Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà phê Tây Nguyên: Điều còn lại sau Lễ hội

PV - 10:25, 18/03/2019

Sôi động, ấn tượng, đặc sắc, để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng bạn bè trong và ngoài nước, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 đã khép lại vào ngày 16/3 vừa qua. Lễ hội đã thật sự mang lại luồng gió mới cho người làm cà phê Việt nam.

Đó là lời nhận xét, đánh giá của “giới có nghề” về cà phê, bởi Lễ hội lần này Ban Tổ chức đã hướng mục tiêu chính của Lễ hội là vì người nông dân, người sản xuất, kinh doanh cũng như chế biến cà phê. Các nội dung, chương trình của Lễ hội đều tập trung vào thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam; tôn vinh người trồng cà phê, chế biến và kinh doanh cà phê; động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê; hoạt động xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực chế biến cà phê…

Đêm khai mạc Lễ hội Cà phê. Đêm khai mạc Lễ hội Cà phê.

Là người đã từng 7 lần tham dự Lễ hội Cà phê, ông Đậu Chí Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Phát chia sẻ với chúng tôi: So với các Lễ hội lần trước, Lễ hội Cà phê lần này ngoài các hoạt động văn hóa phụ trợ khác, Ban Tổ chức đã lựa chọn những nội dung, chương trình thiết thực, hữu ích đối với người sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm của cà phê như chúng tôi, như: Hội chợ-Triển lãm chuyên ngành cà phê; Hội nghị xúc tiến đầu tư; Hội thi nhà nông đua tài…

Đầu tiên phải kể đến Hội chợ-Triển lãm chuyên ngành cà phê. Theo đánh giá sơ bộ của Ban Tổ chức, sau 6 ngày diễn ra, Hội chợ đã thu hút đông đảo du khách và đối tác đến thăm quan, giao thương, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Qua đó, đã có nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, góp phần để xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm cà phê Buôn Ma Thuột. Hội chợ-Triển lãm thật sự là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học, người nông dân cùng gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại và đầu tư; chuyển giao khoa học-kỹ thuật.

Tiếp đến phải kể đến Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đăk Lăk năm 2019. Kết thúc Hội nghị, UBND tỉnh Đăk Lăk đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký cho các nhà đầu tư, với tổng nguồn vốn hơn 71.000 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, y tế… Theo đánh giá của Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Lăk, Hội nghị thật sự là diễn đàn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng và các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh khu vực Tây Nguyên gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư, cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Đăk Lăk.

Ngoài ra, cũng tại Lễ hội, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam và UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức Hội thảo phát triển cà phê đặc sản Việt Nam. Hội thảo đã thu hút trên 400 đại biểu là nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, các chuyên gia tư vấn tham gia và đã xoáy sâu vào việc nghiên cứu giải pháp, nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong chuỗi sản xuất và chế biến cà phê theo hướng cà phê đặc sản…

Riêng đối với người trồng cà phê ở Đăk Lăk, mặc dù rất hồ hởi, phấn khởi khi tỉnh tổ chức Lễ hội nhằm tôn vinh chính họ, kêu gọi xúc tiến đầu tư lĩnh vực họ đang quan tâm hằng ngày. Tuy nhiên, sự phấn khởi ấy vẫn còn những suy tư bởi niềm vui chưa trọn vẹn vì hơn bao giờ hết hiện nay người trồng cà phê ở Tây Nguyên nói chung, Đăk Lăk nói riêng đang đứng trước những khó khăn trong sản xuất.

Là người trồng cà phê ở xã Hòa Đông, huyện Krông Păc, tham gia Lễ hội ông Bùi Văn Tiến chia sẻ: Mỗi khi tỉnh tổ chức Lễ hội cà phê, những người nông dân chúng tôi luôn phấn khởi, bỏ hết việc nhà để hòa vào Lễ hội… được thưởng thức những ly cà phê thơm phức, sánh đậm do chính mình làm ra, được các chuyên gia giới thiệu các mô hình sản xuất cà phê hiệu quả, phổ biến những kỹ thuật chăm sóc cây cà phê theo hướng thông minh.

Tuy nhiên, khi nhắc đến giá cà phê hiện nay, ông Tiến thở dài, lắc đầu nói: Đúng là niềm vui về sự háo hức được tham gia Lễ hội bao nhiêu thì khi nghĩ đến cây cà phê hiện nay chúng tôi lại thấy buồn bấy nhiêu, bởi giá cả xuống thấp, giá xăng dầu tăng, chăm bón khó khăn, nhất là hiện nay người trồng cà phê đang phải đối diện với sự thiếu nước tưới….

Với người Tây Nguyên nói chung và Đăk Lăk nói riêng, cà phê là linh hồn của đất, là nguồn sinh kế, gắn bó mật thiết của hàng triệu người nông dân. Trải qua quá trình hơn 100 năm phát triển, cà phê nơi đây đã có những bước tiến vượt bậc và góp phần chính yếu cho ngành cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay cây cà phê ở Tây Nguyên đang đứng trước nhiều thử thách lớn, có dấu hiệu làm mất vai trò là cây chủ lực bởi sức ép về chất lượng, về thị trường giá cả, nhất là sự phát triển thiếu bền vững…

Mong rằng, sau Lễ hội lần này tỉnh Đăk Lăk sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan cần có nhiều giải pháp hơn nữa đối với ngành cà phê, đến người sản xuất, kinh doanh và chế biến cà phê. Đặc biệt, những chính sách, những đổi mới mang lại hiệu quả sát thực nhất nhằm phát triển cây cà phê theo hướng bền vững thực sự.

BÁ THĂNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…