Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chấm dứt "lời ru buồn" nơi bản làng Quế Phong

An Yên - 15:57, 07/12/2024

“Từ năm 2023 đến nay, toàn huyện không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết”, phấn khởi hiện rõ trong lời nói, biểu cảm của Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) Bùi Văn Hiền khi chia sẻ điều này với chúng tôi. Bởi chúng tôi hiểu, kết quả này không chỉ phản chiếu nhận thức, hành động của người dân đã thay đổi rõ nét, mà con cho thấy sự vào cuộc không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị với quyết tâm đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết vốn dai dẳng bao đời ở vùng đất này.

Từ năm 2023 đến nay, Quế Phong không xảy ra trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết - Trong ảnh: một góc bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong
Từ năm 2023 đến nay, Quế Phong không xảy ra trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết - Trong ảnh: một góc bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong

Từ điểm nóng…

Quế Phong từng là một trong những địa phương có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết chiếm tỷ lệ đáng kể. Theo số liệu báo cáo từ Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, từ năm 2021 đến nay, địa phương xảy ra 33 trường hợp tảo hôn.

Đi tìm nguyên nhân của thực trạng này, chúng tôi không khỏi đau lòng. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là dân cư ở rải rác, khoảng cách giữa các bản cách trở; hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao với 30,09%... Tiếp đó, là trình độ dân trí thấp, còn tồn tại nhiều hủ tục; đặc biệt là trong đồng bào Mông, Khơ mú, Thái vẫn còn tình trạng “dựng vợ gả chồng” cho con cái rất sớm, để phụ giúp gia đình và có thêm lao động đi làm nương rẫy chăm lo cuộc sống hàng ngày, dù chưa đủ tuổi.

Thêm vào đó, là do tác động những mặt trái của cơ chế thị trường, phim, ảnh xấu đã xâm nhập nhanh vào lứa tuổi vị thành niên, do đó tình trạng sống chung như vợ chồng giữa nam và nữ đã trở nên bình thường, dẫn đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trong khi đó, công tác tuyên truyền còn nhiều bất cập, hiệu quả việc tuyên truyền chưa cao; sự can thiệp từ phía chính quyền cơ sở chưa thật mạnh mẽ và chưa kiên quyết, chưa có chế tài trong xử lý vi phạm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống..., dẫn đến việc ngăn ngừa, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống hiệu quả chưa cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Bùi Văn Hiền thổ lộ: Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021-2025, chúng tôi rất lo vì tỷ lệ tảo hôn đã là 25 trường hợp. Thời điểm ấy, Quế Phong cũng là một điểm nóng về tỷ lệ tảo hôn. Nếu so sánh trên bảng xếp hạng, thì Quế Phong đứng thứ 3 cả tỉnh về tình trạng tảo hôn.

Rồi giọng ông Hiền chùng xuống: Nhiều em lập gia đình khi còn quá nhỏ, tiềm ẩn nhiều hệ lụy cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Bởi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống không chỉ đi ngược với thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam mà còn vi phạm pháp luật và nguy hại hơn là để lại cho gia đình, xã hội và thế hệ tương lai những hệ lụy khôn lường. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, việc làm, cơ hội cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, đặc biệt hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, phát triển trí tuệ, chất lượng dân số.

Hội LHPN huyện Quế phong tổ chức hội thi Tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cân huyết thống.
Hội LHPN huyện Quế phong tổ chức hội thi Tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cân huyết thống.

Những con số báo động về tỷ lệ tảo hôn từ đầu nhiệm kỳ, là những day dứt, trăn trở để cả hệ thống chính trị huyện Quế Phong phải quyết tâm cùng vào cuộc với những giải pháp, hành động ngăn chặn đẩy lùi quyết liệt.

…thành điểm sáng

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và sự quan tâm triển khai thực hiện của các sở, ban, ngành; công tác tuyên truyền, vận động người dân không vi phạm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã được huyện Quế Phong đẩy mạnh bằng nhiều cách làm, với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động. Địa phương chú trọng tranh thủ các dự án, chính sách để hỗ trợ cho các hoạt động này. 

Đặc biệt, là triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cậnhuyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc  Dự án 9 Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).

Thực hiện nội dung này, huyện Quế Phong cũng đã xác định, muốn giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết, thì cần phải tuyên truyền và tuyên truyền phải đúng, trúng đối tượng; đó là vị thành niên, thanh niên trẻ. Theo đó, từ nguồn kinh phí được cấp theo Chương trình MTQG 1719, năm 2022, Quế Phong đã tổ chức 3 cuộc Hội nghị tuyên truyền Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho các đối tượng là nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Khơ mú, cha mẹ và học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, Người có uy tín trong đồng bào DTTS... với tổng số là  270 người tham gia, in 5700 tờ rơi tuyên truyền và xây dựng 8 cụm Pano tuyên truyền.

Sang năm 2023, Quế Phong tiếp tục tổ chức 20 cuộc Hội nghị tuyên truyền cùng đối tượng trên, với tổng số là 1.800 lượt người tham gia. Tiếp đến, năm 2024, địa phương cũng đã tổ chức cho 38 người đi học tập trao đổi kinh nghiệm tại một số tỉnh phía Bắc; tổ chức 3 cuộc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình cho các đối tượng, là cán bộ, công chức làm công tác dân tộc và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, với 247 lượt người tham gia.

Một buổi tập huấn về giảm thiểu vấn nạn tảo hôn tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong
Một buổi tập huấn về giảm thiểu vấn nạn tảo hôn tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong

Cùng với đó, huyện Quế Phong đã đẩy mạnh thành lập và phát huy hiệu quả các Câu lạc bộ phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở cơ sở. Trong số những câu lạc bộ phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đang hoạt động, có câu lạc bộ ở bản Tam Hợp, xã Tri Lễ và Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi ở Trường PTDTNT THCS Tr i Lễ; Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi ở Trường PTDTNT THCS Thông Thụ… hoạt động khá hiệu quả. 

 Thầy Hoàng Ngọc Thanh, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Thông Thụ trao đổi: CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi" tại Trường PTDTBT THCS Thông Thụ có 30 thành viên, trong đó có 5 em là Ban chủ nhiệm chịu trách nhiệm kết nối, điều hành, lãnh đạo. Tham gia CLB, các em chững chạc, tự tin hơn; ứng xử, nói năng tốt hơn và quan trọng, là từ những hiểu biết của bản thân, các em đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong lớp, trong trường, trong gia đình và xã hội, tạo được hiệu ứng lan toả để trường thực hiện tốt hơn việc đưa pháp luật đến với toàn thể học sinh; góp phần nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Ngoài định kỳ sinh hoạt theo từng chủ điểm, hiện any các câu lạc bộ phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở cơ sở còn chủ trọng tuyên truyền, quan tâm đến những đối tượng có nguy cơ cao về tảo hôn (bố mẹ bỏ nhau, bố mẹ đi làm ăn xa…). Bên cạnh đó, các cấp hội còn phối hợp tổ chức thi Tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cân huyết thống nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Bùi Văn Hiền phấn khởi thông tin: Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và bằng nhiều giải pháp, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn huyện đã chuyển biến tích cực. Người dân đã từng bước thay đổi quan niệm, thành kiến, phong tục tập quán lạc hậu; ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên.

 "Điều phấn khởi nhất là số trường hợp tảo hôn giảm mạnh qua từng năm. Năm 2021, toàn huyện xảy ra 25 cặp tảo hôn, năm 2022 giảm xuống còn 8 cặp. Đặc biệt, từ năm 2023 đến nay, ở các địa phương đã không xẩy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống", Phó Chủ tịch huyện Bùi Văn Hiền thông tin.

Từ kết quả mà lãnh đạo huyện Quế Phong cung cấp, chia sẻ, chúng tôi cũng vui lây niềm vui với những người mang vác trọng trách, sự mệnh tuyên truyền, vận động; thay đổi nếp nghĩ, cách làm… để đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết vốn dai dẳng bao đời ở vùng đất này. Ở một huyện vùng cao giáp biên, từng nằm tốp đầu về tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết, kết quả hôm nay thật đáng ghi nhận. Và có thể nói, từ điểm nóng hôm nay, Quế Phong đã trở thành điểm sáng về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:40, 15/11/2025
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.