn tin tưởng và mong muốn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, sẽ phát huy cao độ trí tuệ và tinh thần đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, với mục tiêu xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Đồng thời, các vị đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với bà con, nhất là đồng bào các DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, cũng như chuyển tải những ý kiến của cử tri đến với Quốc hội.

Đối với đồng bào Gia Rai ở huyện Chư Păh, chúng tôi mong muốn, Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, ủng hộ, tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Đặc biệt, tiếp tục quan tâm xây dựng khối Đại đoàn kết các dân tộc ngày càng vững mạnh; thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên các địa bàn, lĩnh vực. 

Cần huy động được sự tham gia tích cực của đồng bào các DTTS tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; đấu tranh với các hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc tuyên truyền xuyên tạc, chống Đảng, Nhà nước; kích động chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân tộc… Từ đó, tạo điều kiện để người dân an tâm phát triển sản xuất, chung tay góp sức vì sự bình yên của buôn làng.

Anh Lỷ Văn Thắng, thôn Tán Trúc Tùng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh
Anh Lỷ Văn Thắng, thôn Tán Trúc Tùng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh

Anh Lỷ Văn Thắng - thôn Tán Trúc Tùng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh: Cần có thêm các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tạo việc làm, sinh kế

Xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương miền núi, có nhiều lợi thế về tiềm năng đất đai, tài nguyên, sản phẩm nông nghiệp đặc sản, cây dược liệu, kinh tế lâm nghiệp cũng như tiềm năng du lịch… Tuy nhiên, việc khởi nghiệp của người dân ở địa phương, nhất là thanh niên, vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn về vốn, về kỹ năng quản trị, tiếp cận thông tin… Bà con nơi đây kinh tế vẫn còn nghèo, lao động sản xuất vẫn còn phụ thuộc nhiều vào tự nhiên.

Cá nhân tôi cũng như nhiều người dân trong thôn mong muốn, Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục đưa ra nhiều cơ chế, chính sách trong việc phát triển kinh tế ở vùng sâu, vùng xa; đặc biệt là các chính sách về khởi nghiệp, tạo việc làm, sinh kế.

Chúng tôi mong muốn sớm được hỗ trợ nguồn lực, kết nối thông tin để đẩy mạnh khởi nghiệp vùng DTTS; hỗ trợ đưa ra các giải pháp sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nhất là thanh niên DTTS vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững.

Ông Lương Xuân Thuyết, bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An
Ông Lương Xuân Thuyết, bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An

Ông Lương Xuân Thuyết - bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An: Cần có chính sách hợp lý để bảo tồn và gìn giữ văn hóa các dân tộc

Thực tế hiện nay tôi thấy, văn hóa dân tộc, nhất là vùng DTTS đang đứng trước nguy cơ bị xâm lấn mạnh mẽ của văn hóa ngoại lai, của xu hướng và lối sống hiện đại. Ở nhiều nơi, văn hóa dân tộc của đồng bào bị phai nhạt rất đáng lo, đặc biệt là trong thế hệ trẻ hiện nay. Ngay như ở bản Mà chúng tôi, thế hệ trẻ nhiều cháu không am hiểu văn hóa Thái, không hiểu đầy đủ về các nhạc cụ dân tộc, các bài hát của người Thái cũng rất ít biết… đó là nỗi băn khoăn, trăn trở của chúng tôi.

Nhân kỳ họp Quốc hội lần này, là một cử tri, tôi mong muốn Đảng và Nhà nước có những chính sách phù hợp, có nguồn lực đầu tư để gìn giữ và bảo tồn nét văn hóa của người DTTS nói chung, của người Thái nói riêng.

Trước hết, đó là hỗ trợ hợp lý cho các nghệ nhân để họ có thêm điều kiện, động lực bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của đồng bào. Thêm nữa, phải làm sao để ngành Giáo dục chỉ đạo các trường giảng dạy văn hóa dân tộc thông qua các tiết học như: Giảng dạy chữ viết, hát các làn điệu dân ca, các nhạc cụ, các điệu múa…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện khát vọng phát triển đất nước: Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận (Bài cuối)

Đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện khát vọng phát triển đất nước: Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận (Bài cuối)

Trên hành trình hiện thức hóa khát vọng phát triển đất nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp có vai trò đặc biệt quan trọng để khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống đoàn kết, kết hợp với sức mạnh của thời đại. Trong bối cảnh mới, MTTQ Việt Nam các cấp cũng đang nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động để phát huy vai trò “nhạc trưởng” trong việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.
Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Trang địa phương - Vân Khánh - 14:55, 17/07/2024
Sáng 17/7, tại phường Tân Hương, Tp. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một gia đình làm đậu phụ, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tin tức - Vũ Mừng - 14:52, 17/07/2024
Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Giáo dục - Minh Nhật - 14:47, 17/07/2024
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mức điểm cao nhất năm 2024 là thủ khoa ở khối C đạt 29,75 điểm.