Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh Tây Bắc đón công dân trở về từ vùng dịch

Trọng Bảo - 09:06, 10/10/2021

Ngay sau khi các tỉnh phía Nam có chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, thì công dân ở các địa phương nói chung, các tỉnh khu vực Tây Bắc nói riêng đã hồi hương bằng nhiều phương tiện. Để chủ động tiếp nhận người dân trở về, các địa phương cũng đã và đang tích cực triển khai các phương án bảo đảm phòng, chống dịch bệnh và sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 70 địa phận giáp ranh giữa tỉnh Yên Bái và Lào Cai luôn bảo đảm ứng trực 24/24h để đón người dân trở về Lào Cai
Chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 70 địa phận giáp ranh giữa tỉnh Yên Bái và Lào Cai luôn bảo đảm ứng trực 24/24h để đón người dân trở về Lào Cai

Chuẩn bị chu đáo và không bị động 

Tại tỉnh Lào Cai, từ ngày 5/10 đến hết ngày 7/10, đã có khoảng 500 người dân trở về địa phương từ các tỉnh phía Nam. Các trường hợp này, sau khi đến chốt giáp ranh với tỉnh Yên Bái, đều được test nhanh và người dân ở thành phố, huyện, thị xã nào, thì đưa về cách ly ở đó. Tại các khu cách ly, điều kiện sinh hoạt cho người dân được bảo đảm, để bà con yên tâm thực hiện cách ly theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản chỉ đạo, tất cả công dân từ các tỉnh, thành phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các vùng dịch khác về tới Lào Cai, đều phải cách ly tập trung 14 ngày. Việc kiểm soát, tiếp nhận, cách ly công dân trở về từ vùng dịch yêu cầu phải kịp thời, chu đáo và không bị động. Hiện tại, hệ thống chốt kiểm dịch đặt ở các cửa ngõ vào tỉnh Lào Cai, bao gồm cả chốt chặn tại đường mòn, lối mở giáp ranh với các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang, duy trì hoạt động 24/24h để kiểm soát, sàng lọc, phân loại người về/đến.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Lào Cai cho biết, qua rà soát cho thấy, hiện vẫn còn khoảng gần 14.000 người lao động chưa trở về địa phương. Tuy nhiên, con số thực tế có thể sẽ lớn hơn, vì đây chỉ là số lao động chính thức có hợp đồng lao động, có đóng bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp.

Ngành LĐTB&XH tỉnh cũng nắm được hiện có khoảng 500 người già, phụ nữ mang thai, thất nghiệp có nhu cầu trở về địa phương. Sở đang báo cáo tỉnh để xem xét, có phương án ưu tiên tiếp nhận. Bên cạnh đó, phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Nam tuyên truyền, vận động người lao động ở lại, vừa để dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, vừa đáp ứng, tránh thiếu hụt nguồn cung lao động cho các nhà máy đã bắt đầu khôi phục sản xuất.

"Thực tế cho thấy, các địa phương phía Nam cũng đều mong muốn các lao động ở lại, trên quan điểm là quan tâm vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ lao động gặp khó khăn. Như TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ đợt 3 với mức cao hơn, trả thẳng vào tài khoản của người được hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn để người dân yên tâm ở lại…”, ông Thơ chia sẻ.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân trở về địa phương tại chốt kiểm dịch thuộc địa phận xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai)
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trở về địa phương tại chốt kiểm dịch thuộc địa phận xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai)

Kết nối phương tiện để người dân hồi hương an toàn

Tại tỉnh Yên Bái, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, để tổ chức cách ly cho các công dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Trong ngày 7/10, Yên Bái đã tiếp nhận 104 người mới về từ tỉnh Bình Dương và 2 người về từ TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số người về từ các tỉnh phía Nam lên 624 trường hợp.

Theo kế hoạch, vào trung tuần tháng 10, Yên Bái sẽ bắt đầu tổ chức đón công dân trở về bằng đường hàng không; dự kiến sẽ bố trí 2 - 3 đợt. Trong đó, đợt đầu tiên sẽ đón khoảng 500 người theo các nhóm ưu tiên. Cụ thể, nhóm 1 gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân, người đi công tác chưa trở về được; những người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo; lao động là thân nhân của người có công với cách mạng; lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng. Nhóm 2 là những lao động tự do, người lao động bị mất việc làm có nguyện vọng, đăng ký trở về địa phương. Nhóm 3 là học sinh, sinh viên và các đối tượng khác.

Tỉnh Yên Bái đã ký kết với hãng hàng không VietJet trong việc vận chuyển người dân về địa phương. Địa điểm tập kết đón tại cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Địa phương cũng đã có công văn gửi các tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho công dân được xét nghiệm, tiêm phòng Covid-19, tạo thuận lợi trong việc di chuyển của công dân đến địa điểm tập kết đón; Mở trang thông tin điện tử tiếp nhận đăng ký công dân có nguyện vọng về địa phương. 

"Hiện đã có hơn 1.000 công dân của tỉnh Yên Bái đăng ký và có nguyện vọng sớm được về địa phương. Những công dân của Yên Bái có hoàn cảnh khó khăn chưa được trở về địa phương, sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí sinh hoạt trong thời gian chờ đón”, bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết.

Tại tỉnh Lai Châu, ngày 7/10, tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Than Uyên đã tiếp nhận và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với 67 công dân của tỉnh Lai Châu từ tỉnh Bình Dương trở về. Số công dân trên chủ yếu có hộ khẩu thường trú tại các huyện: Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ, Mường Tè, làm công nhân doanh nghiệp và người lao động tự do trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Trong ngày 8/10, huyện Than Uyên  tiếp nhận thêm khoảng 80 công dân trở về từ Bình Dương.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Than Uyên đã bố trí lực lượng chức năng đón công dân tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện để kiểm tra theo quy định. Sau đó, đưa người dân về các khu cách ly trên địa bàn huyện.

Nhu cầu trở về địa phương của người dân là chính đáng, tuy nhiên, hiện nay bà con đang trở về theo cách tự phát, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình di chuyển, cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thực tế này, đòi hỏi các địa phương cần tích cực và chủ động hơn nữa, triển khai các phương án đưa đón người dân bảo đảm an toàn, cũng như hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.