Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo Minh với hành trình 30 năm bám bản

Trọng Bảo - 14:10, 23/02/2021

Hơn 30 năm, kể từ ngày ra trường, nhận công tác, là từng ấy thời gian, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Minh bám bản khó khăn, xa xôi nhất của thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), với mong muốn được tự tay chăm sóc dạy dỗ, chia sẻ khó khăn với trẻ em DTTS.

 Cô giáo Minh với công việc hằng ngày ở điểm trường mầm non.
Cô giáo Minh với công việc hằng ngày ở điểm trường mầm non.

Năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Minh bước sang tuổi 55, thì đã có hơn 30 năm miệt mài với việc dạy dỗ chăm sóc trẻ em ở các thôn, bản vùng cao thị trấn Phong Hải. Kể về lý do khiến cô gắn bó với sự học nơi đây, cô giáo Minh chia sẻ, khi cô xung phong lên dạy học ở phân hiệu mầm non thôn Sảng Pả, thì đây là thôn xa và khó khăn nhất của thị trấn Phong Hải.

Trong thôn, có một bản nằm tít tận trên núi cao, với 9 gia đình sinh sống. Trong đó, có những gia đình nghèo đến mức cả nhà 7 người chỉ có một cái chõng; có gia đình mái nhà chỉ là tấm bạt để che khi mưa nắng. Đường lên bản chỉ là con đường mòn luồn lách qua khe đá, đi bộ 3 tiếng đồng hồ mới đến được thôn.

Cũng chính vì vậy mà, những đứa trẻ tuổi mầm non nơi đây không được đến lớp mà phải ở nhà theo bố mẹ lên nương... Nhìn những đứa trẻ không được đi học, ăn thì bữa đói bữa no, cô không cầm được nước mắt, quyết tâm, phải đưa bằng được các cháu về điểm trường để học tập.

“Cũng chẳng nhớ nổi mình đã phải đi bao lần lên bản để vận động cha mẹ bọn trẻ cho con đi học, có những lần trượt chân ngã bật cả máu đau thấu xương, nhưng vì các con tôi chẳng nản lòng. Để cha mẹ chúng đồng ý, tôi đã hứa là Nhà nước và cô giáo sẽ nuôi các em ăn học, các gia đình không phải đóng góp gì cả…”, cô nhớ lại.

Vận động đưa được các cháu xuống núi đi học, thì khó khăn lại xuất hiện, phân hiệu Mầm non không có chỗ cho các cháu ở. Cô Minh đã chủ động báo cáo với Ban Giám hiệu nhà trường và thông báo đến các phụ huynh, cô sẽ đưa các cháu về nhà mình ở. Khi đó, bố mẹ các cháu phấn khởi lắm và bảo “Có cô giáo rồi thì không lo gì nữa”, và thống nhất để con ở lại nhà cô giáo đi học, cuối tuần mới đón con về.

“Những ngày đầu tiên đi học, phải xa bố mẹ, các con khóc làm tôi nước mắt cũng rớt theo. Nhìn cháu nào cháu ấy mặt mũi nhem nhuốc, đầu tóc bù xù, quần áo bẩn thỉu trông đến tội. Tôi động viên, an ủi, tạo tâm thế thoải mái cho các cháu yên tâm”.

Để kịp thời gian lo cho các em học sinh, mỗi sáng tinh mơ, cô Minh đã phải dậy để nấu cơm cho các cháu ăn, đưa các cháu đi học cách nhà 6km. Chiều tan học, cũng là tan giờ làm, cô đưa các cháu về nhà, chăm sóc tắm giặt, nấu cơm cho chúng ăn.

Rồi thời gian cũng làm cho những đứa trẻ quen dần với môi trường mới. Cô cũng dần được nhiều phụ huynh, đồng nghiệp tin tưởng, yêu mến gọi là “mẹ của những đứa trẻ người Mông”.

Theo lời cô Minh kể, những năm trông nuôi bọn trẻ, sáng cô phải dậy sớm hơn, tối phải thức khuya hơn, công việc hằng ngày dồn hết tới cuối tuần làm, để dành thời gian chăm sóc chúng. Cô không hề thấy mệt mỏi, mà còn thấy vui mỗi khi có trẻ con bên cạnh. 5 năm qua, ngoài số tiền ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ, thì bữa sáng và bữa tối, tiền quần áo, đồ chơi, bỉm, sữa, bánh kẹo... cho lũ trẻ, cô Minh đều phải chắt chiu từ chính đồng lương ít ỏi của mình và những tấm lòng hảo tâm. Cô không yêu cầu phụ huynh phải đóng góp bất cứ thứ gì, chỉ mong các cháu khỏe mạnh được đến trường, đi học đầy đủ.

Qua câu chuyện với cô Minh, chúng tôi được biết, hoàn cảnh gia đình cô cũng rất éo le. Năm 2010, chồng cô bị tai biến qua đời. Chồng mất sớm, cô vừa công tác ở vùng cao, vừa tần tảo nuôi 2 con ăn học . Hiện tại, cô ở trong căn nhà nhỏ tại thị trấn Phong Hải bên cạnh là 4 đứa trẻ cô nhận trông nuôi…

“Sống với các con quen rồi, nên chiều thứ Sáu hằng tuần, bọn trẻ về nhà với bố mẹ chỉ còn một mình, những lúc ấy tôi lại rớt nước mắt vì nhớ chúng”, cô Minh tâm sự.

Do tuổi cao và đã có 30 năm bám bản dạy học, không ít lần Ban Giám hiệu Nhà trường đề xuất để cô về dạy ở trường chính cho đỡ vất vả, nhưng cô Minh luôn từ chối, tình nguyện đi đến các điểm trường xa xôi với mong muốn được sẻ chia những khó khăn và dạy học cho những trẻ em vùng cao. 

Trong các năm học từ 2016 đến năm 2020, cô Minh nhận nuôi tổng số 19 em học sinh mầm non. Trong đó, có 10 cháu từng ở với cô giáo Minh đã lên học tiểu học. Năm học 2020 - 2021 này cô nhận nuôi 4 cháu, trong đó có 1 cháu 2 tuổi, 3 cháu 4 tuổi.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về một du học sinh từng được vinh danh tại Lễ Tuyên dương

Chuyện về một du học sinh từng được vinh danh tại Lễ Tuyên dương

Trương Ngô Minh Thư, dân tộc Hoa, là nữ du học sinh Việt Nam duy nhất trong số du học sinh Việt Nam đang theo học tại Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic, thành phố Kaliningrad, Nga. Điều đáng quý ở cô sinh viên này là từ khi nhập học, Minh Thư luôn ý thức quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.