Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch vùng đồng bào DTTS, miền núi

Cát Tường - 19:24, 17/09/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ủy ban Dân tộc, các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp góp phần quan trọng vào kết quả phòng chống dịch cả nước nói chung và vùng đồng bào DTTS, miền núi nói riêng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ chính trị, Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Ủy ban Dân tộc, các địa phương, đồng bào các DTTS đã triển khai nhiều giải pháp  phòng, chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến thể Delta đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng đồng bào DTTS; đa số các thành phần DTTS đều có ca mắc Covid-19 (F0, F1, F2.. liên quan); đông nhất là dân tộc: Khmer, Hoa, Chăm, Êđê, Mông, Thái. 

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát từ ngày 27/4/2021 đến nay, Ủy ban Dân tộc đã ban hành nhiều văn bản gửi các địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các tỉnh, thành phố về tăng cường tuyên truyền phòng, chống Covid-19 bằng các thứ tiếng dân tộc phù hợp ở địa phương; biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia phòng chống Covid-19; phát huy vai trò Người có uy tín trong trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào phòng chống dịch Covid-19; tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ kịp thời đối với lao động là người DTTS từ vùng dịch trở về địa phương nhất là các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến đồng bào và đề xuất chính sách đặc thù, không để đồng bào bị thiếu đói do bị ảnh hưởng dịch bệnh...

Giao Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố tham mưu việc phòng chống dịch ở các địa bàn có đông đồng bào DTTS; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương cấp huyện, xã tăng cường công tác tuyên truyền, các biện pháp phòng, chống dịch covid -19 và đảm bảo an sinh xã hội trong vùng đồng bào kịp thời, hiệu quả. Hiện nay hầu hết các tỉnh có đông đồng bào DTTS vùng Tây Bắc, Đông Bắc đều là các “vùng xanh” an toàn.

Ủy ban Dân tộc đã phối hợp các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covit-19; có văn bản đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường tuyên truyền bằng tiếng dân tộc thiểu số trên sóng VTV, VOV; các báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg thực hiện tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Báo Dân tộc và Phát triển đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước; tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ủy ban Dân tộc, các địa phương; không hoang mang, giao động, tích cực chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19... góp phần quan trọng vào kết quả phòng, chống dịch cả nước nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống dịch vùng đồng bào DTTS cũng còn có một số khó khăn. Hiện nay, đồng bào nhiều buôn, làng, thôn bản, phum sóc ở Tây Nam Bộ và Tây nguyên do phong tỏa nhiều ngày nên đời sống sinh hoạt của bà con cũng còn gặp khó khăn, nhất là việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, một bộ phận đồng bào là người DTTS trở về từ vùng dịch chưa có việc làm, những gia đình có người bị nhiễm Covid -19 đã khó khăn nay còn khó khăn hơn; việc tiếp cận với gói hỗ trợ của Chính phủ có nơi còn gặp khó khăn do một số địa phương chưa thể tổng hợp, phân tích kịp thời nên chưa có căn cứ cụ thể để đề xuất chính sách đặc thù cho đồng bào....

Để tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ đồng bào DTTS ổn định tư tưởng, phát triển kinh tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Ủy ban Dân tộc đề nghị Tiểu ban Dân vận - Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19, Hội đồng Dân tộc Quốc Hội chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS.

Đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương sớm có giải pháp ưu tiên phân bổ vắc xin phòng Covid-19, thực hiện tiêm chủng cho đồng bào DTTS; đặc biệt ưu tiên những tỉnh, thành phố có tỉ lệ đồng bào DTTS mắc Covid-19 cao.

Ngoài những gói hỗ trợ chung cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, cần có chính sách đặc thù hỗ trợ trực tiếp riêng cho người DTTS bị ảnh hưởng do dịch bệnh, giúp đồng bào DTTS có điều kiện về giống, vật tư, tư liệu phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế, nhanh chóng ổn định cuộc sống sau đại dịch...

Tin cùng chuyên mục
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tin nổi bật trang chủ
Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Tin tức - Nga Anh và CTV - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, một số nơi bị ngập lụt cục bộ, sạt lở đất gây chia cắt giao thông.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 1 giờ trước
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 2 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 2 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 2 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 2 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 2 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.