Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chiếc cầu thang ở ngôi nhà dài của người Ê-đê

PV - 20:29, 12/04/2018

Đến với mảnh đất Tây Nguyên huyền thoại, du khách dễ dàng bắt gặp những nếp nhà dài mộc mạc được làm bằng gỗ, lợp ngói, nằm theo hướng truyền thống từ Bắc đến Nam của người Ê- đê. Tuy nhiên, có những điều bí ẩn trong ngôi nhà dài ấy nhiều người chưa biết hết, đặc biệt là chiếc cầu thang “lạ” nơi đây.

Cầu thang đực (bên trái) và cầu thang cái (bên phải) ở ngôi nhà dài của người Ê-đê tại Buôn Ko Tam, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk). Cầu thang đực (bên trái) và cầu thang cái (bên phải) ở ngôi nhà dài của người Ê-đê tại Buôn Ko Tam, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk).

 

Chế độ mẫu hệ của người Ê-đê được in đậm dấu ấn ở kiến trúc và trang trí nghệ thuật trên ngôi nhà dài. Khi đặt chân lên chiếc cầu thang ván vào nhà, ta thấy ngay đôi bầu sữa và hình vành trăng khuyết, những biểu trưng nữ quyền được thể hiện rất rõ nét, thậm chí ngay cả ở cách bài trí đồ đạc trong nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, chị H’Kêt Niê tại buôn Krông B, xã Ea Tur, TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Nhà dài người Ê-đê có 2 cầu thang, đó là cầu thang đực và cầu thang cái. Cầu thang cái, dành cho khách và đàn ông, con trai. Cầu thang đực dành cho đàn bà, con gái trong nhà. Người phụ nữ Ê-đê không chỉ là chủ gia đình, mà còn là chủ làng, người Ê-đê gọi là “pô lăn”. Pô lăn là người đại diện cho việc quản lý đất đai của dòng họ, buôn làng, là người đứng ra giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ buôn làng và với các buôn làng khác.

Cầu thang có ý nghĩa rất quan trọng và linh thiêng đối với đồng bào dân tộc Ê-đê, bởi đó là nơi đầu tiên mà người khách muốn vào trong nhà phải bước qua. Hình đôi bầu vú người phụ nữ trên chiếc cầu thang là vật đầu tiên khẳng định chủ quyền thượng tôn trong ngôi nhà là người phụ nữ. Tuy nhiên, về người đàn ông lại là người đại diện cho gia đình và dòng họ mẹ mình trong đối ngoại và xử lý công việc khi có việc xảy ra trong dòng họ mẹ.

Là người chuyên nghiên cứu và giảng dạy về bộ môn chuyên đề về tiếng Ê-đê Trường Đại học Tây Nguyên, thầy Y Nêy Ra Lan cho biết: Đặc trưng chế độ mẫu hệ trong xã hội truyền thống của người Ê-đê thể hiện ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ quan hệ gia đình, xã hội đến cả các kiến trúc nhà ở, nhạc cụ cồng chiêng. Trong đó, nét đặc trưng nhất là chế độ mẫu hệ thể hiện trong cuộc sống hôn nhân gia đình người Ê-đê. Xã hội mẫu hệ của người Ê-đê là xã hội do người phụ nữ làm chủ. Con cái sinh ra mang họ mẹ chứ không mang họ bố. Người phụ nữ làm chủ trong hôn nhân. Họ thích ai, yêu ai thì sẽ báo cáo với mẹ, gia đình để cưới người họ yêu. Người được cưới ấy cư trú bên nhà vợ. Khi sinh con đẻ cái thì mang họ vợ…

Việc thể hiện các nét họa tiết, chạm khắc trên chiếc cầu thang ấy là việc nhắc nhở mọi người phải nhớ đến công lao của những người phụ nữ đã đang và sẽ là trụ cột trong nhà. Tuy nhiên cũng theo thầy Y Nêy trên thực tế không phải gia đình người Ê-đê nào cũng có điều kiện làm được chiếc cầu thang ấy mà hầu như những gia đình có điều kiện khá giả mới làm được, bởi đây là chiếc cầu thang tốn nhiều tiền bạc, công sức từ khâu chọn gỗ đến thuê nghệ nhân điêu khắc tỉ mỉ. Đặc biệt là trước khi chọn gỗ và trước khi đưa chiếc thang này vào sử dụng phải làm lễ cúng Giàng bởi họ quan niệm mọi thứ đều có linh hồn và được Giàng che chở. Do vậy, trước khi làm việc gì cũng đều phải cúng xin phép các đấng bề trên.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, quá trình đô thị hóa như ngày nay nên những nét văn hóa đặc trưng đó đang ngày càng bị mai một dần đi và thay vào đó là hình ảnh những ngôi nhà bê tông, gạch ngói và chiếc cầu thang kia cũng dần đi vào dĩ vàng. Do vậy, rất cần sự quan tâm, gìn giữ, bảo tồn của Nhà nước và nhân dân các dân tộc ở Tây Nguyên.

BÁ THĂNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy giá trị di tích đền tháp Hòa Lai gắn với phát triển du lịch bền vững

Phát huy giá trị di tích đền tháp Hòa Lai gắn với phát triển du lịch bền vững

Nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 15km về phía Bắc, đền tháp Hòa Lai đứng vững như một chứng tích sống động của thời kỳ hưng thịnh kiến trúc tôn giáo Champa. Là một trong những cụm tháp cổ nhất còn tồn tại, ghi dấu một thời đại huy hoàng của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của người Chăm. Do đó, đền tháp Hòa Lai có nhiều tiềm năng để phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch văn hóa tại Ninh Thuận.
Tổng thống Hungary bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Hungary bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - PV - 20:55, 27/05/2025
Tối 27/5, Tổng thống Hungary Sulyok Tamás và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 29/5 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thời sự - PV - 20:50, 27/05/2025
Ngày 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Thời sự - PV - 20:35, 27/05/2025
Chiều 27/5 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và chủ trì làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về tình hình và kết quả nổi bật từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Thời sự - PV - 20:35, 27/05/2025
Chiều 27/5, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.
Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp

Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp

Thời sự - BDT - 20:25, 27/05/2025
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 - 27/5/2025. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.
Kim Chung cổ tự ở Phố Hiến

Kim Chung cổ tự ở Phố Hiến

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 26/5, có những thông tin đáng chú ý sau: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” - Tôn vinh di sản, khẳng định vị thế. Kim Chung cổ tự ở Phố Hiến. Người giữ vị thịt chua bản Tày. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cà Mau: Dự án 6 - dấu ấn từ một Chương trình mục tiêu đặc biệt

Cà Mau: Dự án 6 - dấu ấn từ một Chương trình mục tiêu đặc biệt

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 19:53, 27/05/2025
Trong dòng chảy hội nhập và phát triển, việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS không chỉ là trách nhiệm, mà còn là cơ hội quý báu để thúc đẩy du lịch cộng đồng, một hướng đi bền vững ở nhiều địa phương khu vực Tây Nam bộ. Tại tỉnh Cà Mau, vùng đất cực Nam Tổ quốc, Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai như một cách “kích hoạt” và thúc đẩy tiềm năng phát triển du lịch từ vùng đồng bào các DTTS của tỉnh.
Tất cả các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đều muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

Tất cả các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đều muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 19:35, 27/05/2025
Trong khuôn khổ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị Cấp cao liên quan khác, ngày 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Jasem Mohamed AlBudaiwi.
Hiệu quả thiết thực qua 10 năm gắn công tác quốc phòng với y tế, y tế với quốc phòng

Hiệu quả thiết thực qua 10 năm gắn công tác quốc phòng với y tế, y tế với quốc phòng

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 27/05/2025
Trong 10 năm qua, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế đã phối hợp công tác chặt chẽ, toàn diện, thu được kết quả thiết thực. Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế luôn đề cao vai trò, trách nhiệm trong phối hợp thực hiện công tác quốc phòng gắn với y tế, y tế gắn với quốc phòng...
Triển khai Chương trình MTQG 1719 huyện Văn Lãng (Lạng Sơn): Đạt được nhiều kết quả quan trọng

Triển khai Chương trình MTQG 1719 huyện Văn Lãng (Lạng Sơn): Đạt được nhiều kết quả quan trọng

Tin tức - Văn Hoa - 17:59, 27/05/2025
Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, qua gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.
Hoàng Su Phì (Hà Giang): Phát huy vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

Hoàng Su Phì (Hà Giang): Phát huy vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 17:40, 27/05/2025
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang là lực lượng quần chúng đặc biệt, đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo ra sự gắn kết trong cộng đồng, bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.