Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác phòng chống thiên tai - Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ": Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT (Bài 2)

Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021

Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.

Năm 2020, thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích; gây thiệt hại về kinh tế trên 39.962 tỷ đồng . (Trong ảnh: Vụ sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng (tỉnh Quảng Nam) xảy năm 2020)
Năm 2020, thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích; gây thiệt hại về kinh tế trên 39.962 tỷ đồng. (Trong ảnh: Vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà Mi, tỉnh Quảng Nam xảy năm 2020)

Theo đánh giá của Tổng Cục Phòng chống thiên tai , mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng công tác thông tin truyền thông vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nhiều nơi, nhiều vùng, nhất là vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, công tác truyền thông chưa được thực hiện thường xuyên, bài bản, thiếu kịp thời; Thông tin về PCTT đến với người dân còn chậm, chưa chính xác, thậm chí nhiều vùng không có… Hệ thống thông tin liên lạc, thông tin truyền thông đến những vùng sâu, vùng xa, vùng biển, hải đảo - là những khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng lại bị gián đoạn khi thiên tai xảy ra. Hình thức tuyên truyền còn chưa phù hợp với từng giai đoạn PCTT, chưa phù hợp đặc điểm từng vùng, từng nhóm cộng đồng, nhất là các đối tượng dễ bị tổn thương…

Chính quyền, người dân ở một số vùng còn chủ quan, chưa quan tâm đúng mức đến công tác truyền thông về PCTT; nguồn lực cho công tác truyền thông về PCTT còn hạn chế. Công tác dự báo, cảnh báo chưa đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của xã hội; công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế-xã hội của các bộ ngành, địa phương chưa gắn với công tác PCTT.

Nhóm phóng viên tác nghiệp ở vùng rốn lũ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trong đợt lũ 20/10 . Dù mệt mỏi nhưng tất cả vẫn luôn đoàn kết, chia sẻ những khó khăn trong suốt qua trình tác nghiệp.
Nhóm phóng viên tác nghiệp ở vùng rốn lũ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trong đợt lũ năm 2020. Dù mệt mỏi nhưng tất cả vẫn luôn đoàn kết, chia sẻ những khó khăn trong suốt qua trình tác nghiệp.

Đặc biệt, trước diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang tác động đến nước ta nhanh và mạnh hơn so với dự báo; quá trình phát triển kinh tế đã và đang làm gia tăng rủi ro thiên tai, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước… Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, các tháng còn lại của năm 2021 còn có khả năng xuất hiện khoảng 12-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó 5-7 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta; nguy cơ lũ quét và sạt lở đất xuất hiện sớm tại vùng núi khu vực Tây Bắc và Việt Bắc...

“Trước tình hình đó, chúng ta càng phải đẩy mạnh hoạt động truyền thông về PCTT. Công tác truyền thông cần được đưa vào kế hoạch về PCTT ở các cấp như một nội dung ưu tiên để thực hiện thường xuyên, thiết thực. Đặc biệt, không thể thiếu trách nhiệm, sự vào cuộc của lãnh đạo chính quyền các cấp, cơ quan PCTT cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan”, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng Cục PCTT nhấn mạnh.

Công tác truyền thông cần phải được thực hiện một cách đa dạng hóa bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: Thông tin, tuyên truyền trên báo chí; qua các ấn phẩm tuyên truyền (tờ rơi, sổ tay, Video, thơ ca, mô hình…); phương tiện tượng trưng (tranh cổ động, băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích…); tăng cường thời lượng, tần suất tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình địa phương, tự động chèn sóng…

Nhiều hình thức tuyên truyền về PCTT đã được triển khai ở cơ sở. (Trong ảnh: một tác phẩm tham gia hội thi “Tiểu phẩm tuyên truyền về phòng, chống giảm nhẹ thiên tai trong đoàn viên, thanh thiếu nhi” tại huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng)
Nhiều hình thức tuyên truyền về PCTT đã được triển khai ở cơ sở. (Trong ảnh: Một tác phẩm tham gia Hội thi “Tiểu phẩm tuyên truyền về phòng, chống giảm nhẹ thiên tai trong đoàn viên, thanh thiếu nhi” tại huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng)

Việc nhắn tin qua các nhà mạng điện thoại di động và mạng xã hội… cũng đang là một xu thế trong các hoạt động truyền thông về PCTT. Qua đó, các cơ quan chức năng có thể gửi thông tin, cảnh báo trong trường hợp khẩn cấp thông qua dịch vụ viễn thông di động mặt đất, đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương.

“Đây là biện pháp giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong chỉ đạo điều hành, ứng phó với thiên tai. Chúng tôi sẽ kết hợp giữa phương thức truyền thông truyền thống với truyền thông đa phương tiện để thông tin chính xác, kịp thời, phù hợp với đặc điểm thiên tai của từng vùng, từng đối tượng, chú trọng các đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có người DTTS sống ở vùng dân tộc và miền núi. Đặc biệt, chúng tôi sẽ triển khai ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ thông tin, truyền thông, nhất là cơ sở hạ tầng cho truyền thông ở cấp xã, thôn, bản. Bên cạnh đó, lồng ghép gắn với các sự kiện văn hóa, các ngày lễ kỷ niệm, ngày truyền thống, các hội nghị, hội thảo, diễn tập, tập huấn và các sự kiện trong nhà trường,… để triển khai tuyên truyền về PCTT…”, ông Trần Quang Hoài cho biết thêm.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 diễn ra đầu tháng 6/2021 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cũng đã chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí từ Trung ương tới địa phương cần thực hiện tốt công tác truyền thông; tăng cường thông tin về các hoạt động PCTT và cứu hộ đến người dân và các cấp chính quyền cơ sở, nhất là thông tin kịp thời quá trình diễn biến của thiên tai để người dân cũng như chính quyền các địa phương nắm bắt, có giải pháp phù hợp, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra...

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh

Thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh- CĐ - 18 phút trước
Biến đổi khí hậu, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, sản xuất lương thực thực phẩm (LTTP) bị ảnh hưởng, đời sống người dân nông thôn, nhất người nghèo, đối tượng yếu thế, đang gặp nhiều khó khăn. Bởi thế, việc thúc đẩy hệ thống LTTP thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh là hết sức cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, nhất là vùng dân tộc thiểu số và nhóm dễ bị tổn thương.
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vaccine cho 62.000 người là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper trong thời gian Thành phố thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Soi" đội hình "khủng" cho giải U23 châu Á của HLV Park Hang-seo

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Việc HLV Park Hang-seo tập trung cùng lúc đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ tháng 8 sẽ giúp các cầu thủ duy trì phong độ, hướng tới các giải đấu lớn như vòng loại U23 châu Á và vòng loại World Cup 2022.
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 2 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 2 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.