Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách cúng Lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Minh Nhật - 19:04, 21/05/2024

Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa, chuẩn bị lễ cúng chu đáo, thận trọng lời ăn tiếng nói.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Thông bạch số 88/TB-HĐTS năm 2024 của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, thời gian tổ chức tuần Lễ Phật đản năm 2024 bắt đầu từ ngày 1/4 đến 15/4 Âm lịch (tức ngày 8/5 đến 22/5 Dương lịch). Chính lễ là ngày 15/4 năm Giáp Thìn (tức 22/5/2024 Dương lịch).

Trong Đại lễ Phật Đản, các Phật tử vinh danh Tam bảo - Phật, Pháp, Tăng - qua các nghi thức như dâng cúng, tặng hoa, và nghe thuyết giảng. Họ cũng thực hiện các hoạt động đặc thù như ăn chay, giữ ngũ giới, bố thí và làm việc thiện, như tặng quà và tiền cho những người yếu thế trong cộng đồng.

Những hành động này nhằm chia sẻ niềm vui và hòa bình, mang ánh sáng chân lý của Phật soi rọi vào cuộc sống, góp phần xóa bớt nỗi khổ đau của thế gian.

Vậy, nếu muốn tổ chức lễ Phật đản tại nhà thì cần làm thế nào cho đúng?

Cách bày biện mâm lễ cúng Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Mâm lễ Phật đản thường mang đậm tinh thần trang trọng và tôn kính. Để chuẩn bị cúng lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà, mâm lễ cần được trang trí đẹp mắt và trang nghiêm. Có thể sử dụng các loại hoa, lá, quả và các vật phẩm khác để tạo nên không gian trang trọng và thanh tịnh.

Dâng cúng: Trên mâm lễ, cần đặt các món ăn và đồ uống được chuẩn bị cẩn thận, biểu trưng cho sự tôn trọng và sự hiếu kính đối với Tam bảo. Các món ăn thường là những món chay, tươi ngon và thanh khiết.

Dưới đây là gợi ý bày biện mâm lễ cúng Phật đản tại nhà: Hoa: Thường chọn hoa cúc và hoa hồng để cúng; Hương: Thắp 3 nén hương; Trầu cau; Nước sạch: Cần tránh rót quá đầy, nếu nước tràn ra ngoài thì cần lau khô;  Mâm ngũ quả: Tùy nhà mà chọn loại quả, đảm bảo đủ màu sắc đại diện cho ngũ hành.

 Mâm cỗ chay: Dịp lễ Phật đản thường kiêng sát sinh, nên làm mâm cỗ chay dâng cúng, có thể tự làm hoặc đặt mua.

Qua cách bày biện mâm lễ Phật đản, Phật tử mong muốn truyền tải tinh thần tôn kính và biết ơn đối với Đức Phật cũng như mong ước hòa bình, an lạc cho toàn thể nhân loại.

Một số nghi thức cúng lễ Phật đản tại nhà

Để chuẩn bị cho lễ Phật đản, các gia đình Phật tử cần lau dọn vệ sinh nhà cửa và không gian thờ cúng của mình, trang trí hoa bàn thờ Phật thật đẹp.

Nghi thức tắm Phật: Theo khuyến khích của Thông bạch, Phật tử có thể bày biện một bồn tắm Phật nơi trang nghiêm trong nhà để thực hiện nghi thức tắm Phật, cầu nguyện cho hòa bình, an lạc cho quốc gia và thế giới.

Thực hiện các nghi lễ: Trong buổi lễ, có thể thực hiện các nghi lễ như nghe thuyết giảng về Phật pháp, thực hành ăn chay, giữ ngũ giới, bố thí và thực hiện các công việc từ thiện nhằm cống hiến và chia sẻ niềm vui với mọi người trong xã hội.

Cầu nguyện và tri ân: Cuối cùng, sau khi hoàn thành các nghi lễ, mọi người có thể cầu nguyện và tri ân, mong rằng sự kiện này mang lại hòa bình, hạnh phúc và an lạc cho tất cả mọi người.

Cúng lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà, các Phật tử vẫn phải thực hiện đúng những nghi lễ và kiêng kỵ, như không sát sinh, thận trọng trong lời ăn tiếng nói, và tất cả mọi người đều ăn chay.

Khi cúng lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà, các Phật tử thường đọc kinh Phật Đản hay còn gọi là kinh Phật Đản Sanh hoặc kinh Khánh Đản, nhớ rằng phần cuối tụng kinh cần phải sám khánh đản và hồi hướng, phần mà rất nhiều người thường quên.

Bài trí nghi thức tắm Phật

Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế, hướng dẫn cách tổ chức lễ tắm Phật tại gia một cách trang nghiêm và ý nghĩa cơ bản như sau:

Trang bị hương án trang nghiêm: Thiết kế, bài trí một bàn nhỏ hoặc hương án trang hoàng để cúng dường lên Tam bảo và Đức Phật, thể hiện lòng tôn kính của Phật tử với đức Phật.

Chuẩn bị nơi tắm Phật: Bố trí một bồn/chậu/thau/tô cỡ lớn, sạch sẽ để dùng cung nghênh kim thân Phật, xung quanh bày biện trang trí đẹp mắt, trang nghiêm.

Chuẩn bị nước thơm: Nấu nước sạch với các loại hoa thơm để nguội bớt rồi đổ vào bồn/chậu/thau/tô. Dùng gáo sạch để múc nước thơm tinh khiết tắm lên tôn Phật.

Thực hiện nghi lễ: Toàn gia đình cần thân tâm thanh tịnh, lễ phục trang nghiêm, xông hương, tán hoa, thắp đèn, và tập trung trước bàn thờ tiến hành nghi lễ.

Tiến hành nghi lễ tắm Phật: Chủ lễ hoặc chủ gia đình dâng hương cúng dường, xướng danh hồng danh đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật 3 lần, sau đó tiến hành tắm Phật từ trên xuống.

Thực hiện tuần tự: Mỗi thành viên trong gia đình tuần tự tiến đến bàn lễ tắm Phật, giữ khoảng cách an toàn nếu có nhiều người. Trong lúc này, cả nhà tiếp tục niệm hồng danh đức Phật.

Lau khô kim thân Phật: Sử dụng khăn mịn thơm để lau khô kim thân Phật sau khi tắm. Cuối cùng, thực hiện sám hối và hồi hướng công đức tới Tam bảo và các chúng sinh.

Qua sự hướng dẫn này, phật tử có thể thực hiện lễ tắm Phật tại gia một cách trang nghiêm và ý nghĩa, thể hiện lòng tôn kính và lòng biết ơn đối với Đức Phật cũng như tạo điều kiện cho bản thân và gia đình gần gũi hơn với đạo Phật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 3 giờ trước
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 5 giờ trước
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 7 giờ trước
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Xã hội - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 8 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.