Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam

PV - 06:15, 02/12/2022

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, ngày 01/12/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong và tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong

Tại cuộc tiếp Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm chính thức Australia đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam để tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII, bầu ra ban lãnh đạo do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ Ngoại giao Australia đã phối hợp chặt chẽ chuẩn bị cho chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; chúc mừng Australia đã tổ chức bầu cử Liên bang thành công tháng 5 vừa qua và Bà Penny Wong được tín nhiệm bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Bộ trưởng Penny Wong đã chọn Việt Nam là một trong các nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức; bày tỏ ấn tượng trước trả lời của Bà Bộ trưởng tại phiên chất vấn tại Thượng viện mà Chủ tịch Quốc hội và Đoàn vừa tham dự trước đó.

Bộ trưởng Penny Wong hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Australia; khẳng định Australia luôn coi Việt Nam là người bạn, là đối tác gần gũi trong ASEAN và khu vực; cho rằng việc hai nước thảo luận nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là bước tiến, thành tựu quan trọng, thể hiện lòng tin chiến lược và quyết tâm chung về tăng cường hợp tác, trong đó có kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề chiến lược khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ đánh giá của Bộ trưởng Penny Wong về quan hệ hai nước, nhấn mạnh trong gần 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Australia phát triển nhanh chóng và vững mạnh, đã trở thành Đối tác Toàn diện năm 2009, Đối tác Toàn diện Tăng cường năm 2015 và Đối tác Chiến lược năm 2018. Chủ tịch khẳng định, Quốc hội Việt Nam nhất trí ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời điểm phù hợp khi hai nước hoàn tất các thủ tục. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Penny Wong phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm sắp tới của Lãnh đạo cấp cao hai nước; phổi hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023; hoàn tất triển khai Chương trình Hành động Đối tác Chiến lược 2020-2023, đồng thời chuẩn bị xây dựng khuôn khổ hợp tác cho giai đoạn mới cũng như đẩy mạnh thực hiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Viêt Nam-Australia (EEES); thúc đẩy hợp tác lao động; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu….

Toàn cảnh buổi tiếp
Toàn cảnh buổi tiếp

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tăng cường hợp tác nghị viện trên cả bình diện song phương và đa phương, phối hợp tạo các diễn đàn đa phương về nghị viện như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF)…

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia tiếp tục đóng góp tích cực cho sở tại và quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Penny Won khẳng định trong vai trò của mình sẽ thúc đẩy triển khai các đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, trong đó có hợp tác lao động; nhất trí sớm hoàn tất các thủ tục để có thể sớm đưa lao động thời vụ, lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Australia; khẳng định Australia luôn coi trọng hợp tác với ASEAN, tiếp tục hợp tác tích cực trong vấn đề tiểu vùng Mê Công cũng như các vấn đề khu vực khác.

Cũng trong chiều nay, tại cuộc tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia – Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp thân tình, chu đáo của Quốc hội, Chính phủ, nhân dân Australia và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Quốc hội Australia vừa quyết định thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam với 57 thành viên; chúc mừng Bà Phó Chủ tịch Hạ viện được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Nhóm. Chủ tịch Quốc hội thông báo Quốc hội khóa XV của Việt Nam cũng đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia gồm 11 thành viên do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật làm Chủ tịch; bày tỏ mong muốn hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị phát huy vai trò nóng cốt thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa nghị sĩ hai nước, qua đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau cũng như việc chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn trong các lĩnh vực công tác của Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị kết quả thành công của các cuộc hội đàm, gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các bộ, ngành của Australia một lần nữa cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của cả hai bên tăng cường hợp tác vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam Sharon Clayton
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam Sharon Clayton

Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam Sharon Clayton hoan nghênh chuyến thăm chính thức Autralia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; nhấn mạnh đây là đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ sau khi hai nước mở cửa hoàn toàn và là Đoàn lãnh đạo cấp cao của Quốc hội hai nước trong năm năm gần đây và đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa nhóm nghị sĩ hữu nghị hai Nghị viện. Điều này thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ giữa Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch Hạ viện cũng đánh giá cao hai cơ quan lập pháp hai nước ký Thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm với các nội hàm hợp tác mới; khẳng định sẽ hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Australia để góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội, nhất là về trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, qua đó đóng góp cho việc phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia – Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng, thúc đẩy hợp tác giữa hai Nghị viện, hai nước và nhân dân hai nước và mong hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị sẽ tiếp tục trao đổi đoàn để tăng cường hợp tác./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.