Theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP (Nghị định số 272) ngày 16/10/2025 do Chính phủ ban hành về phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi đã Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030
Nếu so với năm 2021, thì ở thời điểm hiện tại, bức tranh vùng đồng bào DTTS Nghệ An nay đã và đang sáng dần lên. Dấu ấn thấy rõ nhất, là những công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư, góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân.
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Hòa thượng Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (hay còn gọi là chùa Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, tỉnh Cà Mau) và cũng là Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực hằng ngày. Ông tâm niệm "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh.
Bằng sự hiểu biết, tâm huyết, trách nhiệm và uy tín của mình - những già làng, trưởng bản, người có uy tín...luôn là biểu tượng của tình đoàn kết để giữ bình yên cho các phum sóc, buôn làng.
Hơn 200 phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Hà Nội trao tới các hộ dân phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Giáo (nay là xã An Cư, tỉnh An Giang), có nhiều đóng góp tích cực cho tập thể, cộng đồng nên khi nghỉ công tác, ông Chau Kim Sa Ry, dân tộc Khmer, ngụ ấp Srây Skốth, xã An Cư được bà con tín nhiệm bình bầu là Người có uy tín trong đồng bào Khmer.
An Vinh là xã miền núi của tỉnh Gia Lai, với đa số người dân là đồng bào DTTS. Địa phương luôn xác định, đảng viên không chỉ là lực lượng đi đầu trong việc thực hiện chủ trương, chính sách mà còn đóng vai trò đồng hành và dẫn dắt người dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.
Với tổng mức đầu tư lên đến hằng trăm tỷ đồng, những đại dự án giao thông nơi miền Tây Nghệ An đang được kỳ vọng sẽ góp phần xóa thế bế tắc, cô lập của một vùng đất. Đồng thời mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Sơn La đặt mục tiêu đến năm 2045 không chỉ nâng cao thu nhập mà còn bảo đảm người dân tiếp cận và thụ hưởng dịch vụ giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch và thông tin, truyền thông,… từ đó thúc đẩy phát triển bền vững và công bằng xã hội.
Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Tuyên Quang được Trung ương giao hơn 9.367 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Việc triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, cải thiện đời sống, nâng cao nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Sau gần 5 năm triển khai, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành phần lớn các mục tiêu quan trọng. Dự án không chỉ nâng cao nhận thức và thay đổi cách nghĩ, cách làm của cộng đồng, mà còn là cú hích thúc đẩy Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021–2030. Đồng thời, góp phần thiết thực vào việc hoàn thành các mục tiêu của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đây là phát biểu tham luận của đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo, tại Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra vào chiều 12/10, với chủ đề liên quan đến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh tác động thông tin đa chiều đối với lĩnh vực dân tộc và tôn giáo.
Với cách làm chủ động, sáng tạo, tỉnh Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2021–2025. Trong đó, thôn Phiêng Sáp, xã Lục Hồn vươn lên trở thành điểm sáng toàn quốc, minh chứng rõ nét cho hiệu quả từ sự đồng lòng giữa chính quyền và người dân vùng đồng bào DTTS.
Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên là người theo đạo Công giáo ở vùng đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng các cấp tại tỉnh Gia Lai thường xuyên quan tâm, chú trọng. Qua đó, đã đạt được những kết quả thực chất, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở.
Nhận tin báo từ người dân về nhóm người tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái quy định tại khu vực thác Pạc Sủi, Công an xã Tiên Yên (Quảng Ninh) đã nhanh chóng phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm.
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Thái năm 2025 cho 50 học viên là cán bộ, chiến sĩ công an đang công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh.
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn gửi các địa phương trong tỉnh về việc phối hợp tổ chức Lễ hội Katê năm 2025.
Ngày 10/9, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi năm 2025 tại xã Ea Rốk.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung chiều nay có buổi gặp gỡ Tổng Giám mục Marek Zalewski - đại diện thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam.