Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện ông Thảo

Song Anh - 10:46, 09/11/2020

Về huyện Tam Bình (Vĩnh Long) hôm nay, chúng tôi được nghe rất nhiều người kể về ông Trần Văn Thảo, 64 tuổi, người đã có trên 22 năm làm Trưởng ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ; gần 20 năm là đại biểu HĐND xã; trên 16 năm là Bí thư Chi bộ ấp. Đây là kỷ lục chưa ai phá vỡ ở huyện Tam Bình.

Ông Thảo thăm mô hình nuôi ếch của một hộ dân.
Ông Thảo thăm mô hình nuôi ếch của một hộ dân.

Quyết tâm thì ổn thôi

Đây là câu nói rất kiên quyết của ông Thảo khi trao đổi với chúng tôi. Ông Thảo kể, ông đã phải tự đi học chữ Khmer để có thể trao đổi với người dân trong ấp bằng tiếng của đồng bào. Nhờ thông thạo tiếng Khmer, ông có thể dịch nhiều tư liệu tiếng Khmer sang tiếng Việt để hiểu thêm về phong tục, tập quán, nghi lễ, quan điểm sống… của đồng bào để cảm thông, chia sẻ, động viên và có thái độ ứng xử phù hợp nhất.

Bà Kim Huông, ngụ ấp Sóc Rừng nói vui: “Ấp này ai cũng quý mến tin tưởng Trưởng ấp Thảo, có gì khó khăn cứ tới tìm là ông giúp đỡ ngay. Ông là người Kinh nhưng rành tiếng Khmer lắm, bà con đặt cho ông cái tên “Thạch Thảo”. Thạch là một trong những họ phổ biến nhất của người Khmer chúng tôi”.

Cùng có những ấn tượng cao đẹp về ông Trần Văn Thảo, ông Thạch Bích kể: “Tôi có 2 đứa con ăn nhậu quậy phá suốt ngày, biết chuyện Trưởng ấp Thảo tới nhà khuyên bảo và còn giới thiệu việc làm cho chúng ở Vĩnh Long. Giờ thì chúng sống tốt lắm, mỗi tháng đều gởi tiền về phụ giúp cha mẹ. Gia đình tôi mừng lắm”.

Hướng dẫn chúng tôi thăm quan địa bàn do mình quản lý, ông Thảo kể lại: Ấp này từng là địa phương nghèo nhất huyện, nhất tỉnh bởi có trên 80% hộ dân là người dân tộc Khmer không có đất sản xuất. Tệ nạn uống rượu say sưa, cờ bạc, mê tín dị đoan thường xuyên xảy ra.

Thêm vào đó là tập quán canh tác lạc hậu, nên cái nghèo cứ đeo bám đời sống người dân, tỷ lệ hộ nghèo luôn đạt trên 40%. Đi đâu cũng bắt gặp những con đường đất nhỏ hẹp, bùn lầy trơn trợt, xe 2 bánh không thể lưu thông trong mùa mưa. Cùng với đó là những cây cầu tạm bợ. Cả ấp đâu cũng bắt gặp những căn nhà lá tạm bợ. Chuyện trẻ em bỏ học xảy ra như cơm bữa.

Người làm chuyển biến Sóc Rừng

Về Sóc Rừng bây giờ không thể tìm được bất kỳ một cây cầu tạm bợ như trước, thay vào đó là những cây cầu xi măng kiên cố, những con đường bê tông để người và phương tiện đi lại dễ dàng quanh năm. Tỷ lệ hộ nghèo từ trên 40% nay còn dưới 9%; trên 97% hộ dân có điện lưới quốc gia; trên 95% có nước sạch sinh hoạt; 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường.

Điều đáng mừng là hầu hết thanh niên trong độ tuổi lao động đều có việc làm ổn định. Những hộ chí thú làm ăn đều được hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Hầu hết các tệ nạn cờ bạc, số đề, đá gà, rượu chè say sưa càn quấy hầu như đã chấm dứt. Người dân Sóc Rừng còn chung tay bảo vệ tốt an ninh trật tự tại địa phương, nỗ lực góp phần xây dựng xã Loan Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới. Tất cả đã tạo nên một bức tranh sinh động, sáng, xanh, sạch, ấm no, hạnh phúc trên vùng đất từng được mệnh danh là nghèo nhất tỉnh Vĩnh Long.

Với nhiều thành tích xuất sắc, ông Thảo đã được tập thể Chi bộ bầu giữ chức vụ Bí thư Chị bộ ấp, Nhân dân ấp Sóc Rừng bầu làm Trưởng ấp trong một thời gian dài. Bản thân ông đã được tặng rất nhiều bằng khen của các cấp, trong đó có Bằng khen của Tỉnh ủy Vĩnh Long, là “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2014 - 2018”.

Ấp này ai cũng quý mến tin tưởng Trưởng ấp Thảo, có gì khó khăn cứ tới tìm là ông giúp đỡ ngay. Ông là người Kinh nhưng rành tiếng Khmer lắm, bà con đặt cho ông cái tên “Thạch Thảo”. Thạch là một trong những họ phổ biến nhất của người dân tộc chúng tôi”.

Bà Kim Huông, ngụ ấp Sóc Rừng


Tin cùng chuyên mục
“Làm để bà con làm theo”

“Làm để bà con làm theo”

Về hưu, thay vì nghỉ ngơi, ông lại say sưa tìm hiểu các mô hình kinh tế hiệu quả để áp dụng vào sản xuất. “Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, mà ta phải làm để bà con làm theo”, ông Vi Văn Phong, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An chia sẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 26 phút trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.