Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cây lúa nước “bám rễ” ở miền núi Phú Yên

T.Nhân - 15:27, 12/05/2023

Trước đây, người dân các huyện miền núi Phú Yên chỉ quen với việc trồng lúa rẫy, hưởng nước trời, mỗi năm 1 vụ, năng suất thấp nên thường xuyên thiếu đói giáp hạt. Từ khi cán bộ khuyến nông đưa cây lúa nước lên miền núi và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho bà con 2 vụ/năm, nhờ đó người dân đã chủ động được nguồn lương thực quanh năm...

Người dân miền núi Phú Yên dần nắm vũng kỹ thuật trồng lúa nước
Người dân miền núi Phú Yên dần nắm vũng kỹ thuật trồng lúa nước

Mười năm trồng cây lúa nước

Khoảng mười năm về trước, buôn Chơ, buôn Học cũng như nhiều buôn làng khác ven dòng sông Ba, xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chỉ biết trồng sắn, bắp và lúa rẫy nên tình trạng thiếu đói thường xảy ra. Trước thực trạng đó, huyện Sơn Hòa đã thực hiện dự án san ủi cánh đồng lúa nước; Đồng thời chỉ đạo địa phương vận động các hộ dân có diện tích đất trồng lúa rẫy, tự nguyện dồn điền đổi thửa, tiến hành làm thủy lợi, chia lại đất trồng lúa nước hai vụ để giải quyết cái đói, xóa cái nghèo.

Ông Nay Hiếp, Phó Bí thư Đảng ủy xã Krông Pa nhớ lại: Người dân rất đồng thuận chủ trương nên khi đó, nhà nhà, người người đều được huy động ra đồng tích cực cày ải để gieo sạ lúa. Người dân cũng được Nhà nước hỗ trợ miễn phí về giống lúa, phân bón và thuốc trừ sâu theo định mức ruộng được giao nên không khí lao động khẩn trương và sôi nổi lắm. 

Xã cũng đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện và các ngành liên quan tích cực vận động bà con trồng cây lúa nước, cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn cho người dân từ khâu làm đất, ngâm ủ, xử lý giống, gieo sạ, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản nông sản; tổ chức các lớp khuyến nông, mô hình trình diễn để bà con học tập và làm theo.

Bên cạnh đó, xã thường xuyên vận động bà con tu sửa kênh mương nội đồng; đưa các loại giống lúa mới, năng suất cao, ít sâu bệnh thay thế giống lúa truyền thống; hướng dẫn lịch thời vụ cụ thể; thường xuyên thăm đồng để sớm phát hiện sâu bệnh, có giải pháp phòng ngừa; hướng dẫn việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và thời điểm thu hoạch hợp lý. Từ đó, năng suất lúa ngày càng tăng lên và mang lại kết quả ngoài mong đợi. Hiện nay, xã Krông Pa có gần 100ha lúa nước, năng suất bình quân đạt hơn 70tạ/ha.

Qua 10 năm làm quen và bắt tay vào trồng lúa nước, người dân Krông Pa  đã thuần thục các khâu chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa. Nhờ vậy, người dân  đã chủ động được nguồn lương thực, không còn lo thiếu đói nữa. Niềm vui đã hiện diện trong mỗi nếp nhà sàn của đồng bào nơi đây.

Để đạt năng xuất cao, các ngành chức năng thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật cho người dân
Để đạt năng xuất cao, các ngành chức năng thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật cho người dân

Chấm dứt cảnh thiếu ăn giáp hạt

Chúng tôi về xã Krông Pa, ghé qua nhà ông Ma Lất ở buôn Chơ. Thấy có khách đến thăm, Ma Lất hồ hởi khoe: Mình vừa thu hoạch hơn trăm bao lúa đấy. Từ khi trồng cây lúa nước hai vụ, gia đình mình không còn thiếu đói, khó khăn như trước nữa. Tất cả là nhờ Nhà nước quan tâm, làm cho cánh đồng để bà con Nhân dân trồng lúa nước hai vụ giờ có cái ăn, cái mặc rồi.

Không chỉ ở Sơn Hòa mà các huyện miền núi khác như Sông Hinh, Đồng Xuân cũng triển khai mô hình trồng lúa nước cho bà con DTTS đạt hiệu quả cao. Đơn cử như xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân có 800 hộ, với trên 3.350 khẩu, trong đó, đồng bào DTTS chiếm đến 90%. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến trên 70 %;. Trước kia, mỗi vụ, địa phương chỉ đưa vào gieo trồng từ 50 – 80ha lúa, tùy vào điều kiện thời tiết nên sản lượng bấp bênh, bà con thường thiếu ăn giáp hạt. 

Trong những năm gần đây, nhờ được chuyển giao khoa học kỹ thuật trông lúa nước, hỗ trợ giống lúa năng suất, chất lượng cao, đã giúp người dân xã Phú Mỡ giải quyết được bài toán thiếu lương thực vào mùa giáp hạt, chủ động phát triển kinh tế, vươn lên ổn định đời sống.

Những vụ lúa nước bội thu ở miền núi Phú Yên
Những vụ lúa nước bội thu ở miền núi Phú Yên

Hay như Ea Lâm là xã đặc biệt khó khăn của huyện Sông Hinh, với hơn 90% dân số là người đồng bào DTTS. Đầu năm 2022, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân kỹ thuật trồng lúa nước. Nhờ vậy, lần đầu tiên bà con đồng bào DTTS ở Ea Lâm đón nhận niềm vui mùa lúa mới. Không dấu nổi niềm vui, Ma Phốt ở buôn Bai cho hay: Trước giờ, mình chỉ biết trồng lúa rẫy, nhờ nước trời, năm nào cũng thiếu đói giáp hạt. Nay trồng được lúa mới, thu hoạch được nhiều nên mình vui lắm, không sợ đói nữa.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh chia sẻ: Mặc dù ngân sách địa phương còn khó khăn, nhưng để ổn định lương thực, ổn định đời sống người dân vùng đồng bào DTTS, huyện đã đầu tư nhiều công trình, trong đó có trạm bơm Ea Lâm 2. Công trình được xây dựng từ năm 2020, khánh thành năm 2022 với công suất tưới bảo đảm cho hơn 70 ha lúa hai vụ. Thời gian tới, huyện tiếp tục mở rộng, khai thác hiệu quả cây lúa nước ở các vùng đặc biệt thiếu diện tích lúa nước để ổn định đời sống người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Hiện nay, phát triển lúa nước ở vùng đồng bào DTTS vẫn là chương trình lớn của tỉnh Phú Yên để bảo đảm an ninh lương thực tại khu vực còn nhiều khó khăn này. Các cấp chính quyền cũng kỳ vọng, cây lúa nước sau khi “ăn sâu, bám rễ“ ở miền núi không chỉ giải quyết bài toán an ninh lương thực cho nông dân, mà còn trở thành cây hàng hóa giúp họ có thêm thu nhập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 6 giờ trước
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 7 giờ trước
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 7 giờ trước
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 7 giờ trước
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.