Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chính phủ sẽ nỗ lực để trình dự án Luật Khám chữa bệnh tại kỳ họp bất thường của Quốc hội

PV - 14:42, 14/12/2022

Sáng 14/12, UBTVQH đã cho ý kiến về Báo cáo dự kiến tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhiều vấn đề lớn liên quan đến định hướng cũng như những nội dung cụ thể trong quá trình xây dựng, bổ sung, hoàn thiện dự án luật - Ảnh: VGP/ĐH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhiều vấn đề lớn liên quan đến định hướng cũng như những nội dung cụ thể trong quá trình xây dựng, bổ sung, hoàn thiện dự án luật - Ảnh: VGP/ĐH

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã thảo luận kỹ lưỡng, cân nhắc thận trọng, thống nhất chưa thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài của ngành y tế.

Ngay sau kỳ họp, Thường trực Ủy ban Xã hội và Bộ Y tế đã tích cực, chủ động họp bàn, thống nhất tiếp thu, chỉnh sửa những vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Dự thảo Luật sau khi tiếp thu chỉnh lý hiện có bố cục gồm 12 chương, 123 điều.

Dự thảo Luật có sự tiếp thu và cải thiện chất lượng rõ rệt

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban Xã hội, Bộ Y tế trong việc kịp thời nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các đại biểu, chuẩn bị hồ sơ nghiêm túc, đầy đủ đối với những vấn đề rộng và phức tạp của dự thảo Luật; đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật để kịp thời trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp bất thường sắp tới.

"Tôi đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra. Dự thảo Luật trình lần này đã có sự tiếp thu và cải thiện chất lượng rõ rệt…", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu và nhấn mạnh nhiều vấn đề lớn liên quan đến định hướng cũng như nội dung cụ thể trong quá trình xây dựng, bổ sung, hoàn thiện dự án luật đã được đề cập.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng nếu dự luật được trình sớm và được thông qua thì các cơ quan sẽ có thêm thời gian để rà soát, xây dựng và ban hành các nghị định, các văn bản hướng dẫn.

Đề cập các vấn đề cụ thể, các thành viên Ủy ban Xã hội tập trung cho ý kiến về một số nội dung lớn của dự án luật liên quan đến quy định đến chức danh chuyên môn; Hội đồng Y khoa quốc gia; cơ chế quản lý tài sản trong khám, chữa bệnh; giá dịch vụ y tế; giá dịch vụ khám bệnh và chữa bệnh;…

Về Điều 20 trong dự thảo luật giao Chính phủ thẩm quyền quyết định bổ sung chức danh chuyên môn, điều kiện, thẩm quyền cấp giấy phép, thu hồi giấy phép đối với các chức danh chuyên môn, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cơ bản đồng tình với nguyên tắc giao Chính phủ quy định nhưng cho rằng các chức danh chuyên môn hành nghề khám, chữa bệnh là vấn đề rất quan trọng liên quan đến bảo vệ tính mạng, sức khỏe, vì thế cần có một quy trình chặt chẽ hơn nữa.

Bên cạnh đó, về quy định tại Điều 24 liên quan đến Hội đồng Y khoa quốc gia, ông Hoàng Thanh Tùng và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đề nghị cần giải trình chi tiết, quy định cụ thể và rõ ràng hơn. Đồng thời, đề nghị báo cáo giải trình cũng cụ thể hơn về nội dung tiếp thu các ý kiến của các đại biểu Quốc hội liên quan đến cơ chế quản lý tài sản trong khám, chữa bệnh.

Về việc kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh do Hội đồng Y khoa quốc gia thực hiện, Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải quy định rõ địa vị pháp lý của Hội đồng Y khoa quốc gia, làm rõ mô hình, quy định về việc thành lập, ai thành lập…

"Một tổ chức quyết định sinh mạng hàng vạn người thì việc hành nghề về lĩnh vực phải thật rõ ràng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, về giá dịch vụ khám bệnh và chữa bệnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nên tiếp cận theo hướng quy định giá dịch vụ y gồm những gì; phải tính đúng, tính đủ; nhà nước, cụ thể là Chính phủ hay Bộ Y tế công bố lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ đối với các dịch vụ về khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Về các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Chương 10 dự thảo Luật, có ý kiến cho rằng, các cấp chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh vẫn là vấn đề lớn.

Vấn đề quan tâm nhất là khái niệm về cấp chuyên môn kỹ thuật và mối quan hệ giữa các cấp, cách thức đảm bảo điều kiện hoạt động của các cấp này và hiện dự thảo Luật quy định chưa rõ, cần được tiếp tục rà soát, làm rõ...

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, qua rà soát dự thảo luật còn tới hơn 40 nội dung giao Chính phủ quy định chi tiết; một số nội dung giao cho Bộ Y tế cho thấy tính cụ thể hóa, tính chi tiết để thực thi luật ngay sau khi có hiệu lực cũng cần phải tiếp tục nghiên cứu thêm.

Phát biểu tại phiên họp, nhấn mạnh dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là một dự án luật lớn, có liên quan trực tiếp đến người dân, có nhiều ý kiến khác nhau và Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan triển khai, hoàn hiện rất kỹ đối với các nội dung của dự án Luật này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ sẽ cố gắng chuẩn bị để trình được dự án Luật này ở kỳ họp bất thường sắp tới của Quốc hội. Qua đó, sẽ có nhiều thời gian xây dựng các nghị định, thông tư hướng dẫn…

Nếu đảm bảo yêu cầu, nhất trí trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp bất thường

Sau nghe các ý kiến phát biểu thảo luận, kết luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ UBTVQH đánh giá cao sự nỗ lực, nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm, lắng nghe, chủ động phối hợp giữa Thường trực Ủy ban Xã hội, Chính phủ, Bộ Y tế trong tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đây là dự án Luật được các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân rất quan tâm. Quá trình chỉnh lý một số nội dung lớn của dự thảo Luật đã được thống nhất, quy định cụ thể, nhiều vấn đề quan trọng đã được bổ sung vào dự thảo Luật.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị Thường trực Ủy ban Xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các cơ quan có liên quan, nghiên cứu kỹ lưỡng ý kiến của UBTVQH tại phiên họp này, đặc biệt là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội để tiếp thu đầy đủ, giải trình thấu đáo, tiếp tục hoàn thiện dự án luật.

Nếu đảm bảo yêu cầu, đủ điều kiện thì UBTVQH nhất trí trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 2 tới đây./. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.