Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ động phòng, chống không để bệnh sốt xuất huyết lây lan

Hữu Quyết - 10:04, 08/09/2020

Từ đầu tháng 8/2020 đến nay, tại huyện Mai Sơn (Sơn La) ghi nhận 25 ca bệnh sốt xuất huyết (SXH). Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống, không để bệnh (SXH) lây lan.

Người dân thị trấn Hát Lót thau rửa bể chứa nước mưa để diệt bọ gậy.
Người dân thị trấn Hát Lót thau rửa bể chứa nước mưa để diệt bọ gậy.

Kể từ khi bệnh SXH xuất hiện tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, công việc của các thành viên tổ dân phố, nhóm liên gia tự quản đã tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây. Những ngày này, bất kể thời tiết mưa hay nắng, các nhóm liên gia tự quản ở thị trấn Hát Lót đã đến từng nhà trên địa bàn để tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống SXH.

Ông Lê Văn Hùng, Trưởng Tiểu khu 3, thị trấn Hát Lót cho biết, 15 thành viên của Tiểu khu được chia thành 5 nhóm, cùng với cán bộ của Trạm y tế đến tận nhà để tuyên truyền, vận động người dân cách phòng tránh bệnh SXH như khi ngủ phải bỏ màn, nhà cửa phải thông thoáng, phát quang bụi rậm... Những vật dụng chứa nước để ngoài trời phải có nắp đậy, nếu không cần thiết thì đổ bỏ nước đi để muỗi không có nơi đẻ trứng, lăng quăng, bọ gậy không còn nơi sinh sống. Từ khi địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh, các nhóm liên gia tự quản thường xuyên đến nhà các hộ dân để tuyên truyền, kết hợp kiểm tra việc thực hiện những biện pháp chống dịch.

Tính đến cuối tháng 8, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 25 ca mắc SXH, trong đó có 24 trường hợp tại thị trấn Hát Lót, 1 trường hợp tại TP. Sơn La (có tiền sử đi từ thị trấn Hát Lót về). Đến nay, đã có 7 ca khỏi bệnh và đã xuất viện, còn 18 ca đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn.

Bác sĩ Quàng Thị Ngọc Oanh (Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La) cho biết, các bệnh nhân khi nhập viện có các triệu chứng như xuất huyết trên da, niêm mạc, chảy máu cam... Trong các ca đang điều trị tại bệnh viện chưa có trường hợp nào biến chứng nặng, hiện sức khỏe của các bệnh nhân tương đối ổn định.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Sơn La, vào năm 2017, trên địa bàn huyện Mai Sơn đã bùng phát SXH với 79 ca mắc và không có ca tử vong. Đây được xác định là ổ bệnh SXH đầu tiên tại các tỉnh Tây Bắc. Trong năm 2018, 2019 tỉnh Sơn La không ghi nhận ca nào mắc SXH. Đánh giá về nguyên nhân xuất hiện trở lại của SXH, Trung tâm KSBT tỉnh Sơn La nhận định, theo quy luật, các ổ SXH trung bình 3 - 4 năm có khả năng bùng phát trở lại. Ngoài ra, năm nay diễn biến thời tiết đặc biệt, mưa sớm hơn và lượng mưa nhiều hơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh trưởng của muỗi. Cùng với đó là sự chủ quan của người dân, chính quyền địa phương khi không có các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh Sơn La cho biết, ngay sau khi phát hiện các ca bệnh SXH tại huyện Mai Sơn, đơn vị đã triển khai lực lượng, cùng với địa phương thực hiện phun hóa chất diệt muỗi, côn trùng, tuyên truyền hướng dẫn cách phòng bệnh, vệ sinh môi trường cho người dân. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm, bắt muỗi, bọ gậy, phân loại chủng SXH và thành lập các tổ giám sát dịch bệnh.

Trung tâm KSBT tỉnh Sơn La cũng khuyến cáo người bị SXH cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và theo dõi. Với người bệnh bị SXH Dengue nặng, nhất thiết phải vào bệnh viện điều trị theo phác đồ, tuyệt đối không được chủ quan tự điều trị ở nhà.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh SXH tại huyện Mai Sơn, đơn vị đã triển khai lực lượng, cùng với địa phương thực hiện phun hóa chất diệt muỗi, côn trùng, tuyên truyền hướng dẫn cách phòng bệnh, vệ sinh môi trường cho người dân.”

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh Sơn La

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị công bố và trao các Quyết định của Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo về điều động, bổ nhiệm cán bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của Văn phòng Đảng ủy Bộ và cho rằng, việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy phải đúng người, đúng việc, đúng khả năng, sở trường.
Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Giải trí - Hồng Phúc - 18:27, 27/10/2025
Bộ phim “Vườn tình yêu” do Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới, chỉ đạo sản xuất.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 18:22, 27/10/2025
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025, ngày 27/10, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lực - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Tuấn Sơn và Nhân Lý.
Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá.
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Giáo dục - Mỹ Dung - 18:09, 27/10/2025
Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 17:27, 27/10/2025
Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được xem là giải pháp then chốt giúp người dân phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi với khu vực đồng bằng.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Ứng dụng - Sáng tạo - Trọng Bảo - 17:22, 27/10/2025
Nghiên cứu cho ra đời balo hỗ trợ người dân thoát hiểm trong điều kiện mưa lũ, ngập lụt; phát triển dự án “Cẩm nang chống bão lũ Online”... là những sáng kiến hành động hết sức ý nghĩa, thiết thực của em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Lào Cai.
Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Du lịch - Tào Đạt - 17:21, 27/10/2025
Diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến 1/1/2026, Lễ hội Văn hóa sông nước 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” sẽ tái hiện trọn vẹn nhịp sống miền Tây trên bến, dưới thuyền; đồng thời làm nổi bật hình ảnh Cần Thơ thân thiện, giàu bản sắc và giàu sức hút du lịch.
Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:07, 27/10/2025
Sạt lở núi đã cuốn trôi ngôi nhà cùng nhiều tài sản của một hộ dân ở xã miền núi Trà Tân (Đà Nẵng), rất may không thiệt hại về người.
Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Thu - Ngọc Ánh - 16:49, 27/10/2025
Vừa qua, Công ty Giáo dục.vn phối hợp với Câu lạc bộ Tâm Thiện Đông Anh, Câu lạc bộ Thiện nguyện Đất Gióng và Công ty Vận tải Tiến Binh (TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyến thiện nguyện lên điểm Trường Nậm Luông, thuộc xã Đường Thượng, tỉnh Tuyên Quang), trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao.
Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:22, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành gấp rút chuẩn bị chu đáo để khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.