Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú

PV - 19:34, 30/01/2018

Thời gian qua, các trường học trên địa bàn huyện vùng cao Bảo Yên (Lào Cai) đang nỗ lực triển khai nhiều cách làm để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, góp phần bảo đảm dinh dưỡng để các em phát triển tốt về thể chất, có sức khỏe hoàn thành tốt chương trình giáo dục toàn diện.

Thực hiện đưa học sinh cuối cấp tại các điểm trường lẻ ra trường chính, Trường Tiểu học số 2 Thượng Hà, xã Thượng Hà gặp không ít khó khăn thiếu thốn, nhất là về cơ sở vật chất.

Bên cạnh việc cải thiện bữa ăn, việc tổ chức tăng gia giúp trang bị cho các em học sinh về kỹ năng sống, thêm yêu lao động. Bên cạnh việc cải thiện bữa ăn, việc tổ chức tăng gia giúp trang bị cho các em học sinh về kỹ năng sống,thêm yêu lao động.

 

Để khắc phục thực tế này, trước mắt, Nhà trường đã dành toàn bộ nhà công vụ của các thầy cô giáo làm phòng bán trú cho học sinh. Đồng thời, tổ chức hình thành những mô hình vườn rau, mô hình chuồng trại để cung cấp thực phẩm sạch, cải thiện chất lượng bữa ăn cho các em.

Thầy giáo Tạ Hoàng Phương, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Chủ trương của Nhà trường là, vận động các cháu từ lớp 3 ra trung tâm ở bán trú từ thứ 2 đến thứ 6. Do đó, các thầy cô đã vận động phụ huynh học sinh đóng góp con giống sẵn có như gà, lợn, rau để tăng gia cải thiện bữa ăn cho các em. Hàng ngày nhà trường lên lịch, kế hoạch cùng với các thầy cô giáo trực bán trú, cán bộ quản lý và học sinh trực tiếp chăm sóc rau, vật nuôi.

Cách làm này đã nhận được sự đồng thuận của các bậc cha mẹ học sinh, tạo điều kiện thuận lợi để Nhà trường giải quyết những khó khăn bước đầu trong việc tổ chức bữa ăn bán trú cho các em. Chị Vi Thị Lan, ở thôn Mai Đào, cho biết: Gia đình rất phấn khởi khi các con được ăn, ở bán trú. Từ khi học bán trú lực học của con chị cũng được nâng lên. Ở trường vui bạn bè các cháu đua nhau nên cũng ăn uống được nhiều hơn. “Ở nhà có gì gia đình đều sẵn lòng mang ra đóng góp, để bữa ăn của các con đủ dinh dưỡng, chất lượng hơn.”

Được biết, quá trình tổ chức bán trú cho các em, Nhà trường luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù nhân lực vẫn còn thiếu, nhưng Ban Giám hiệu Nhà trường vẫn cắt cử giáo viên kiểm tra chặt chẽ các quy trình chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

Ông Lương Quang Đua, Phó phòng Giáo dục huyện Bảo Yên cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 25 trường bán trú, trường có học sinh bán trú. Trong đó có nhiều trường vẫn chưa được đầu tư cơ sở vật chất như nhà ở, bếp ăn, các công trình phụ trợ cho công tác bán trú.

Trước những khó khăn này, ngành giáo dục huyện cũng đã vào cuộc tích cực để gỡ khó cho các nhà trường như, tranh thủ các nguồn kinh phí tài trợ hỗ trợ các trường xây hàng rào; cấp xi măng, tấm lợp xây chuồng lợn và chuồng gà bằng sắt để tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn cho các em học sinh.

Đặc biệt, những nỗ lực của các nhà trường được thể hiện qua những bữa ăn gồm có rau, có thịt, trứng... là những sản phẩm từ thành quả lao động của cô và trò ngoài giờ lên lớp, và Trường Tiểu học số 2 Thượng Hà, chỉ là một ví dụ.

“Những hoạt động của thầy và trò các trường không chỉ bảo đảm chất lượng bữa ăn để nâng cao sức khỏe cho các em mà còn góp phần rèn luyện kĩ năng sống, giúp các em thêm yêu lao động và trân trọng thành quả lao động”, ông Lương Quang Đua bộc bạch.

TRỌNG BẢO

 

Tin cùng chuyên mục
Hà Nội: Từ 17/1, học sinh lớp 9, 12 ở vùng cam học trực tuyến

Hà Nội: Từ 17/1, học sinh lớp 9, 12 ở vùng cam học trực tuyến

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa gửi thông báo tới các phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã; các Trường Trung học Phổ thông và các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thuộc thành phố Hà Nội yêu cầu tổ chức dạy học linh hoạt, thích ứng với cấp độ dịch COVID-19 tại địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Thời sự - PV - 21:21, 16/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn các tỉnh miền Trung.
Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - PV - 21:15, 16/01/2022
Vừa qua, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Thời sự - PV - 19:56, 16/01/2022
Chiều 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Tin địa phương - Huỳnh Đại - 19:43, 16/01/2022
Tiếp tục chuyến thăm và tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Đoàn công tác của Vụ địa Phương II (thuộc UBDT) do bà Phạm Thị Phước An - Vụ Phó Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Thời sự - Thanh Huyền - 19:32, 16/01/2022
Ngày 16/1/2022, tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/01/2022
Ngày 16/1, Việt Nam có 15.684 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 11.196 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 9.326 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Phóng sự - PV - 16:45, 16/01/2022
Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022
Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Xã hội - Minh Ngọc - 16:07, 16/01/2022
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thu nhập trong năm bị giảm sút nên nhiều lao động tại TP Đà Nẵng đang do dự với quyết định về quê đón Tết hay ở lại.
Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Tin địa phương - Song Vy - 15:58, 16/01/2022
Sáng ngày 16/1/2022, Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình nhà chứa rác và mua sắm lò đốt rác y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.