Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị "chìm"

S.Vy - H.Diễm - 20:11, 22/03/2023

Chợ nổi Cái Răng (TP. Cần Thơ) nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tồn tại hơn 100 năm qua. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Cần Thơ. Tuy nhiên, chợ nổi Cái Răng đã không còn sức hấp dẫn du khách.

Du khách tham quan, mua sắm tại chợ nổi Cái Răng
Du khách tham quan, mua sắm tại chợ nổi Cái Răng

Sự hấp dẫn đang giảm

Chợ nổi Cái Răng được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016. Tạp chí du lịch Rough Guide của Anh, từng bình chọn chợ nổi Cái Răng là 1 trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới bởi sự “rực rỡ sắc màu nhiệt đới”.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là biểu tượng ấn tượng nhất của du lịch xứ Cửu Long Giang đang đứng trước nguy cơ sẽ biến mất trong khoảng 5 - 10 năm nữa, nếu không có giải pháp bảo tồn, phát triển phù hợp. Thực tế, hiện nay, chợ nổi Cái Răng đang ngày càng giảm sức hấp dẫn trong mắt du khách. Anh Trần Công Đức, một du khách đến từ Bình Dương bày tỏ: “Tôi có hơi thất vọng khi đến chợ nổi lần này, vì nó không giống như những gì tôi nghĩ. Các hoạt động buôn bán của thương hồ không nhiều. Các sản phẩm trên các bè cũng không phong phú. Chỉ có một số ghe xuồng thấy khách đến thì tấp ghe vào bán nước, bán trái cây, đồ ăn sáng thôi. Không có nhiều thứ để xem, để trải nghiệm”.

Chị Nguyễn Mai Hương - nữ du khách đến từ Hà Nội cũng có nhận xét, chợ nổi Cái Răng không có sự khác biệt, đặc sắc so với các điểm du lịch khác ở Cần Thơ. Chợ cũng bày bán trái cây, các loại bánh trái đặc sản như các điểm khác. Có khác một chút là khi ghe chở khách vừa tới là có ghe của người dân đậu cặp, mời uống cà phê, ăn sáng ngay trên ghe. 

"Điều này khá thú vị, không giống ở những nơi khác, nhưng như vậy là chưa đủ để chợ nổi Cái Răng hấp dẫn. Khách như tôi muốn thấy cảnh sinh hoạt của người dân sống trên ghe, mua bán trên ghe. Điều này tôi đã từng thấy khoảng chục năm trước đó khi đến chợ này”, nữ du khách cho ý kiến.

Tiểu thương chọn thực phẩm để bán trên chợ nổi
Tiểu thương chọn thực phẩm để bán trên chợ nổi

Qua rồi thời họp chợ

Du khách đa phần tìm đến chợ nổi là để được đắm mình trong không gian mua bán tấp nập, tiếng nói cười xôn xao, tiếng hò, tiếng rao trên chiếc thuyền tam bản chất đầy các loại trái cây - một nét rất riêng và đặc sắc của người miền Tây. Hiện tại, chợ nổi vẫn còn, nhưng thưa thớt thuyền, vì cái hồn của chợ nổi là thương hồ đã dần thưa vắng. Bởi theo các thương hồ, họ không thể sống đời chợ gạo, nước sông mãi được nên dù có tiếc nuối cũng đành bỏ ghe xuồng tìm đường mưu sinh khác.

Chị Lê Thị Cúc, phường Tân An, quận Ninh Kiều cho biết: Hơn 15 năm trước chị có ghe mua bán hàng bông ở chợ Cái Răng. Chị chuyên bán những lại rau củ đặc sản của xứ khác, rồi đón mua trái cây của các vùng lân cận mang lên bờ bán lại. Bây giờ thời buổi hiện đại, nông dân vừa trồng xuống là người ta đã ký hợp đồng bảo đảm giá và thu mua tại vườn rồi. Ai cũng tiếc nuối, nhưng nói thật, nhớ lại cảnh lênh đênh sông nước chị sợ lắm. Tất cả đều ăn uống, xả thải trên sông, nhiều gia đình lo mua bán sơ hở chút là mất con luôn.

Nhiều ý kiến cho rằng, thương hồ là linh hồn, là những người làm nên chợ nổi. Muốn giữ chợ trước hết phải giữ được thương hồ. Nhưng có lẽ chính quan điểm này là khởi nguồn của sự bế tắc.

Mong muốn khôi phục lại nguyên bản cảnh nhộn nhịp của hàng trăm tàu, thuyền, ghe buôn bán trái cây, rau củ, gạo, hải sản cùng tụ về một khúc sông cùng thời điểm, là điều không khả thi và nếu cố làm cho được thì vô cùng tốn kém và nhanh chết yểu. Kể cả ý tưởng kêu gọi các thương hồ ra buôn bán ngã ba sông, chính quyền sẽ bù lỗ cũng không phải là kế sách lâu dài.

Cùng với nhịp sống đô thị hóa, hệ thống đường bộ ở ĐBSCL ngày càng hoàn thiện, phủ kín hầu khắp các xã, huyện, giao thông thủy giảm hẳn. Việc vận tải hành khách, hàng hóa bằng tàu thuyền dần được thay thế bằng xe tải, xe khách với khối lượng lớn, tốc độ cao, khoảng cách xa và cơ động. Nhà ở từ chỗ quay mặt ra sông, kênh rạch nay quay ra đường và di chuyển từ nơi này qua nơi khác bằng xe máy thay cho ghe, thuyền.

Hơn nữa, khi điện thoại di động phủ kín, việc mua hàng Online và giao hàng tận nơi trở thành chuyện thường ngày. Thực tế cho thấy, hầu hết thương hồ bỏ sông nước lên bờ làm ăn, mua xe hơi chạy hàng. Nền kinh tế sông nước mang đặc tính tự cung, tự cấp, tự nhiên về cơ bản đã hoàn thành vai trò lịch sử.

Chợ nổi là điểm đến không thể bỏ qua của du khách nước ngoài khi đến Cần Thơ
Chợ nổi vẫn là điểm đến không thể bỏ qua của du khách nước ngoài khi đến Cần Thơ

Những kiến giải đáng quan tâm

Trong bối cảnh như thế, muốn bảo tồn chợ nổi, ngoài giữ chân thương hồ cần nhìn nhận vấn đề bao quát hơn nữa, tính toán đến trường hợp không thể phục hồi nguyên vẹn giá trị của chợ nổi, thì cần thay bằng một mô hình chợ nổi  theo một cách khác. 

Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta có thể học hỏi theo mô hình chợ nổi của các nước trong khu vực. Có thể tìm các khúc sông hẹp hơn, con nước êm hơn và không ảnh hưởng đến giao thông thủy. Khu vực này là tổ hợp các công trình cố định trên bờ và nổi trên mặt nước như khách sạn, nhà hàng, quán xá, cửa hàng bán thực phẩm, đồ lưu niệm, quán cà phê, Casino, sân khấu dành cho biểu diễn ca nhạc, thời trang... Các thuyền cố định kết thành mảng và các thuyền di động chở khách du ngoạn trên sông cùng với công viên, vườn hoa trên bờ sông.

Cô Trần Ánh Nguyệt (xã Phú Thứ, phường Cái Răng), nguyên là cán bộ giảng dạy Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ, cô may mắn đi được nhiều nơi du lịch có chợ trên sông, với nhiều mô hình khác nhau vô cùng hấp dẫn. Chợ nổi Cái Răng mang nét văn hóa truyền thống của nông dân sông nước miệt vườn, nhưng chúng ta không thể đòi hỏi quá nhiều về sự tồn tại nhộn nhịp nữa, bởi chúng ta kêu gọi nông dân hội nhập giao thương, hàng hóa xuất khẩu...

Bên cạnh đó, người dân thì có mức sống cao hơn thực phẩm chọn lọc, trái cây, hàng hóa có nhãn mác, có chỉ dẫn địa lý... Với nhịp sống hiện nay, dù chính quyền kêu gọi tiểu thương xuống mua bán trên sông họ cũng không thể phát triển được.

Tuy nhiên, nếu được đầu tư đúng mức, có chiến lược phát triển và bảo tồn đúng hướng, phù hợp với thực tiễn hiện nay, thì chợ nổi sẽ tránh được nguy cơ "chìm" để thêm cơ hội cho du lịch phát triển và phát huy đúng tầm Di sản phi vật thể Quốc gia.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 5 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 5 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 5 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 5 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 5 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 5 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Sáng 5/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ 3 đối tượng; thu giữ 7 bánh Heroin (khối lượng khoảng 2,5 kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 5/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).