Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em DTTS

Vũ Lợi – Hương Chi - 15:29, 16/11/2020

Giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các chương trình, dự án, các hoạt động cải thiện dinh dưỡng bền vững cho trẻ em DTTS tại các huyện vùng cao của tỉnh. Theo đó, các chỉ số suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 2 - 4%; trong đó, tỷ lệ trẻ SDD thể nhẹ cân giảm từ 18% xuống còn 16%; trẻ em SDD thấp còi giảm từ 45% xuống 41%.

Giai đoạn 2017 - 2020, chỉ số SDD trẻ em dưới 5 tuổi tại Điện Biên đã giảm từ 2 - 4%
Giai đoạn 2017 - 2020, chỉ số SDD trẻ em dưới 5 tuổi tại Điện Biên đã giảm từ 2 - 4%

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên): Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống SDD trẻ em, trước tiên cần truyền thông hiệu quả nguyên nhân trẻ bị SDD, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể.

Tại Điện Biên, tỷ lệ trẻ em DTTS bị SDD dưới 5 tuổi tuy đã được cải thiện nhưng hiện vẫn cao so với cả nước, đặc biệt là SDD thể thấp còi. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ dinh dưỡng của trẻ không đủ về lượng và chất lượng như: Trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, không được ăn bổ sung dinh dưỡng hợp lý... Ngoài ra, một số nguyên nhân gián tiếp như điều kiện kinh tế gia đình, môi trường ô nhiễm, dịch vụ chăm sóc y tế chưa tốt, thiên tai xảy ra thường xuyên, cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con, cai sữa sớm cho bé hoặc trẻ bị đẻ non…

Dấu hiệu nhận biết trẻ SDD thường có biểu hiện biếng ăn, ăn ít, chậm tăng cân, đứng cân hoặc sụt cân, da xanh, tóc thưa rụng, dễ gãy, trẻ hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt, teo mỡ ở cánh tay, thịt nhão… Ðặc biệt, trẻ SDD thường chậm phát triển vận động: Chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi, đứng...

Từ những nguyên nhân đó, giải pháp đưa ra là cần truyền thông để các bà mẹ bảo đảm bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ mang thai và sau sinh; chế độ chăm sóc trẻ sinh non, trẻ không được bú hoặc bú ít sữa mẹ; cách chăm sóc trẻ thời kỳ ăn dặm đến dưới 5 tuổi… Để bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, các phụ huynh có thể tận dụng các loại rau, củ, quả, các loại hạt, trứng, thịt… có tại địa phương; sử dụng đa dạng thực phẩm kết hợp tham gia đầy đủ các chương trình y tế về dinh dưỡng...

Đẩy mạnh thực hiện chỉ tiêu về phòng, chống SDD trẻ em trong Đề án Phát triển nguồn nhân lực tỉnh Điện Biên đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, ngành Y tế tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình trạng SDD ở trẻ như: Tập trung truyền thông và duy trì thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng vào các dịp cao điểm như: “Tháng hành động vì trẻ em”; Chiến dịch uống Vitamin A bổ sung và tẩy giun, “Ngày vi chất dinh dưỡng”; tuyên truyền “Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ”; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các huyện, thị, thành phố và các cộng tác viên dinh dưỡng; Bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ 24 - 60 tháng tuổi 2 đợt/năm. Hằng năm triển khai điều tra tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em trên toàn tỉnh.

Từ đầu năm 2020, Tổ chức tầm nhìn thế giới triển khai thực hiện các mô hình phòng, chống SDD tại các huyện 4 vùng cao: Tuần Giáo, Tủa Chùa, Điện Biên Đông và Mường Chà.

Để công tác phòng, chống SDD cho trẻ em vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên thực sự đạt được những kết quả khả quan, cần có sự chung tay, góp sức mạnh mẽ hơn của cả cộng đồng. 

Tin cùng chuyên mục
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.