Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

COVID-19 không cản được đà tăng bất động sản

PV - 15:56, 28/12/2021

Bất chấp dịch bệnh, bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng tại nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh thành phố lớn. Tính chung năm 2021, giá trị bất động sản tăng xấp xỉ từ 30-40% ở hầu hết các phân khúc. Giới chuyên gia nhận định, năm 2022, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Bước sang năm 2022, giới chuyên gia kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có sự bùng nổ
Bước sang năm 2022, giới chuyên gia kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có sự bùng nổ

Thị trường đóng băng, giá vẫn tăng cao

Ðại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản (BÐS). Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, 9 tháng năm 2021, cả nước có 201 dự án nhà ở thương mại với 84.544 căn được cấp phép. Trong khi đó, 9 tháng năm 2020, con số này hơn gấp ba, đạt 676 dự án với 216.302 nhà ở thương mại được cấp phép. Số liệu trên cho thấy, thị trường BÐS đang có điểm nghẽn khiến nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, những khó khăn, tiêu cực mà dịch bệnh gây ra vẫn không thể cản sức tăng giá của thị trường này. Theo khảo sát của Savills Việt Nam, năm 2021, giá trị BÐS tăng xấp xỉ từ 30-40% ở hầu hết các phân khúc nhà ở.

Tại phân khúc chung cư ở khu vực Hà Nội, giá tăng mạnh nhất tại khu vực phía Ðông thành phố, ở mức 37-48 triệu đồng/m2, giá chung cư tại các quận nội thành cũng giao dịch trong khoảng 39-40 triệu đồng/m2. Một số dự án nằm trên đường Trần Hữu Dực đã tăng từ 1-2 triệu đồng/m2, dự án The Zei trên đường Lê Ðức Thọ tăng 2 - 3 triệu đồng/m2. Các dự án bình dân hơn tại Linh Ðàm (Hoàng Mai), Văn Quán (Hà Ðông), Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm) cũng tăng từ 1-2 triệu đồng/m2…

Ông Nguyễn Anh Ðức, Công ty BÐS ABLand cho biết, sở dĩ giá chung cư tại Hà Nội tăng là do nhu cầu ở thực của người dân tăng lên. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhận định, khoảng 1-2 năm nữa, chung cư sẽ thiết lập mặt bằng giá cao hơn, bởi các dự án đang xây dựng dở dang trong năm 2021 bị đội chi phí xây dựng lên 25-30% vì giá nguyên vật liệu tăng. Ðặc biệt, quỹ đất tại các quận nội thành gần như không còn, sự dịch chuyển bắt đầu xa trung tâm hơn từ 20 km trở lên.

Một số chuyên gia lĩnh vực BÐS cũng đánh giá, nguồn cung căn hộ thấp, cơ sở hạ tầng nâng cấp cùng với việc giá thép, xi măng vừa qua tăng đẩy giá bán căn hộ sơ cấp liên tục tăng. Ðiều này dẫn đến việc tăng giá các căn hộ cũ.

Năm 2022, thị trường có thể “bật lò xo”

Theo các chuyên gia kinh tế, nãm 2022-2023, việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn, do đó, thị trường BÐS vẫn bị ảnh hưởng nhiều, điểm mạnh của thị trường này là, trải qua 4 đợt dịch bệnh, BÐS đã tạo được “kháng thể” để bật lò xo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT đưa ra nhận định: Thị trường BÐS, nhà ở phục hồi từ năm 2022 dựa trên 3 yếu tố: nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trong năm 2022; lãi suất vay mua nhà thấp củng cố quyết định mua nhà; nguồn cung mới hồi phục ấn tượng nhờ nới lỏng pháp lý.

Về dài hạn, việc thúc đẩy đầu tư công, đặc biệt phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường BÐS, sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của BÐS trong các năm tới.

Cẩn trọng việc trục lợi từ đấu giá đất

Giới chuyên gia cho biết, giao dịch thực ở quý cuối năm nay đang có dấu hiệu tăng. Nguyên do là thói quen sở hữu nhà của người dân thường được đẩy lên vào trước thời điểm Tết Nguyên đán. Tuy vậy, để BÐS trở lại đà tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều tác động mạnh từ dịch bệnh, Chính phủ sẽ phải nỗ lực mạnh mẽ, có các chính sách ưu tiên và đảm bảo nền kinh tế vận hành một cách trơn tru.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Ðình Thiên, BÐS thường có xu hướng phát triển trở lại cùng với sự phục hồi của nền kinh tế. Song song với đó, BÐS thế giới cũng đang có sự phục hồi nhanh, đây cũng là yếu tố có thể giúp thị trường trong nước đi lên.

Nhưng cũng trên thị trường BÐS đang xuất hiện nhiều bất thường. Ngày 11/12/2021, 4 lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích 30.000 m2 đã được UBND TP. HCM tổ chức bán đấu giá thành công thu về 37.346 tỷ đồng, vượt xa giá mức khởi điểm 5.300 tỉ.

Ðáng chú ý nhất là cuộc trả giá căng thẳng cho lô đất 3-12 có diện tích 10.059m2. Từ mức khởi điểm 2.942 tỷ đồng, sau 70 lần trả giá một DN đã sở hữu khu đất này với mức giá 24.500 tỷ đồng. Tính ra, mỗi mét vuông của lô đất có giá lên đến hơn 2,4 tỷ đồng.

Chia sẻ với báo chí, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty Sohovietnam cho rằng, mức giá mà DN trúng có thể là tham chiếu quan trọng để chủ đầu tư các dự án BÐS ở TP. HCM định vị lại giá bán và dẫn đến mặt bằng giá BÐS cao hơn, ngoài ra, còn để cho các cơ quan nhà nước xác định giá trị đất đai khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Khi đó, chủ đầu tư các dự án BÐS mới tạm ứng tiền sử dụng đất đã bán, còn những dự án chưa tính tiền sử dụng đất sẽ trong tình thế “ngồi trên lửa” vì rất có thể, số tiền sử dụng đất họ phải nộp vượt xa tính toán ban đầu.

Song giới chuyên gia mong muốn, cần phải tìm được câu trả lời chính xác cho những vụ đấu giá đất khủng tại Thủ Thiêm. Việc giá đất Thủ Thiêm trúng đấu giá quá cao, về cơ bản, sẽ làm cho mặt bằng giá BÐS tăng, từ đó tác động đến tâm lý đầu cơ và đầu tư đất của nhiều người. Như vậy thị trường BÐS rất khó kiểm soát./.

Một số chuyên gia lĩnh vực BÐS cũng đánh giá, nguồn cung căn hộ thấp, cơ sở hạ tầng nâng cấp cùng với việc giá thép, xi măng vừa qua tăng đẩy giá bán căn hộ sơ cấp liên tục tăng. Ðiều này dẫn đến việc tăng giá các căn hộ cũ.

Tin cùng chuyên mục
Bất động sản Quảng Ninh giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế

Bất động sản Quảng Ninh giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế

Với ưu thế về hạ tầng cũng như hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, Quảng Ninh luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản. Đây cũng là một trong những nơi sôi động nhất của thị trường bất động sản khu vực phía Bắc cũng như của cả nước trong nhiều năm qua.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 23/1 tại các vùng trọng điểm trong nước tăng nhẹ , giá cà phê dao động trong khoảng 39.200 - 40.000 đồng/kg.
Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng ngày 23/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.126.444 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.800.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.