Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô thủ thư và "Nồi cháo yêu thương"

PV - 17:36, 04/10/2021

Hơn 1 năm nay, đều đặn vào sáng thứ Hai hằng tuần, cô Hà Thị Thanh Việt, thủ thư Trường Tiểu học Hà Ra số 1, xã Hà Ra, huyện Mang Yang (Gia Lai) lại mang “nồi cháo yêu thương” đến với các em học sinh tiểu học trên địa bàn xã. Những bát cháo không chỉ giúp làm ấm bụng, mà còn “níu chân” các em đến trường.

Để đem cháo lên cho học sinh Trường Tiểu học Hà Ra số 2, điểm trường làng Đê Kôn (xã Hà Ra, huyện Mang Yang), chị Hà Thị Thanh Việt phải vượt qua chặng đường đèo đầy hiểm trở
Để đem cháo lên cho học sinh Trường Tiểu học Hà Ra số 2, điểm trường làng Đê Kôn (xã Hà Ra, huyện Mang Yang), chị Hà Thị Thanh Việt phải vượt qua chặng đường đèo đầy hiểm trở

Đưa cháo lên đỉnh Đê Kôn

Lúc đầu, chị Việt từ chối hẹn gặp, vì cho rằng việc mình làm rất nhỏ, chỉ là cầu nối gắn kết các Mạnh thường quân với học trò nghèo. Sau chị mới đồng ý, với mong muốn lan tỏa việc làm tử tế đến với nhiều người.

Nồi cháo yêu thương” gần đây nhất được chị Việt thực hiện vào ngày 27/9, đem cháo đến cho học sinh Trường Tiểu học Hà Ra số 2 điểm trường làng Đê Kôn. Đây là lần thứ 2, “nồi cháo yêu thương” của cô thủ thư đến với điểm trường này. Gặp nhau dưới chân đèo Đê Kôn vào lúc 5 giờ 30 phút, trên chiếc xe Wave cà tàng, thùng cháo được chị Việt chằng buộc kỹ càng phía sau yên xe, phía trước treo chén, muỗng. “Mấy ngày trước, trời mưa tầm tã nên đường đi bị sụt lún, lở lói, trơn trượt. Mình đã hẹn với cô giáo và các em hôm nay sẽ mang cháo lên. Đường có xấu mấy cũng phải cố gắng đi, chứ các em chờ đợi, thương lắm”, chị Việt bộc bạch.

Chặng đường dài khoảng 2 km, nhưng hàng loạt con dốc dựng đứng, trơn trượt, gập ghềnh, có những đoạn sụt lún, rất khó đi. Người cầm lái lúc phải vặn ga hết cỡ, lúc lại phanh gấp dúi dụi. Sợ nồi cháo bị đổ, tôi và chị Việt phải đẩy xe qua một số đoạn đường xấu, sau đó mới tiếp tục hành trình.

Mất khoảng 2 giờ đồng hồ, chúng tôi mới lên đến điểm trường làng Đê Kôn. 28 học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 được cô giáo chủ nhiệm dẫn ra xếp hàng ở sân. Dậy từ sáng sớm, vượt đèo vất vả nhưng chị Việt không tỏ ra mệt mỏi mà luôn vui vẻ. Rửa tay sạch sẽ, chị Việt cẩn thận nhấc thùng cháo xuống chiếc bàn đã kê sẵn rồi múc từng chén cháo còn ấm nóng cho các em, kèm theo lời dặn: “Ăn xong chén này, nếu còn đói, các con nói cô múc cháo thêm nhé”.

Một vài em lúc đầu còn e dè khi thấy người lạ. Nhưng vì đói bụng, sau khi nhận cháo, các em vội tìm chỗ ngồi và cắm cúi ăn ngon lành. Ăn xong, các em trật tự đem chén ra phía sau để nhờ cô rửa giúp. Em Men (lớp 4) cho biết: “Cháo của cô Việt nấu ngon lắm ạ. Em ước ngày nào cũng được ăn cháo ngon như thế này”.

Thấy nhà trường phát cháo cho học sinh, anh Yem đem con gái 2 tuổi đến ăn cháo cùng anh chị
Thấy nhà trường phát cháo cho học sinh, anh Yem đem con gái 2 tuổi đến ăn cháo cùng anh chị

Thấy nhà trường phát cháo cho học sinh, anh Yem bế đứa con gái 2 tuổi đến xin cô giáo chén cháo dinh dưỡng. Anh chia sẻ: “Bà con mình đều nghèo, cũng không biết cách nấu cháo dinh dưỡng. Mong cô giáo thường xuyên phát cháo cho các em và hướng dẫn thêm để bà con biết mà thực hiện”.

Nhìn các em học sinh ăn cháo ngon lành, cô Nguyễn Thị Cầu chia sẻ: “Bữa ăn sáng rất quan trọng với mỗi người, nhất là con trẻ. Nhờ cô Việt mà các em có thêm bữa ăn dinh dưỡng. Việt là học trò cũ của tôi. Thấy em làm nhiều việc ý nghĩa, tôi rất vui và biết ơn nhiều lắm”.

Hết lòng vì học sinh

Để nấu một nồi cháo đủ chất dinh dưỡng, chiều hôm trước, chị Việt đi chợ mua thực phẩm. Buổi tối, chị ngâm gạo sẵn để khoảng 4 giờ sáng hôm sau nhóm bếp ninh cháo. Chị thường xuyên đổi món, khi thì cháo thịt gà, thịt bò hoặc cháo lươn và bao giờ cũng có thêm hạt sen, cà rốt, bí đỏ, nấm... Từng công đoạn được chị thực hiện tỷ mỉ, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng cho các em.

Xong đâu đó, chị Việt trút cháo vào thùng giữ ấm, buộc lên xe để chở đến các điểm trường. Tùy khoảng cách mà chị phát cháo vào đầu buổi học, hay vào giờ ra chơi. Để các em đều có phần, chị đã chủ động liên hệ với thầy, cô giáo ở từng điểm trường nắm số lượng học sinh. Trung bình mỗi đợt, chị nấu 70 - 100 suất cháo. Mỗi nồi cháo trị giá khoảng 200.000 đồng, xoay vòng, luân phiên ở các điểm trường. Ngoài phát cháo, thỉnh thoảng chị Việt còn có bánh kẹo, trái cây trong vườn nhà dành tặng học sinh.

Năm học 2020 - 2021, “Nồi cháo yêu thương” của chị Việt được thực hiện luân phiên tại các điểm trường thuộc Trường Tiểu học Hà Ra số 1, gồm: Kon Tu Dơng, Kret Krot, Kon Hoa, Kon Chrah. Bắt đầu từ năm học 2021 - 2022, chị Việt phát thêm cho các em học sinh Trường Tiểu học Hà Ra số 2. Đến nay, chị đã phát gần 4.000 suất cháo tình thương đến các em học sinh.

Cô Đinh Thị Thu Thảo, giáo viên Trường Tiểu học Hà Ra số 1, điểm trường làng Kon Chrah, bày tỏ: “Học sinh ở điểm trường này đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn. Vào giờ ra chơi, các em thường về nhà ăn cơm rồi mới trở lại lớp học. Các em đang tuổi phát triển, nên nhu cầu dinh dưỡng cao. Mỗi lần cô Việt đến phát cháo, các em đều rất phấn khởi. Không chỉ các em, mà giáo viên ở điểm trường cũng mừng và cảm thấy vui lây”.

Học sinh Trường Tiểu học Hà Ra số 2, điểm trường làng Đê Kôn, nhận bát cháo đầy đủ chất dinh dưỡng từ tay chị Hà Thị Thanh Việt
Học sinh Trường Tiểu học Hà Ra số 2, điểm trường làng Đê Kôn, nhận bát cháo đầy đủ chất dinh dưỡng từ tay chị Hà Thị Thanh Việt

Vì đường đi khó khăn, nhiều lần chị Việt bị ngã xe, thùng cháo bị đổ, chén bị vỡ hết. Tay chân trầy xước, chị bật khóc không phải vì đau, mà vì lỡ hẹn với học sinh. Ngày hôm sau, chị lại nấu một nồi cháo khác mang đến cho các em kèm lời xin lỗi. Nhìn các em học sinh đón nhận những bát cháo yêu thương, chị hạnh phúc với việc mình làm. “Các em học sinh dân tộc thiểu số thiếu thốn nhiều mặt, rụt rè khi giao tiếp, chỉ biết khen cháo ngon, nhắc cô lần sau tiếp tục mang cháo đến. Mình cố gắng duy trì mỗi tuần nấu nồi cháo thật ngon cho các em”, chị Việt tâm tình.

Lan tỏa điều tử tế

Chia sẻ về việc làm của mình, chị Việt bộc bạch: “Mình sinh ra và lớn lên tại xã Hà Ra, nên biết khó khăn của bà con nơi đây. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thư viện Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bình Định năm 2012, mình đến nhận công tác tại Trường Tiểu học Hà Ra số 1. Những lần vào làng, thấy học sinh ăn cơm với lá mì, cà đắng, thậm chí có em bữa đói bữa no, mình xót quá mới quyết định nấu cháo thêm phần dinh dưỡng cho các em. Ý tưởng ấp ủ từ lâu, nhưng đến năm học 2020 - 2021 mình mới thực hiện được”.

Nhận được sự ủng hộ của chồng, chị Việt tự bỏ tiền túi ra để mua nguyên liệu, sớm hôm nấu cháo cho học trò. Biết được hành động đầy nhân văn của cô thủ thư, nhiều Mạnh thường quân liên hệ để hỗ trợ gạo, tiền giúp cô duy trì nồi cháo. “Có người góp vài chục ngàn đồng, có người góp vài ký gạo hoặc rau củ. Của ít lòng nhiều, mình thấy vui và có thêm động lực để tiếp tục duy trì “Nồi cháo yêu thương”, chị Việt bày tỏ sự cảm kích.

Ngoài nấu cháo, các Mạnh thường quân còn góp kinh phí để chị Việt tổ chức Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi cho các em học sinh; tặng quà người già neo đơn, gia đình chính sách… Niềm vui cứ thế nhân lên, đã tạo động lực để chị Việt gắn bó với hoạt động ý nghĩa này.

Ngoài phát cháo, chị Hà Thị Thanh Việt còn tặng bánh kẹo cho các em học sinh
Ngoài phát cháo, chị Hà Thị Thanh Việt còn tặng bánh kẹo cho các em học sinh

Luôn ủng hộ và tạo điều kiện để cô Việt mang cháo đến cho các em học sinh ở các điểm trường trên địa bàn xã, cô Lê Thị Kim Quy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Ra số 1, cho biết: “Về chuyên môn, cô Việt luôn có nhiều cách làm hay để khơi dậy niềm đam mê đọc sách của học sinh. Hàng tuần, cô đều chở sách lưu động đến từng điểm trường giúp các em có thêm sách mới để đọc. Nhà trường luôn tạo điều kiện để cô Việt duy trì “nồi cháo yêu thương”, việc làm này giúp các giáo viên chủ nhiệm “giữ chân” học sinh”.

Nỗ lực duy trì nồi cháo hơn 1 năm nay, chị Việt luôn có “tham vọng” mở rộng quy mô, phát cháo cho các em vào tất cả các ngày trong tuần. Song tài chính của chị, cũng như đóng góp của các Mạnh thường quân mới chỉ đủ duy trì nồi cháo 1 lần/tuần. “Gia đình mình chưa gọi là khá giả, nhưng may mắn có việc làm và có sức khỏe để làm việc tốt. Có thể bữa cháo đơn giản này chưa giúp các em ấm bụng, nhưng mình cứ cố gắng trong khả năng có thể. Mình mong nhận được sự ủng hộ của nhiều tấm lòng thơm thảo để nồi cháo yêu thương được duy trì thường xuyên hơn”, chị Việt trải lòng.

Nhìn các em học sinh cười thật tươi bên những chén cháo nóng hổi, thơm phức... tôi tin rằng hình ảnh đẹp, hoạt động ý nghĩa của chị Việt sẽ ngày càng được lan tỏa. Để rồi, nồi cháo yêu thương của chị Việt sẽ được đỏ lửa thường xuyên hơn, các em học sinh sẽ thêm ấm lòng và đến trường đầy đủ hơn./.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi tỉnh Thái Nguyên, khi trở thành giảng viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cô giáo dân tộc Tày Cao Thị Hoàn đã tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện, kêu gọi được hàng tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ các em học sinh nghèo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.