Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh giác với dịch tả lợn châu Phi

PV - 17:04, 22/12/2020

Dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm này tái phát, lây lan trên diện rộng là rất cao, các địa phương và người chăn nuôi cần quyết liệt phòng chống.

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại H.Yên Định, Thanh Hóa
Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại H.Yên Định, Thanh Hóa

Cả nước còn 307 ổ dịch

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, dịch tả lợn châu Phi bùng phát trong năm 2019 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi nước ta. Với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, tổng lực của cả nước, dịch bệnh nguy hiểm này đã cơ bản được khống chế. Cục Thú y cho hay, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch xảy ra tại hơn 1.500 xã của 50 tỉnh, thành phố. Đây đa phần là các ổ dịch nhỏ lẻ và các địa phương đã nhanh chóng được khoanh vùng, kịp thời ngăn chặn lây lan ra diện rộng. Tổng số lợn bị tiêu hủy trong năm 2020 là 86.000 con, chỉ bằng 1,5% so với năm 2019. Hiện 96% số xã trên cả nước “sạch” bệnh.

Theo thống kê, hiện vẫn còn 307 ổ dịch tại 29 tỉnh, thành phố ở cả 3 miền của đất nước chưa qua 21 ngày, gồm: Quảng Bình, Ninh Bình, Cao Bằng, Đăk Lăk, Nghệ An… Ông Nguyễn Văn Long, Cục phó Cục Thú y, khuyến cáo: “Dù dịch cơ bản được kiểm soát nhưng nguy cơ tái phát, lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề vẫn luôn hiện hữu”.

Nguyên nhân, theo ông Long, vi rút dịch tả lợn châu Phi có khả năng còn lưu hành, tồn tại trong môi trường, đàn lợn và sản phẩm từ lợn khá cao, trong khi chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc chữa.

Chăn nuôi nhỏ lẻ ở nước ta vẫn phổ biến khiến việc tăng cường áp dụng biện pháp an toàn sinh học ngăn ngừa dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Thời tiết diễn biến bất thường gây bất lợi cho đàn lợn nhưng lại tạo thuận lợi cho vi rút phát triển.

Trước nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2021 sắp tới, việc tăng đàn, tái đàn và hoạt động giết mổ, buôn bán lợn, các sản phẩm từ lợn nếu không kiểm soát tốt sẽ làm gia tăng nguy cơ phát tán nguồn bệnh, khiến dịch bệnh lây lan mạnh.

Cán bộ thú y phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại khu trang trại bị dịch tả lợn châu Phi
Cán bộ thú y phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại khu trang trại bị dịch tả lợn châu Phi

Quyết liệt phòng chống

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vừa có chỉ thị yêu cầu các tỉnh, thành tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân, trong đó có dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Long, thời gian tới, để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi và các dịch bệnh khác trên đàn gia súc, các địa phương cần tổ chức tốt tháng tổng vệ sinh, sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh theo yêu cầu của Bộ trưởng NN-PTNT trong chỉ thị nêu trên. Các tỉnh, thành và lực lượng thú y hướng dẫn người dân áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; tăng cường chủ động giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và kịp thời xử lý dứt điểm ổ dịch.

“Xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn; ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn trái phép. Các địa phương biên giới cần tổ chức lực lượng ngăn chăn triệt để việc “tuồn” lậu lợn giống, lợn thịt, sản phẩm từ lợn từ các nước vào nội địa…”, ông Long khuyến cáo.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Chốt kiểm soát phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Theo ông Long, các “bài” phòng chống dịch tả lợn châu Phi đều đã có, quan trọng là chính quyền địa phương, lực lượng thú y và người chăn nuôi quyết liệt triển khai trên thực tế. “Bộ NN-PTNT, Cục Thú y đã thành lập nhiều đoàn công tác, tuần nào cũng về các địa phương kiểm tra, giám sát và hướng dẫn, đốc thúc công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Các địa phương và người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, thực hiện đúng khuyến cáo của cơ quan thú y, chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch để bảo vệ đàn lợn an toàn trước sự tấn công của các dịch bệnh nguy hiểm, trong đó có dịch tả lợn châu phi”, ông Long lưu ý.

Vấn đề quan trọng là các địa phương cần khẩn trương kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của luật Thú y, nhất là tại cơ sở theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư, Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 18/6/2019 của Chính phủ, Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 và Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 10/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, để bảo đảm lực lượng tổ chức phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.