Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh Tây Bắc đón công dân trở về từ vùng dịch

Trọng Bảo - 09:06, 10/10/2021

Ngay sau khi các tỉnh phía Nam có chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, thì công dân ở các địa phương nói chung, các tỉnh khu vực Tây Bắc nói riêng đã hồi hương bằng nhiều phương tiện. Để chủ động tiếp nhận người dân trở về, các địa phương cũng đã và đang tích cực triển khai các phương án bảo đảm phòng, chống dịch bệnh và sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 70 địa phận giáp ranh giữa tỉnh Yên Bái và Lào Cai luôn bảo đảm ứng trực 24/24h để đón người dân trở về Lào Cai
Chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 70 địa phận giáp ranh giữa tỉnh Yên Bái và Lào Cai luôn bảo đảm ứng trực 24/24h để đón người dân trở về Lào Cai

Chuẩn bị chu đáo và không bị động 

Tại tỉnh Lào Cai, từ ngày 5/10 đến hết ngày 7/10, đã có khoảng 500 người dân trở về địa phương từ các tỉnh phía Nam. Các trường hợp này, sau khi đến chốt giáp ranh với tỉnh Yên Bái, đều được test nhanh và người dân ở thành phố, huyện, thị xã nào, thì đưa về cách ly ở đó. Tại các khu cách ly, điều kiện sinh hoạt cho người dân được bảo đảm, để bà con yên tâm thực hiện cách ly theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản chỉ đạo, tất cả công dân từ các tỉnh, thành phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các vùng dịch khác về tới Lào Cai, đều phải cách ly tập trung 14 ngày. Việc kiểm soát, tiếp nhận, cách ly công dân trở về từ vùng dịch yêu cầu phải kịp thời, chu đáo và không bị động. Hiện tại, hệ thống chốt kiểm dịch đặt ở các cửa ngõ vào tỉnh Lào Cai, bao gồm cả chốt chặn tại đường mòn, lối mở giáp ranh với các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang, duy trì hoạt động 24/24h để kiểm soát, sàng lọc, phân loại người về/đến.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Lào Cai cho biết, qua rà soát cho thấy, hiện vẫn còn khoảng gần 14.000 người lao động chưa trở về địa phương. Tuy nhiên, con số thực tế có thể sẽ lớn hơn, vì đây chỉ là số lao động chính thức có hợp đồng lao động, có đóng bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp.

Ngành LĐTB&XH tỉnh cũng nắm được hiện có khoảng 500 người già, phụ nữ mang thai, thất nghiệp có nhu cầu trở về địa phương. Sở đang báo cáo tỉnh để xem xét, có phương án ưu tiên tiếp nhận. Bên cạnh đó, phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Nam tuyên truyền, vận động người lao động ở lại, vừa để dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, vừa đáp ứng, tránh thiếu hụt nguồn cung lao động cho các nhà máy đã bắt đầu khôi phục sản xuất.

"Thực tế cho thấy, các địa phương phía Nam cũng đều mong muốn các lao động ở lại, trên quan điểm là quan tâm vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ lao động gặp khó khăn. Như TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ đợt 3 với mức cao hơn, trả thẳng vào tài khoản của người được hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn để người dân yên tâm ở lại…”, ông Thơ chia sẻ.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân trở về địa phương tại chốt kiểm dịch thuộc địa phận xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai)
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trở về địa phương tại chốt kiểm dịch thuộc địa phận xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai)

Kết nối phương tiện để người dân hồi hương an toàn

Tại tỉnh Yên Bái, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, để tổ chức cách ly cho các công dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Trong ngày 7/10, Yên Bái đã tiếp nhận 104 người mới về từ tỉnh Bình Dương và 2 người về từ TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số người về từ các tỉnh phía Nam lên 624 trường hợp.

Theo kế hoạch, vào trung tuần tháng 10, Yên Bái sẽ bắt đầu tổ chức đón công dân trở về bằng đường hàng không; dự kiến sẽ bố trí 2 - 3 đợt. Trong đó, đợt đầu tiên sẽ đón khoảng 500 người theo các nhóm ưu tiên. Cụ thể, nhóm 1 gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân, người đi công tác chưa trở về được; những người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo; lao động là thân nhân của người có công với cách mạng; lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng. Nhóm 2 là những lao động tự do, người lao động bị mất việc làm có nguyện vọng, đăng ký trở về địa phương. Nhóm 3 là học sinh, sinh viên và các đối tượng khác.

Tỉnh Yên Bái đã ký kết với hãng hàng không VietJet trong việc vận chuyển người dân về địa phương. Địa điểm tập kết đón tại cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Địa phương cũng đã có công văn gửi các tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho công dân được xét nghiệm, tiêm phòng Covid-19, tạo thuận lợi trong việc di chuyển của công dân đến địa điểm tập kết đón; Mở trang thông tin điện tử tiếp nhận đăng ký công dân có nguyện vọng về địa phương. 

"Hiện đã có hơn 1.000 công dân của tỉnh Yên Bái đăng ký và có nguyện vọng sớm được về địa phương. Những công dân của Yên Bái có hoàn cảnh khó khăn chưa được trở về địa phương, sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí sinh hoạt trong thời gian chờ đón”, bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết.

Tại tỉnh Lai Châu, ngày 7/10, tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Than Uyên đã tiếp nhận và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với 67 công dân của tỉnh Lai Châu từ tỉnh Bình Dương trở về. Số công dân trên chủ yếu có hộ khẩu thường trú tại các huyện: Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ, Mường Tè, làm công nhân doanh nghiệp và người lao động tự do trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Trong ngày 8/10, huyện Than Uyên  tiếp nhận thêm khoảng 80 công dân trở về từ Bình Dương.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Than Uyên đã bố trí lực lượng chức năng đón công dân tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện để kiểm tra theo quy định. Sau đó, đưa người dân về các khu cách ly trên địa bàn huyện.

Nhu cầu trở về địa phương của người dân là chính đáng, tuy nhiên, hiện nay bà con đang trở về theo cách tự phát, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình di chuyển, cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thực tế này, đòi hỏi các địa phương cần tích cực và chủ động hơn nữa, triển khai các phương án đưa đón người dân bảo đảm an toàn, cũng như hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch.

Tin cùng chuyên mục
Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua dịch bệnh, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm tổ tư vấn, tình nguyện đã ra đời; hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập… nơi vùng miền núi. Những việc làm ấy đã khiến đồng bào DTTS tin tưởng và họ đã sẵn sang “chia lửa” bằng những việc làm đầy trách nhiệm trước đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 22:29, 28/10/2021
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 21:20, 28/10/2021
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 21:05, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 20:29, 28/10/2021
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 20:11, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 19:49, 28/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 18:57, 28/10/2021
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 18:40, 28/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 28/10/2021
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 18:19, 28/10/2021
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.