Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng làm việc với Ban Dân tộc tỉnh

PV - 10:10, 26/09/2021

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp vừa có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ giải pháp giai đoạn 2016 - 2020, kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ giải pháp giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp phát biểu kết luận buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp phát biểu kết luận buổi làm việc

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở: Kế hoạch Đầu tư, Lao động Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa Thể thao và Du lịch, Y tế, Tài Chính, Nội vụ và Văn phòng UBND tỉnh.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh thông tin: Thời gian qua Ban Dân tộc tỉnh đã đôn đốc Phòng Dân tộc các huyện, thành phố tham mưu, phối hợp với ngành chức năng, các xã, thôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đặc biệt là phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong đồng bào DTTS quán triệt, tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, tính đến ngày 25/9, cả tỉnh có tổng số 280 ca F0, hiện còn 32 ca đang cách ly điều trị, 248 ca đã được ra viện. Toàn tỉnh đang cách ly 4.923 F1, F2; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 92 người, cách ly tập trung 1.983 người và cách ly tại nhà 2.848 người. Ngành Y tế tiếp tục giám sát theo dõi 10 chuỗi lây nhiễm Covid-19 có dịch tễ tại các địa bàn Đà Lạt, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lộc, Lâm Hà, Bảo Lâm.

Trong số các ca F0, có 7 người DTTS. Trong đó: Huyện Đơn Dương 3; các huyện Đạ Tẻh, Đam Rông, Di Linh, Cát Tiên mỗi nơi 1. Hiện tất cả F0 đã điều trị khỏi và về lại với gia đình. Các trường hợp F0 đã được UBDT hỗ trợ 500.000 đồng/người (gia đình khó khăn). Bên cạnh đó, tỉnh đã hỗ trợ cho 22.350 đối tượng và hộ nghèo, cận nghèo DTTS với số tiền 33.525 triệu đồng.

Về tình hình sản xuất và đời sống vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2021 tương đối ổn định. Tình hình dịch bệnh trên cây trồng được kiểm soát, không có biến động lớn, các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp phòng trừ nên không gây thiệt hại nhiều đến sản xuất. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh làm cho các mặt hàng nông nghiệp chủ lực của tỉnh như rau, hoa, cà phê, tiêu, điều… gia súc, gia cầm rớt giá sâu, thậm chí không thể tiêu thụ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân đặc biệt là vùng đồng bào DTTS.

Ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, báo cáo tại buổi làm việc
Ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, báo cáo tại buổi làm việc

Trong 9 tháng đầu năm 2021 đã xảy ra 2 vụ cháy nhà người DTTS tại huyện Đức Trọng làm 3 căn nhà bị cháy; 2 đợt lốc xoáy làm 8 căn nhà người DTTS bị tốc mái (huyện Di Linh 6 căn, huyện Đạ Huoai 2 căn); 1 vụ sét đánh làm 1 người chết tại huyện Đạ Huoai; 8 vụ người đuối nước làm chết 10 người DTTS, trong đó có 8 học sinh (huyện Di Linh 1, Đức Trọng 5, Lâm Hà 2, Đạ Huoai 1, Đơn Dương 1)... Ban Dân tộc và các cấp các ngành tại các địa phương đã kịp thời hỗ trợ, động viên để các gia đình phần nào giảm bớt khó khăn lúc hoạn nạn.

Về khó khăn, Phòng Dân tộc thông tin hiện nay trên toàn tỉnh có 61/71 xã vùng đồng bào DTTS đã hoàn thành mục tiêu nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên qua thăm nắm tình hình, một số xã NTM vẫn còn thôn đặc biệt khó khăn, đời sống đồng bào DTTS cũng còn nhiều khó khăn, nhất là về thu nhập, quy hoạch, nhà ở, nước sinh hoạt; đường nội bộ thôn một số nơi vẫn lầy lội vào mùa mưa... Ngoài ra, hiện nay các chương trình, dự án trong vùng đồng bào DTTS được giao cho nhiều ngành quản lý do vậy một số chương trình, dự án còn chồng chéo, dàn trải.

Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành liên quan phát biểu ý kiến, kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá, thời gian qua Ban Dân tộc các cấp có nhiều nỗ lực, cố gắng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ về công tác dân tộc trên địa bàn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào DTTS cơ bản ổn định, đời sống người dân ngày một nâng cao, phát triển, cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa, đường sá được nâng cấp, cải thiện rõ rệt; các hoạt động tôn giáo, văn hóa, tín ngưỡng diễn ra bình thường, bà con tuân thủ theo quy định của pháp luật…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá hạn chế hiện nay vẫn còn nhiều bà con vùng sâu, vùng có hoàn cảnh khó khăn. Tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ lệ tái nghèo vẫn còn cao. Các chương trình tạo sinh kế cho bà con vùng sâu, vùng xa vẫn còn thiếu tính bền vững. Quy mô sản xuất kinh tế của người đồng bào DTTS còn nhỏ lẻ, manh mún. Trong công tác dân vận trong vùng đồng bào DTTS thời gian qua có nhiều cố gắng nhưng một số địa phương còn chưa sâu sát, đơn thư khiếu nại tố cáo còn xảy ra nhiều…

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh tập trung các giải pháp, nâng cao công tác dân tộc trong thời gian tới. Trước tiên, quan trọng nhất là cùng với các sở, ngành, địa phương tuyên truyền, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người đồng bào DTTS trước dịch Covid-19. Nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch có cơ hội lây lan trong vùng đồng bào DTTS.

Lãnh đạo Ban dân tộc khẩn trương rà soát, sớm có đề xuất, giải pháp nhằm nâng cao đời sống vật chất người dân vùng sâu, vùng xa với các mục tiêu cụ thể, mang tính định lượng, hướng đồng bào DTTS vào các dòng vốn Nhà nước đầu tư để có được sinh kế, phát triển kinh tế bền vững hơn.

Chủ tỉnh UBND tỉnh nhấn mạnh công tác thẩm định các tiêu chí, xét duyệt đề xuất vùng đồng bào DTTS lên xã NTM phải thực chất, bền vững. Tuyệt đối không vì thành tích mà dễ dãi trong công tác thẩm định, tham mưu các xã vùng đồng bào đời sống bà con còn khó khăn về thu nhập, nhà ở, nước sinh hoạt, xã có thôn đặc biệt khó khăn… để lên xã NTM.

Trong phát triển kinh tế, xã hội tại vùng đồng bào DTTS nếu để xảy ra tình trạng yếu kém kéo dài, các chỉ tiêu kế hoạch đề ra không đạt, còn để xảy ra điểm nóng, phức tạp về an ninh trậy tự… thì người đứng đầu UBND cấp huyện, xã phải chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND tỉnh.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Dân tộc, các sở, ngành liên quan trong các chương trình, dự án trong vùng đồng bào DTTS cần được quy về một đầu mối thống nhất quản lý, tránh đầu tư chồng chéo, dàn trải, bảo đảm nguồn lực phân bổ đúng đối tượng thụ hưởng…/.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 23:02, 30/09/2022
Thịt bò kiến đốt là món ăn đặc sản độc đáo của người dân huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc). Món ăn có tên rất lạ tai, lạ miệng, mang hương vị rất đặc trưng này này cũng được người dân chế biến rất độc đáo.
Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 30/09/2022
Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 21:19, 30/09/2022
Chiều nay 30/9, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đây là hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua và tiến hành tái ký kết 5 năm tới.
Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Tin tức - Ngọc Ánh - 21:00, 30/09/2022
Sáng 30/9/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Nhiều vấn đề được Ban Tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao, qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 20:48, 30/09/2022
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 20:47, 30/09/2022
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 20:47, 30/09/2022
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 20:46, 30/09/2022
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 20:45, 30/09/2022
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Tin tức - Hà Minh Hưng - 20:00, 30/09/2022
Sáng 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh đã tiếp xã giao Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ nước Cộng hòa Iran tại Việt Nam và phu nhân cùng Đoàn công tác.