Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô gái Mường lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng

Quỳnh Trâm -CTV - 12:35, 09/10/2022

Với mong muốn lan tỏa việc xây dựng cuộc sống xanh - sạch - đẹp tới cộng đồng, người dân xung quanh, nhiều năm qua, cô gái dân tộc Mường Hà Thị Tuyết, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã dành nhiều thời gian và tâm huyết vào các hoạt động bảo vệ môi trường.


Hoạt động của các thành viên của Tổ chức Bảo vệ môi trường Xanh Việt Nam tại Thanh Hóa đã góp phần hạn chế rác thải được vứt bừa bãi
Hoạt động của các thành viên Tổ chức Bảo vệ môi trường Xanh Việt Nam tại Thanh Hóa đã góp phần hạn chế rác thải

Hiện em Tuyết đang là Trưởng nhóm khu vực Thanh Hóa của Tổ chức Bảo vệ môi trường Xanh Việt Nam. Nhờ sự dẫn dắt của Tuyết mà cộng đồng xanh khu vực Thanh Hóa ngày càng phát triển, các hoạt động môi trường cũng đa dạng và hiệu quả hơn.

Theo ghi nhận, không chỉ nhặt rác và làm sạch môi trường, cô gái dân tộc Mường còn truyền cảm hứng, tuyên truyền và lan tỏa mạnh mẽ tình yêu môi trường, cho chính những tình nguyện viên tham gia và người dân xung quanh khu vực. 

Đặc biệt, dù chiến dịch của Tổ chức Bảo vệ môi trường Xanh Việt Nam diễn ra trong bất cứ thời điểm nào, nhóm của Tuyết đều nỗ lực để hoàn thành công việc tốt nhất. Bởi niềm vui của các bạn là khi “hô biến” được những điểm, bãi rác tự phát, trả lại không gian sống xanh, sạch đẹp cho mọi người.

Là một người trẻ, lần đầu làm trưởng nhóm điều hành mạng lưới tình nguyện viên, với khoảng 100 thành viên, Tuyết không khỏi lúng túng và lo lắng. Nhưng điều làm em vững tin, là những thành viên tham gia chiến dịch đều có tinh thần tự nguyện cao.

Đặc biệt, theo Tuyết, các thành viên trong tổ chức đều có chung suy nghĩ, việc dọn rác trước tiên là phục vụ không gian sống xanh, sạch, đẹp của bản thân, sau mới đến những người xung quanh và cộng đồng. Từ ngày tham gia Tổ chức Bảo vệ môi trường Xanh Việt Nam, Tuyết và các thành viên trong nhóm “thiết lập” cho mình thói quen thường xuyên đi thu gom rác thải, hạn chế sử dụng túi ni-lông, ưu tiên cho sản phẩm tái chế, sản phẩm thân thiện với môi trường. 

Đó chính là lý do để Xanh Việt Nam tiếp tục gây tiếng vang khi thu được 3.088 bao rác và 220 bao rác tái chế, trong đó có sự đóng góp không nhỏ ở khu vực Thanh Hóa nơi nhóm của Tuyết đang hoạt động.

Hà Thị Tuyết mong muốn lan tỏa phong cách sống xanh - sạch - đẹp tới cộng đồng
Hà Thị Tuyết mong muốn lan tỏa phong cách sống xanh - sạch - đẹp tới cộng đồng

Chia sẻ về việc Tuyết đến với công việc tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường, Tuyết cho biết, trong một lần vô tình nhìn thấy bài đăng tuyển cộng tác viên tham gia chiến dịch Cleanup Việt Nam của Tổ chức Bảo vệ môi trường Xanh Việt Nam, em nhanh chóng đăng ký ,bởi rất yêu thích và hào hứng khi có cơ hội được tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường.

Chia sẻ thêm về ý thức bảo vệ môi trường của đồng bào người Mường, Tuyết nói: "Trước đây, do điều kiện kinh tế - văn hóa còn hạn chế, nên người dân nơi thôn bản em sinh sống vẫn chưa ý thức được việc bảo vệ môi trường. Nhưng hiện nay, nhờ truyên truyền và tổ chức những hoạt động của chính quyền địa phương,  người dân đã tự giác tham gia các hoạt động thiết thực như: quét dọn đường làng ngõ xóm, thu gom rác rồi tập kết một chỗ để xử lý, làm bể biogas, trồng cây gây rừng".

Những việc làm thiết thực của các bạn trẻ đã góp phần bảo vệ môi trường sống
Những việc làm thiết thực của các bạn trẻ đã góp phần bảo vệ môi trường sống

 Cô gái Mường Hà Thị Tuyết chia sẻ thêm, qua những hoạt động của bản thân, em muốn lan tỏa tinh thần, truyền thông điệp bảo vệ môi trường với khát vọng: mỗi người dân bản Mường sẽ xây dựng cho mình lối sống văn minh, biết bảo vệ môi trường, sống hài hòa với thiên nhiên để quê hương luôn trong lành và sạch đẹp.

Chị Nguyễn Ngọc Ánh, người sáng lập tổ chức “Xanh Việt Nam” cho biết: Hà Thị Tuyết là một cô gái nhiệt tình, năng động. Nhờ sự dẫn dắt của Tuyết mà cộng đồng xanh khu vực Thanh Hóa ngày càng phát triển, các hoạt động môi trường cũng đa dạng và hiệu quả. Nhờ đó mà ý thức của người dân về xây dựng cuộc sống xanh-sạch-đẹp, đã được nâng lên rất nhiều, nhất là số người nhặt rác đã thấy nhiều hơn số người xả rác. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người phụ nữ Chứt ở Rào Tre…

Những người phụ nữ Chứt ở Rào Tre…

Họ còn là tấm gương sáng, vận động, tuyên truyền bà con dân bản phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gìn giữ bản sắc văn hóa, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước… Đó là những người phụ nữ ở bản Rào Tre, xã Hương Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh) – nơi có cộng đồng người Chứt sinh sống.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Công tác Dân tộc - PV - 6 giờ trước
Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Media - BDT - 11 giờ trước
Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Đồng bào Chứt ở Quảng Bình

Đồng bào Chứt ở Quảng Bình "không ở lại phía sau": Vươn lên làm giàu, nuôi con thành tài (Bài 3)

Cùng với sự phát triển của đất nước, hàng chục năm nay, các xã vùng đồng bào Chứt sinh sống ở Quảng Bình cũng được Nhà nước đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển toàn diện, nhờ đó đến nay đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Điện lưới quốc gia; sóng điện thoại, mạng internet… cũng đã “về bản” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho việc sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Đáng phấn khởi, trong những bản làng, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đồng bào Chứt vươn lên làm giàu, nuôi con ăn học thành tài.
Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Tính đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt 34 đề án, cho phép khai thác thử nghiệm một số sản phẩm, điểm du lịch mới trên địa bàn. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách, đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trang địa phương - Xuân Hải - 15 giờ trước
Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 15 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2023/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I từ năm 2021-2025 sẽ đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý được triển khai thí điểm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị tại 22 huyện của 21 tỉnh. Tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, mô hình trồng cây dược liệu đã góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Tỉnh Bình Định có 3 dân tộc thiếu số chủ yếu gồm: Ba Na, Chăm, H’rê sinh sống ở 6 huyện miền núi. Trong thời gian qua, Bình Định đã triển khai Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 ở một số địa phương, nhưng để thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS thì cần triển khai đồng bộ các chính sách trong thời gian tới.
Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Ánh Hà Hương - 15 giờ trước
Nhiều năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tập trung các nguồn lực đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhờ đó đã tạo ra diện mạo mới cho vùng cao, miền núi của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến “luồng gió mới” để vùng đồng bào DTTS chuyển mình đổi thay toàn diện.