Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần nâng cao cảnh giác khi cấp độ dịch đang đổi màu

Thanh Nguyễn - 19:13, 16/11/2021

Dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp trở lại, khi tỷ lệ ca nhiễm cộng đồng đã xuất hiện nhiều thêm. Nhiều khu vực đã nâng cấp độ dịch lên cao dần theo tỷ lệ các ca bệnh. Bảo đảm an toàn với dịch bệnh để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống đang đặt ra nhiều vấn đề cấp bách cần phải giải quyết.

Phong tỏa một phần phường Quán Bàu, TP. Vinh (Nghệ An) vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới. (Ảnh CTV)
Phong tỏa một phần phường Quán Bàu, TP. Vinh (Nghệ An) vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới. (Ảnh CTV)

“Dày” thêm những ca nhiễm cộng đồng

Nhôn Mai là một trong những xã biên giới xa xôi, hẻo lánh nhất của Nghệ An. Tuy nhiên, ngày 13/11, địa phương này đã phải “giăng dây” phong tỏa, vì xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 3 bệnh nhân này bao gồm cặp vợ chồng và con gái 12 tuổi, đang học lớp 7. Trước đó, ngày 5/11, người chồng đi từ Đồng Nai về quê. Ngày cuối cùng cách ly tại nhà thì kết quả xét nghiệm là dương tính với SARS-Cov-2.

Tính từ 16 giờ ngày 15/11 đến 16 giờ ngày 16/11, Việt Nam ghi nhận 9.650 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, cả nước có 4.101 ca nặng đang điều trị. Trong số các ca nhiễm mới có 9 ca nhập cảnh và 9.641 ca ghi nhận trong nước (tăng 1.038 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 4.369 ca trong cộng đồng). TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới hơn so với các vùng miền khác. 

Dẫn dẫn đầu cả nước là TP. Hồ Chí Minh khi có số ca mắc mới là 1.183, tiếp đến là Tây Ninh có 683 ca, Tiền Giang có 671 ca, Đồng Nai có 631 ca, Bình Dương có 607 ca, An Giang có 482 ca, Đồng Tháp có 392 ca… Dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại đã làm đổi màu cấp độ dịch ở nhiều địa phương lên trạng thái cao hơn.

Truy vết, khai báo y tế tại ổ dịch Covid-19 xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. (Ảnh CTV)
Truy vết, khai báo y tế tại ổ dịch Covid-19 xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. (Ảnh CTV)

Cần nâng cao cảnh giác

Trong rất nhiều nguyên nhân, dẫn đến dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp trở lại tại một số địa phương là, do tâm lý chủ quan của nhiều người dân, khi không thực hiện đủ khuyến cáo 5K, chủ quan khi đã được tiêm 2 mũi vắc xin…

Với những chùm ca bệnh cộng đồng phát hiện nhiều trong 2 tuần qua, nhiều địa phương băn khoăn: Lo nhất là làm sao kiểm soát được dịch không bùng phát mạnh. Vì nhiều người chưa tiêm vắc xin, nên nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm Covid-19. Mặt khác, hệ thống y tế đang quá tải, cũng là nguyên nhân khiến ca nhiễm có thể diễn biến nặng hơn, vì thiếu nhân lực, thiết bị, vật tư y tế… phục vụ điều trị.

Thực tế hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin của người dân ở khu vực Tây Nguyên, miền Tây Nam bộ, miền núi phía Bắc còn thấp. Nếu bùng phát dịch, người bệnh diễn biến nặng, đáp ứng về y tế không kịp, sẽ dẫn đến bệnh nặng. Thế nên, thực hiện theo vấn đề cốt lõi của Nghị quyết 128 là tiêm vắc xin, chuẩn bị cơ sở điều trị là điều kiện, yếu tố quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Phải căn cứ vào cấp độ dịch để có phản ứng, nếu không rất nguy hiểm. Việc thực hiện Chiến lược “Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch và điều trị hiệu quả” sẽ có tác dụng rất lớn trong công tác chống dịch. Bám chặt theo Nghị quyết 128 để phát hiện dịch sớm, xử lý ổ dịch sớm; phong tỏa theo nguy cơ, đánh giá theo nguy cơ để đáp ứng cho phù hợp.

Về giải pháp ngăn dịch bùng phát và lây lan, nhiều địa phương cũng cho rằng: Vẫn phải tiếp tục phát hiện sớm, truy vết, phong tỏa, dập dịch. Phát hiện càng sớm càng tốt để truy vết, dập dịch khi ổ dịch còn nhỏ, nếu để thành ổ dịch lớn, lúc đó khó kiểm soát. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không chủ quan nghĩ rằng, đã tiêm 2 mũi vắc xin thì không trở thành F0. Bởi tỷ lệ người đã tiêm 1 - 2 mũi vắc xin mắc Covid-19 vẫn cao. 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp trở lại, Giám đốc sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh trao đổi: Việc nâng cao cảnh giác, có biện pháp kiểm soát người từ các vùng dịch về như, theo dõi sức khỏe tại nhà phải tuân thủ đúng quy định, không ra ngoài, tiếp xúc, giao lưu… là rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần chú trọng nâng cao hệ thống điều trị để đáp ứng khi dịch xảy ra, nhất là từng cấp độ dịch. Phải tuyên truyền để người dân tuân thủ tuyệt đối các khuyến cáo như đeo khẩu trang, khai báo y tế, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên… và phải luôn lưu lý bên cạnh mình luôn có khả năng có F0 để tuân thủ 5K.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Tin tức - Minh Ngọc – Đào Linh - 36 phút trước
Mưa lớn nhiều ngày ở Phú Yên đã khiến gần 29 nghìn ngôi nhà của người dân bị ngập, có 5 người thương vong do mưa lũ.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 37 phút trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.