Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Chuyện về người hơn 40 năm trồng tre giữ đất biên cương

Mỹ Dung - 08:49, 21/07/2023

Ông Đặng Ngọc Phú (65 tuổi), người Dao, thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã có hơn 40 năm trồng tre dọc bờ sông biên giới. Như bao người dân nơi đây, ông mang trong mình tâm niệm trồng tre góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ông Đặng Ngọc Phú đã có 40 năm trồng tre giữ đất biên cương.
Ông Đặng Ngọc Phú đã có 40 năm trồng tre giữ đất biên cương

Ông Phú kể rằng, từ thuở mới đôi mươi, ông và bà con trong thôn đã được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lục Phủ (nay là Đồn Biên phòng Bắc Sơn) vận động trồng tre như một cách góp phần phát huy truyền thống lịch sử của cha ông, tạo ra những lũy tre như những lũy thép, thành đồng để bảo vệ Tổ quốc.

“Nghe cán bộ tuyên truyền, chúng tôi hào hứng lắm, ủng hộ ngay. Nhà nào cũng trồng tre, nhà ít thì vài khóm, nhà nhiều đến mấy chục khóm. Chưa có tiền thì tự trồng tre gai, tre mai, sau này có điều kiện thì trồng tre bát độ”, ông Phú chia sẻ.

Ông cho biết thêm, việc trồng tre không chỉ là cách để bà con nơi đây góp sức mình bảo vệ quê hương, mà việc làm này cũng tạo ra sản phẩm, miếng cơm manh áo cho người dân thôn nghèo. Chính những cây tre, khóm tre đã là cứu tinh, giúp bà con người Dao vượt qua cái nghèo, cái đói.

“Tre cho bà con cái măng khi miếng cơm lót dạ chưa đủ ấm lòng. Ngày ngày thu hái măng đi bán cũng có thêm tiền mua vài cân gạo. Với những cây tre già, chúng tôi đan lát rổ rá, dần sàng, làm quang gánh và nhiều nông cụ khác”, ông trải lòng.

Thế rồi, theo thời gian cuộc sống dần đổi thay, đời sống kinh tế ngày một phát triển. Ở thôn Pẹc Nả giờ đây không ai còn đẵn tre về đan lát như xưa nữa. Bà con trong thôn cũng không còn trồng tre gai mà chuyển sang trồng nứa, trồng lồ ô để lấy măng. Vậy nhưng, ông cũng như nhiều người dân trong thôn vẫn quyết tâm cùng gia đình trồng tre tại những khu đất, mảnh đất trống trong vườn.

Hơn ai hết những người trực tiếp sống ở nơi đây như ông Phú đều ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng, quản lý bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Người dân tự trồng thêm tre để giữ đất vườn nhà mình cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ biên giới. Cứ như thế, tre bén rễ, cắm sâu vào lòng đất, gia cố bờ sông Ka Long sau những đợt lũ. Tre thành hàng, thành lũy, xanh ngát một màu như ngày nay.

Hai năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn phối hợp cùng chính quyền hỗ trợ bà con khu vực biên giới phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Mô hình phát triển kinh tế vườn mẫu, trồng tre biên giới là một trong những hoạt động thiết thực ấy.

Lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Ninh phối hợp với người dân xã Bắc Sơn (TP Móng Cái) trồng tre bảo vệ biên giới
Lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Ninh phối hợp với người dân xã Bắc Sơn (Tp. Móng Cái) trồng tre bảo vệ biên giới

Trung tá Mai Văn Thể - Chính trị viên Đồn Biên phòng Bắc Sơn cho biết: “Bắt đầu từ năm 2021, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã hỗ trợ bà con trồng tre, gỗ quý, các loài cây gỗ lớn ở bờ sông biên giới, tích cực hưởng ứng cuộc phát động trồng tre biên giới của tỉnh. Việc trồng tre đã giúp Nhân dân cùng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Không chỉ trồng tre giữ đất, những người như ông Phú còn góp phần giữ gìn văn hóa vùng biên. Ông Phú luôn tham gia bảo vệ “trận tuyến” văn hóa, bài trừ hủ tục, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Ông Phú trở thành cầu nối, tích cực tuyên truyền, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân bảo vệ vùng biên vững chắc.

Ông Phú cũng như bao người dân nơi đây đã, đang và sẽ chung tay cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng vun trồng những lũy tre dọc bờ sông Ka Long để chống sạt lở bờ sông, góp phần hình thành những “thành lũy xanh” bảo vệ vững chắc biên cương vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Phên giậu biên cương được xây bằng những lũy tre thân thuộc với tinh thần đoàn kết gắn bó tình quân dân”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.