Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719

Minh Thu - 08:37, 28/05/2024

Thời gian qua, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều hộ dân vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được hỗ trợ sinh kế, cây, con giống để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Tô Thị In, xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn tham gia mô hình trồng và chăm sóc dưa các loại (Ảnh: Báo Lạng Sơn).
Chị Tô Thị In - xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn tham gia mô hình trồng và chăm sóc dưa các loại. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Nhiều mô hình hỗ trợ sinh kế hiệu quả

Từng nhiều năm là hộ cận nghèo của thôn Nà Pất, xã Vân An, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, năm 2023, gia đình ông Vi Văn Phúc được tham gia mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm từ nguồn vốn Tiểu dự án 2, Dự án 3, Chương trình MTQG 1719. Tham gia mô hình, gia đình ông Phúc được hỗ trợ 150 con vịt giống và thức ăn chăn nuôi; đồng thời, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vịt.

Ông Vi Văn Phúc chia sẻ: Từ nguồn vốn hỗ trợ, tôi đã xây dựng chuồng trại, mua thuốc về tiêm phòng cho đàn vịt. Sau 3 tháng chăm sóc, trọng lượng trung bình mỗi con từ 2,5 - 3 kg. Từ tháng 7/2023, tôi xuất bán vịt với giá 100 nghìn đồng/kg, thu lãi hơn 20 triệu đồng. Năm nay, tôi tiếp tục đầu tư chăn nuôi vịt để tăng thu nhập, phát triển kinh tế.

"Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm nhằm nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cùng với đó, đơn vị phối hợp cùng các ban, ngành, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật đào tạo nghề, khuyến nông, khuyến công và chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để các hộ trực tiếp tham gia sản xuất".

Ông Vi Minh Tú Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3, Chương trình MTQG 1719, từ năm 2021 - 2023, Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã phân bổ nguồn vốn đến các địa phương để hỗ trợ, xây dựng các mô hình sinh kế. Đến hết năm 2023, tỉnh đã triển khai 14 dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, 24 mô hình chăn nuôi, 30 mô hình trồng trọt. 

Đến nay đã có 476 hộ tham gia liên kết dự án phát triển vùng trồng dược liệu quý theo chuỗi giá trị trên địa bàn các xã vùng đặc biệt khó khăn. Một số dự án, mô hình đã cho thấy hiệu quả bước đầu trong xóa đói giảm nghèo, như: Dự án trồng và chăm sóc dưa các loại, trồng cây khoai tây ở xã Chiến Thắng, xã Liên Sơn và chăn nuôi vịt thương phẩm ở xã Vân An, huyện Chi Lăng; dự án trồng và chăm sóc cây hồi theo hướng hữu cơ ở Xuân Long, huyện Cao Lộc…

Theo ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn: Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm nhằm nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Cùng với đó, đơn vị phối hợp cùng các ban, ngành, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật đào tạo nghề, khuyến nông, khuyến công và chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để các hộ trực tiếp tham gia sản xuất.

Tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, với nguồn vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719, từ năm 2022 đến nay, đã có 232 máy nông nghiệp được bàn giao cho các hộ dân tại các xã, thị trấn với tổng giá trị khoảng 2,32 tỷ đồng.

Được hỗ trợ sản xuất, đồng bào DTTS huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình có nhiều cơ hội vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Được hỗ trợ sản xuất, đồng bào DTTS huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình có nhiều cơ hội vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Theo chia sẻ của ông Bùi Văn Ánh - xóm Đồi 2, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi: Trước đây, gia đình thường sử dụng trâu để cày bừa tốn rất nhiều thời gian và công sức. Từ khi được cấp chiếc máy cày mới, gia đình tôi giảm nhiều công sức lao động, đất được cày bằng máy nên tơi xốp hơn, nhờ đó mà năng suất lúa, ngô cũng cao hơn.

Ông Đinh Tất Thắng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Bôi cho biết: Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích đồng bào DTTS tại các xã, thị trấn phát huy nội lực để lao động, sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống, huyện chú trọng lồng ghép nguồn lực từ các Chương trình MTQG để hỗ trợ cây, con giống, trang thiết bị, máy nông nghiệp, bồi dưỡng kiến thức, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất... giúp đồng bào nâng cao hiệu quả kinh tế, từng bước cải thiện thu nhập và ổn định đời sống

Dự án nuôi dê cỏ sinh sản ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư gần 400 triệu đồng, 21 hộ gia đình đồng bào Chứt được thụ hưởng.
Dự án nuôi dê cỏ sinh sản ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư gần 400 triệu đồng, 21 hộ gia đình đồng bào Chứt được thụ hưởng

Củng cố niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước 

Triển khai Chương trình MTQG 1719, ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, các địa phương đã và đang tích cực triển có hiệu quả các tiểu dự án đa dạng hóa sinh kế; phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng, miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị.

Như tại tỉnh Hà Giang, các địa phương đã chủ động hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân đăng ký tham gia Dự án 3, Chương trình MTQG 1719, đồng thời thành lập các Tổ cộng đồng thôn nhằm hỗ trợ người dân và thực hiện hiệu quả công tác quản lý dự án. Trong năm 2023, toàn tỉnh đã triển khai 484 dự án đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ cho người dân phát triển chăn nuôi bò, ngựa, dê, lợn...

Trồng cây hành tím ở Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.
Trồng cây hành tím ở Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Còn với tỉnh Sóc Trăng, từ nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719, tỉnh đã triển khai trên 60 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho cộng đồng và người dân. Điển hình như thị xã Vinh Châu triển khai 15 mô hình nuôi heo, dê, cua, tôm cho 352 hộ nghèo, hộ cận nghèo; huyện Mỹ Xuyên hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 29 hộ; huyện Mỹ Tú hỗ trợ 48 hộ chuyển đổi nghề...

Có thể khẳng định, Chương trình MTQG 1719 đã tác động tổng thể đến kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của các địa phương được thụ hưởng. Diện mạo nông thôn, miền núi có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của đại bộ phận đồng bào DTTS từng bước được nâng lên. Nhờ đó, khối Đại đoàn kết dân tộc được tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững, bản sắc văn hóa, các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được bảo tồn, phát huy; lòng tin của đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước được củng cố vững chắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 1 giờ trước
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1-7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 1 giờ trước
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 1 giờ trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 1 giờ trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.