Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh Bắc Trung Bộ: Gồng mình khắc phục bão lũ

PV - 10:44, 23/07/2018

Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cùng với bão số 3 và hoàn lưu bão số 3 nên trên địa bàn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có bão và mưa lớn kéo dài, gây sạt lở và ngập lụt trên diện rộng

Tại Nghệ An: Theo báo cáo nhanh của Ban Phòng chống thiên tai cứu hộ cứu nạn Nghệ An, sáng ngày 19/7, mặc dù bão đổ bộ và gây gió mạnh cấp 6, 7 trên địa bàn, nhưng rất may chỉ có 1 ngư dân trên địa bàn xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu bị thương nặng trong quá trình neo đậu tàu thuyền và đã được Quân y Đồn Biên phòng Diễn Thành sơ cứu ban đầu để chuyển lên tuyến trên.

Theo tổng hợp đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 12.500ha diện tích lúa, hoa màu và 150 ngôi nhà bị ngập. Các địa phương phải di dời một số hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tất cả tàu thuyền đã được các địa phương kêu gọi vào cập bến, neo đậu an toàn. Các địa phương đã cắt cử lực lượng túc trực khu vực ngập lũ và sạt lở, huy động hệ thống máy bơm để nỗ lực cứu lúa và hoa màu… “Do công tác chuẩn bị và phòng tránh tương đối tốt, chủ động nên thiệt hại nói chung không lớn”, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết.

Tại Hà Tĩnh: Mặc dù không nằm trong vùng tâm bão nhưng trên địa bàn đã xảy ra mưa to, gây ngập lụt cho 600 hộ dân và chia cắt cục bộ nhiều địa phương. Đã có 2 người trên địa bàn huyện Hương Sơn bị tử vong do nước cuốn trôi khi đi bắt cá. Thống kê mới nhất từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do ảnh hưởng của mưa lớn trên địa bàn tỉnh xảy ra ngập cục bộ, làm 7.851ha lúa, rau màu các loại bị ngập. Tuyến Quốc lộ 8A đi Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bị sạt lở, gây ách tắc cục bộ tại 5 địa điểm trên tuyến Quốc lộ này.

Cũng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vào khoảng 19 giờ ngày 18/7 đã xuất hiện mưa to, gió lốc, làm tốc mái của 13 hộ dân tại xóm 2 của xã này. Chính quyền địa phương đã cùng với nhân dân khẩn trương khắc phục bằng cách lợp lại ngói, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Tại Thanh Hóa: Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhiều huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa bị cô lập hoàn toàn do nước lũ dâng cao. Nhiều đập tràn, cầu treo bị nhấn chìm, cuốn trôi khiến giao thông bị tê liệt, nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm do nước lũ.

sạt lở Chính quyền địa phương huyện Lang Chánh đang giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Tại huyện Lang Chánh, vào lúc nửa đêm 19/7, ở khu vực làng Hắc, xã Trí Nang xảy ra trận lũ quét kinh hoàng khiến 2 người chết, 2 người đang mất tích và 3 người bị thương nặng, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh. Ông Lữ Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết: Do ảnh hưởng của mưa lũ, 45 hộ dân với 185 nhân khẩu ở các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện đã phải di dời. Hiện tại, các tuyến tỉnh lộ 530, 530B đang có nhiều đoạn bị sạt lở nặng khiến giao thông bị chia cắt. Huyện đang huy động các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả đợt thiên tai này.

Tại huyện Quan Sơn, do mưa lớn kéo dài, từ chiều ngày 18/7 nước lũ dâng cao trên các con sông chảy qua địa bàn huyện, khiến 8 bản thuộc 6 xã: Trung Xuân, Sơn Điện, Tam Lư, Trung Tiến, Na Mèo, Sơn Hà bị cô lập hoàn toàn. Thiệt hại ban đầu, gồm: 3ha lúa, 5 cầu treo tạm bị nước cuốn trôi, 2 trường học và 2 điểm trường bị sạt lở. Ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo cho biết: Hiện có 500 hộ dân thuộc 3 bản Sa Ná, bản Son, bản Ché Lầu trong xã bị cô lập. Hơn 1ha lúa cũng đã bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn. Nhiều cán bộ xã đã được phân công xuống các bản cắm chốt, đồng thời tuyên truyền cho người dân không được qua sông khi nước lũ đang tiếp tục lên cao để đảm bảo an toàn.

Còn tại các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Xuân Thắng, Xuân Lộc, Luận Khê... ở huyện Thường Xuân, hiện vẫn đang bị chia cắt và cô lập. Riêng tại xã Luận Khê, do cầu tràn dẫn vào xã bị lũ dâng cao hơn 3,5m nên đến thời điểm này vẫn đang bị cô lập hoàn toàn. Do nước chưa rút nên chưa thể thống kê được mức thiệt hại cụ thể.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố phía Bắc chịu ảnh hưởng của bão khẩn trương huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục ngay hậu quả của bão số 3. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa sau hoàn lưu bão, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi; kiểm soát chặt chẽ giao thông qua khu vực ngầm tràn, đò ngang, đò dọc, đường bị ngập sâu; sẵn sàng phương án cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

NHÓM PHÓNG VIÊN TT

Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 26 phút trước
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 44 phút trước
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 5 giờ trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 5 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 6 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.