Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chăm sóc sức khỏe người lao động trong bối cảnh dịch bệnh: Làm sao xóa tình trạng “trắng” cán bộ y tế trong doanh nghiệp?

Phúc Khánh- CĐ - 16:29, 26/04/2022

Pháp luật hiện hành đã có quy định về việc bố trí đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng nhiều lao động. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp lớn mới thực hiện các quy định này.

Nhân viên y tế tiêm phòng cho nhân viên Công ty FPT Software tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh
Nhân viên y tế tiêm phòng cho nhân viên Công ty FPT Software tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa)

“Lỗ hổng” y tế trong doanh nghiệp

Theo Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Nghị định số 39/2016/NĐ-CP, ngày 15/5/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATVSLĐ thì, các doanh nghiệp (DN) đều phải tổ chức bộ phận y tế. Tùy theo tính chất ngành nghề, quy mô sử dụng lao động (LĐ) mà các DN phải có cán bộ y tế hoặc Trạm Y tế để quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Cụ thể, luật quy định, với DN sử dụng dưới 300 LĐ, thì phải có 1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp; sử dụng từ 300 đến dưới 500 LĐ, thì phải có 1 bác sĩ/y sĩ và 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp; sử dụng từ 500 đến dưới 1.000 LĐ thì phải có 1 bác sĩ và mỗi ca làm việc phải có 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.

Đặc biệt, với DN sử dụng từ 1.000 lao động trở lên, thì phải thành lập cơ sở y tế theo hình thức tổ chức phù hợp quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, số DN bố trí cán bộ y tế chuyên trách để quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người LĐ tại chỗ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

.

Đơn cử tại Bắc Ninh, toàn tỉnh hiện có 1.729 DN. Theo thống kê của các cơ quan quản lí y tế, tổng số người làm công tác y tế tại DN chỉ 289 người, trong đó có 28 bác sĩ và bác sĩ y học dự phòng, còn lại là điều dưỡng, y sĩ…

Ngoài ra, số lượng DN thực hiện báo cáo y tế lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng chiếm tỷ lệ thấp. Trong năm 2020 – năm đầu tiên chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, trong 1.729 DN trên địa bàn tỉnh có 241 DN thực hiện báo cáo y tế lao động, chiếm 13,9%.

Đó là chưa kể trong 241 DN có thực hiện báo cáo y tế lao động, thì chỉ 173 DN có thực hiện quan trắc môi trường lao động tại cơ sở; chỉ có 127 đơn vị thực hiện khám sức khỏe định kì cho người lao động. Đáng chú ý hơn, trong 241 DN có báo cáo y tế lao động thì 70 cơ sở có yếu tố có hại.

Chưa xem người lao động là tài sản quý

Không riêng Bắc Ninh, mà “lỗ hổng” y tế trong DN đang là thực trạng đáng báo động tại hầu hết các địa phương, nhất là ở những địa bàn tập trung các khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn. Điều này cho thấy, đại bộ phận DN nhỏ và vừa do chưa quan tâm đúng mức đến quyền lợi của người lao động. Lý giải nguyên nhân, đại diện nhiều DN đưa ra lý do khó khăn, nguồn vốn hạn chế, thiếu quỹ đất nên chưa đầu tư đúng mức cho bộ phận y tế…

Nhưng thực tế phải nhìn nhận, “lỗ hổng” này xuất phát từ việc không ít DN còn xem nhẹ công tác bảo đảm ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe cho công nhân; thậm chí có tình trạng biết luật nhưng cố tình “lách luật”, chưa thực sự quan tâm đến quyền lợi của người lao động và nhận thức đúng về vai trò của bộ phận y tế trong DN.

 Hiện, mới chỉ có tỷ lệ nhỏ DN có cán bộ y tế để quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. (Ảnh minh họa)
Hiện, mới chỉ có tỷ lệ nhỏ DN có cán bộ y tế để quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. (Ảnh minh họa)

Ở góc độ quản lý, tình trạng “trắng” cán bộ y tế lao động ở các DN cũng chưa được cơ quan quản lý nhà nước quan tâm điều chỉnh. Một thực tế chứng minh là, hiện chưa có cơ quan, đơn vị chức năng nào thực hiện thống kê số lượng các DN có cán bộ y tế hoặc ký hợp đồng với cán bộ y tế tại cơ sở y tế địa phương để chăm sóc sức khỏe cho người lao động, dẫn đến việc kiểm tra, đôn đốc và xử lý vi phạm về vấn đề này còn bỏ ngỏ.

Để khắc phục “lỗ hổng” cán bộ y tế trong DN – nhất là trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thiết nghĩ các cấp chính quyền, ngành chức năng và chủ doanh nghiệp cần nhận thức đúng vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của công tác y tế,cũng như việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe của người lao động; đồng thời quan tâm chú trọng công tác đào tạo, tuyển dụng và xây dựng mạng lưới y tế DN ngày càng lớn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, trước hết cần xác định, việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động là trách nhiệm, nghĩa vụ không phải chỉ của Nhà nước, mà còn của người sử dụng lao động và cả xã hội. Các doanh nghiệp cần căn cứ vào quy mô sản xuất, quy mô lao động và nguồn lực của đơn vị để xây dựng, đầu tư bố trí bộ phận y tế hoặc ký hợp đồng với nhân viên y tế cơ sở theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP. 

Thực tế cho thấy, chỉ khi nào người sử dụng lao động tuân thủ việc bố trí cán bộ y tế lao động thì người lao động tại nơi làm việc mới có cơ hội được hưởng những quyền lợi hợp pháp theo pháp luật.


Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín trong giai đoạn mới (Bài cuối)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín trong giai đoạn mới (Bài cuối)

Vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang nhận được sự quan tâm, đầu tư đặc biệt của Đảng, Nhà nước, trọng tâm là triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Để triển khai các chương trình, chính sách dân tộc hiệu quả, đi vào cuộc sống, không thể thiếu vai trò đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín tại cơ sở. Do vậy, trong thời gian tới cần điều chỉnh một số bất cập từ chính sách để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín .
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tiếp bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; các cộng sự Đại sứ quán New ZeaLand tại Việt Nam.
Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Tính đến 13 giờ 30 ngày 18/8/2022, theo số liệu thống kê của BHXH 63 tỉnh, thành phố, cơ quan BHXH các cấp đã chi hỗ trợ cho hơn 243.000 người lao động với số tiền là 689 tỷ đồng trong tổng số kinh phí dự kiến là 1.155 tỷ đồng.
Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sắc màu 54 - NA - 1 giờ trước
Tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh đang diễn ra Hội diễn “Tiếng hát miền Đông”. Hội diễn do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp tổ chức nhằm kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Xã hội - Cát Tường - 1 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra các điều kiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường tại Hà Nội trước ngày 20/9. Báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 25/9.
Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Ban Tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ooc Om Bok vừa tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2022, dự kiến diễn ra từ trong 7 ngày (từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2022).
Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tối 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội Namaste Việt Nam 2022.
Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao hay còn gọi là Tứ Ðư, Ho Ki, Voa Ðề gồm các nhóm địa phương: Cờ Lao Xanh, Cờ Lao Trắng, Cờ Lao Ðỏ với dân số hơn 4000 người; cư trú chủ yếu ở huyện Đồng Văn và Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang). Người Cờ Lao thuộc nhóm ngôn ngữ Ka Ðai, cùng nhóm với tiếng La Ha, La Chí, Pu Péo (ngữ hệ Thái - Ka Ðai). Hiện nay, thông qua các chính sách hỗ trợ tổng thể từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục của Đảng và Nhà nước đến từng hộ gia đình đã góp phần giúp đồng bào Cờ Lao phát triển mọi mặt đời sống, xã hội.
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ thực dân và phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Ðông Nam Á.
Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Cát Tường - 22:28, 18/08/2022
Theo Thông tư 46/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức chi sửa chữa, bảo dưỡng tài sản ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo tối đa bằng 30% vốn sự nghiệp thực hiện dự án theo quyết định của cấp có thẩm quyền và không quá 7 tỷ đồng/trường, cơ sở.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thời sự - PV - 22:19, 18/08/2022
Ngày 18/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 17 - 18/8.
Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Thời sự - PV - 19:54, 18/08/2022
Ngày 18/8 (21/7 năm Nhâm Dần), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An), Lễ tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 53 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21/7 năm Nhâm Dần 2022) được tổ chức trang trọng.
Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Thời sự - PV - 19:43, 18/08/2022
Chiều 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.