Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Lê Hường - 09:50, 27/10/2020

Suốt 15 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Chung, sống ở phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa (Đăk Nông) vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.

Ông Nguyễn Thành Chung cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đăk Nông nghiên cứu bản đồ.
Ông Nguyễn Thành Chung cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đăk Nông nghiên cứu bản đồ.

15 năm đi tìm đồng đội

Ông Nguyễn Thành Chung sinh năm 1950, ở tỉnh Thái Bình. Năm 21 tuổi, ông nhập ngũ và được điều động vào chiến trường miền Nam trực tiếp chiến đấu; tham gia cuộc chiến ác liệt trong chiến dịch Nguyễn Huệ. Rồi sau đó, ông Chung trở thành bộ đội trinh sát của Tiểu đoàn độc lập số 4, Trung đoàn 271, Bộ Tư lệnh miền Đông.

Cuối năm 1973, ông cùng đơn vị của mình vượt qua hàng trăm km lên tới mặt trận Quảng Đức (là Đăk Nông hiện nay), trực tiếp chiến đấu hơn 3 năm. Đây là địa bàn chiến lược của Mặt trận miền Đông. Trong những năm 1973 - 1975, chiến sự khu vực này diễn ra ác liệt, bộ đội ta hy sinh rất nhiều. “Ngày ấy, tôi chứng kiến bao đồng đội hy sinh chỉ chôn cất vội nơi rừng sâu, núi thẳm. Tôi rất đau lòng, nên đã tranh thủ vẽ lại sơ đồ, đánh dấu những điểm đồng đội nằm xuống, với mong muốn sau này trở lại, đưa đồng đội về với gia đình, về đúng nơi được Tổ quốc ghi công”.

Năm 2006, từ sơ đồ cũ, ông Chung cùng gia đình liệt sĩ Vũ Tá Thường, một đồng đội cùng quê, cùng ngày nhập ngũ, cùng đơn vị chiến đấu và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đăk Nông đã tìm thấy hài cốt liệt sĩ Vũ Tá Thường tại thôn 8, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương.

Cũng trong chuyến này, ông Chung cùng Bộ CHQS tỉnh Đăk Nông đã tìm thêm được 4 liệt sĩ khác đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk R’lấp. Ông nói, ngày đó khu vực này là rừng già, mộ của liệt sĩ được chôn cất dưới gốc cây to, tảng đá lớn để làm dấu nhưng giờ địa hình thay đổi, các vật chuẩn đánh dấu không còn nên việc tìm kiếm khó khăn rất nhiều. Ở xã Quảng Tâm này còn nhiều mộ của liệt sĩ Trung đoàn 271 và 205 hy sinh lắm.

Năm 2007, ông Chung đưa cả gia đình vào Đăk Nông sinh sống để thuận tiện cho việc tìm kiếm hài cốt đồng đội, hoàn thành tâm nguyện của mình.

Tình cảm, trách nhiệm của người lính

Ông Chung tâm sự: Sau 40 năm, chiến trường xưa bây giờ hoàn toàn đổi khác, cuộc tìm kiếm khó khăn hơn rất nhiều. Bản thân mình, tuổi cao sức khỏe sẽ yếu dần đi, nhưng khi còn sức khỏe, trí nhớ còn minh mẫn, đôi chân còn trèo đèo, lội suối được thì càng phải tranh thủ, tận dụng từng phút. Ông chỉ mong sao tìm được nhiều nhất có thể, để các đồng đội có cơ hội được về với gia đình.

“So với ngày xưa chiến đấu, sống dưới mưa bom bão đạn thì vất vả này làm sao bằng. Tìm kiếm, quy tập hài cốt đồng đội là tình cảm, trách nhiệm của những người lính còn sống sau chiến tranh. Để các anh nằm lãnh lẽo suốt mấy chục năm qua, tôi thấy day dứt. Ngày nào ngoài kia vẫn còn đồng đội, đồng chí chưa được trở về với quê cha, đất mẹ và tôi còn sống, còn sức khỏe, tôi vẫn đi tìm”, CCB Nguyễn Thành Chung nói.

Nhờ sự tận tâm, trí nhớ minh mẫn của ông Chung cùng lực lượng quân đội tỉnh Đăk Nông mà nhiều hài cốt liệt sĩ đã được đoàn tụ cùng gia đình. Điển hình như năm 2017, tại đồi Đạo Trung, xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song, CCB Nguyễn Thành Chung đã cùng đồng đội tìm được một khu mộ chôn cất 33 liệt sĩ thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 271.

Tin cùng chuyên mục
Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Những tháng đầu năm 2020, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã xảy ra một số trận mưa đá, giông lốc,... Nhờ chủ động các phương án ứng phó với thiên tai, nhất là kịp thời kiện toàn, phát huy bai trò của các đội/tổ xung kích phòng chống thiên tai (PCTT) cấp xã, thôn nên Chợ Đồn đã giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 17 phút trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - T.Hợp - 23 phút trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 5 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 7 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 8 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.