Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước: Trẻ em phải được ưu tiên tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh

PV - 21:42, 26/05/2022

Nhấn mạnh chăm lo cho trẻ em hôm nay vì tương lai đất nước ngày mai, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban soạn thảo trong quá trình sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần đồng bộ hóa, cụ thể hóa hơn nữa quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em nêu trong Luật Trẻ em 2016.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến thảo luận tại Tổ 2 chiều 26/5. (Ảnh: LINH NGUYÊN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến thảo luận tại Tổ 2 chiều 26/5. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ ba, chiều 26/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em

Phát biểu thảo luận tổ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Luật Khám bệnh, chữa bệnh ban hành từ năm 2009 đến nay đã qua 13 năm và đã rất lạc hậu, không bắt kịp với thực tiễn đời sống và nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Do vậy, việc sửa đổi một số điều của Luật là một vấn đề lớn và thực sự cần thiết.

Bên cạnh những nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung, Chủ tịch nước cho rằng, cần phải bổ sung thêm một số điều liên quan đến quyền của trẻ em mà hiện vẫn đang còn thiếu trong luật này.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 có rất ít điều khoản quy định về quyền lợi khám, chữa bệnh của trẻ em nói chung; riêng trẻ em dưới 6 tuổi chỉ được đề cập duy nhất một dòng ở khoản 3 Điều 4, đó là “ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người già 80 tuổi trở lên, người có công với cách mạng”.

Chủ tịch nước cho rằng, điều này là chưa đủ, đồng thời nhấn mạnh sửa đổi Luật lần này cần đồng bộ hóa, cụ thể hóa hơn nữa quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em nêu trong Luật Trẻ em 2016.

Điều 14 Luật Trẻ em 2016 đã nêu rõ, trẻ em có quyền được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, được ưu tiên tiếp cận, sử dụng dịch vụ phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh. Theo Chủ tịch nước, đối tượng trẻ em cần được mở rộng theo đúng định nghĩa là người dưới 16 tuổi theo Luật Trẻ em 2016 thay vì trẻ em dưới 6 tuổi.

Tạo điều kiện tối đa cho trẻ em tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trẻ em ngoài việc được ưu tiên khám, xét nghiệm, điều trị trước còn cần được bảo đảm các quyền lợi khác về vật chất và tinh thần. Những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như bị khuyết tật, mồ côi, người DTTS, người bị một số bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch… cần được ưu tiên trong các điều kiện đặc biệt.

Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 2. (Ảnh: LINH NGUYÊN)
Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 2. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Chủ tịch nước cũng đề nghị không áp dụng các quy định về khám, chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến với trẻ em. Trẻ em được quyền tiếp cận không giới hạn các cơ sở khám, chữa bệnh và dịch vụ khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, không áp dụng hạn mức trần thanh toán bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ khám, chăm sóc, điều trị cho trẻ em gặp các bệnh hiểm nghèo, không có khả năng chi trả, hoặc áp dụng mức trần cao hơn dành cho trẻ em trong lộ trình trước mắt tiến đến xóa bỏ mức trần chi trả bảo hiểm y tế đối với đối tượng này.

Nhấn mạnh chăm sóc sức khỏe rất quan trọng với mọi người, đặc biệt là trẻ em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần đồng bộ với Luật Bảo hiểm y tế, chẳng hạn như quy định trẻ em được thanh toán quyền lợi bảo hiểm y tế với định mức cao hơn so với người lớn. Bên cạnh đó, cần mở rộng đối tượng trẻ em đến dưới 16 tuổi được hưởng trần quyền lợi khám, chữa bệnh nói chung, và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nói riêng.

Chủ tịch nước đề nghị, sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh lần này tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục khám, chữa bệnh đối với đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi. Các quy trình khám, chữa bệnh thanh toán bảo hiểm y tế của trẻ em cần được tinh gọn, tránh đem quy trình của người lớn áp dụng cho trẻ em.

Chủ tịch nước yêu cầu ngành y tế và chính quyền các địa phương có trách nhiệm tăng cường, đầu tư cơ sở vât chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh, cũng như nâng cao năng lực đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh có chất lượng cho trẻ em.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 1 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 1 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 2 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.