Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Trong khó khăn tình người luôn ấm áp

Lê Hường (CĐ) - 17:00, 13/09/2021

Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống, gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là người nghèo, lao động tự do, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trong khó khăn ấy, tinh thần tương thân tương ái được lan tỏa sâu rộng ở mọi nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với những việc làm cụ thể, bằng nhiều câu chuyện ấm áp giữa mùa dịch.

“Bếp đêm chiến sĩ” của Đoàn thanh niên Công an Đắk Lắk
“Bếp đêm chiến sĩ” của Đoàn thanh niên Công an Đắk Lắk

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Đầu tháng 8 vừa qua, câu chuyện cô bé Nguyễn Thị Khánh Linh (sinh năm 2012) ở huyện Ea Kar, đập heo đất lấy tiền tiết kiệm của mình ủng hộ chống dịch đã lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Trong một lần cùng mẹ xem facebook, Linh thấy nhiều bài viết về “Chuyến xe 0 đồng” của Câu lạc bộ Khát vọng xanh huyện Krông Ana và biết rằng ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, Linh nhờ mẹ liên hệ xin được ủng hộ. Linh lấy toàn bộ số tiền để dành ra mua 100 thùng mì tôm ủng hộ “Chuyến xe 0 đồng” tặng bà con khó khăn ở vùng sâu tỉnh Đắk Lắk.

Cũng bằng hành động đẹp, nữ sinh Nguyễn Thị Cúc, lớp 11 trường THPT Phan Đình Phùng, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk đã tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Trạm y tế xã trong thời gian nghỉ học.

Ngày hai buổi đạp xe đạp 4 km đến Trạm y tế hỗ trợ nhân viên y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công việc của Cúc là ghi, nhập danh sách các trường hợp cách ly, hết cách ly vào máy tính, nhập danh sách người dân đến khai báo y tế. Cúc chia sẻ: “Em thường xuyên theo dõi trang thông tin của đoàn xã. Cuối tháng 7, em thấy bài đăng cần 30 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch nên em rủ bạn bè đăng ký tham gia”.

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, giữa mùa dịch nhiều bạn nhỏ đã có việc làm, hành động đẹp, thiết thực, lan tỏa tinh thần đoàn kết chống dịch.

Thanh niên Công an Đắk Lắk gửi suất ăn đến các chốt chống dịch
Thanh niên Công an Đắk Lắk gửi suất ăn đến các chốt chống dịch

Đồng lòng chống dịch

Những chuyến xe 0 đồng, siêu thị mini 0 đồng, túi an sinh, bếp ăn miễn phí… không chỉ mang hàng chục tấn các loại nông sản, lương thực thiết yếu, những suất cơm ấm tình mà còn là tấm lòng yêu thương của nhà tài trợ, nhà hảo tâm gửi đến người dân gặp khó khăn vượt qua đại dịch.

Thời gian TP. Buôn Ma Thuột thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 cũng là những ngày “Bếp đêm chiến sĩ” của Đoàn thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk hoạt động hết công suất. Trong đợt giãn cách lần 1, bếp ăn đã nấu 1.400 suất ăn và trong đợt giãn cách xã hội này, mỗi ngày “Bếp đêm chiến sĩ” nấu 130 suất ăn gửi đến lực lượng trực chốt chống dịch. 

Hay như chương trình Túi an sinh gồm “Túi quà an sinh” và “Túi thuốc an sinh” của Tỉnh đoàn Đắk Lắk phát động. Mỗi “Túi quà an sinh” gồm gạo, dầu ăn, trứng, cá khô, thịt hộp, gia vị, rau củ và một số nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá 250.000 đồng/túi, người dân có thể sử dụng trong vòng 1 tuần. 

“Túi thuốc an sinh” bao gồm thuốc cơ bản phòng chống Covid-19 theo danh mục hướng dẫn của Bộ Y tế có trị giá 150.000 đồng/túi, gồm viên C sủi, chai rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, nước súc họng, nước muối… Tùy vào đặc thù của từng địa phương, các cấp đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hỗ trợ, sáng tạo trong việc vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trao “Túi an sinh” cho người khó khăn ở thị xã Buôn Hồ
Trao “Túi an sinh” cho người khó khăn ở thị xã Buôn Hồ

Ở tâm dịch xã Cư Né, huyện Krông Búk, chính quyền địa phương đã thành lập Đội tình nguyện giúp đỡ người dân chăm sóc gia súc, gia cầm. Đội tình nguyện xã Cư Né gồm: Đoàn viên thanh niên và các ban, ngành, đoàn thể của thôn, buôn. Hai đồng chí lãnh đạo là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cư Né và Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã trực tiếp cùng đội tình nguyện, thực hiện các nhiệm vụ trong 2 buôn bị phong tỏa là Buôn Drao và Ktơng Drun với 440 hộ dân, trong đó đồng bào Ê Đê chiếm 99,8%.

Hàng ngày, các tình nguyện viên đến từng nhà giúp dân chặt cỏ cho bò, nấu cám cho heo, chặt lá cho dê… để người dân yên tâm điều trị, thực hiện cách ly. Trong các gia đình đang cách ly, điều trị bệnh có một số gia đình có con nhỏ ở nhà, đội tình nguyện thực hiện nhiệm vụ chăm nuôi trẻ nhỏ; Hiện có 6 cháu nhỏ, cháu nhỏ nhất 2 tháng tuổi, lớn nhất 3 tuổi.

Ngoài ra, còn rất nhiều chương trình của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu giúp đỡ người dân gặp khó khăn, đồng bào DTTS đảm bảo cuộc sống; Qua đó, chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Một buổi tuyên truyền, ký cam kết về bảo vệ rừng tại Bản Giáng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) trở nên rôm rả khi người dân trao đổi, trình bày nguyện vọng của mình bằng tiếng Nùng, tiếng Dao, tiếng Kinh. Nhưng anh Đặng Phúc Trường, cán bộ xã vẫn trả lời một cách lưu loát mọi ý kiến của người dân bằng các thứ tiếng. Cũng như anh Trường, nhiều cán bộ ở cơ sở nhờ thông thạo tiếng DTTS mà làm tốt công tác tuyên truyền và được bà con tin yêu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.
Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Đến sáng 28/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 766.051 ca mắc COVID-19 và có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong là 18.758 ca.
Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/9/2021 tại các vùng trồng trọng điểm giảm 300 - 400 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua, giao dịch trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tin tức - T.Hợp - 22:01, 27/09/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Sĩ (11/10/1971 - 11/10/2021), chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 lần đầu tiên sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 - 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.