Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Bóng cả" trên ngàn

Đỗ Long- Tùng Lâm - 05:42, 23/11/2023

Ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, bà con người Rơ Măm tin yêu già làng A Ngốc lắm. Bởi ông không chỉ giúp họ chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà còn giúp họ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xây dựng đời sống ngày càng phát triển.

Già A Ngốc làm chuồng trại nuôi bò, giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong chăn nuôi.
Già A Ngốc làm chuồng trại nuôi bò, giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong chăn nuôi.

Trở về sau buổi tổng vệ sinh làng, già A Ngốc gặp chúng tôi và niềm nở chào hỏi. Già cười: Muốn nói bà con nghe thì nói phải đi đôi với làm, trước tiên bản thân phải làm gương đi đầu, từ việc nhỏ đến việc lớn, tôi đều góp sức. Từ đó, uy tín, tiếng nói của bản thân mới có giá trị, có sức ảnh hưởng với bà con. Làm già làng mà chỉ nói suông, bà con sẽ bằng mặt nhưng không bằng lòng, lâu ngày gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến sự phát triển của làng.

Ngày xưa, bà con Rơ Măm có thói quen phá rừng, làm rẫy, trồng lúa chọc tỉa, trồng mì. Thực hiện chủ trương của Đảng về việc bảo vệ rừng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, già A Ngốc đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ rừng. Giờ đây bà con đã nâng cao nhận thức, trong làng có 74 hộ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng với 1.142,8 ha, với số tiền 400.000 đồng/ha/năm, giúp bà con cải thiện đời sống.

Không còn phá rừng lấy đất trồng rẫy, bà con tiếp tục phát triển kinh tế trên những mảnh vườn đã khai hoang từ xưa. Được chính quyền địa phương vận động, già A Ngốc đã tuyên truyền bà con chuyển từ trồng mì, lúa sang trồng cao su bởi thổ nhưỡng và khí hậu ở đây phù hợp phát triển loại cây này. Để bà con nghe theo, già A Ngốc đã lựa chọn những hộ có đời sống ổn định nhờ trồng cao su để làm gương điển hình mỗi khi tham gia vận động, đồng thời già cũng đầu tư trồng 4ha cao su trên đất trồng mì trước đó. Giờ đây, diện tích cao su tiểu điền ở làng Le đạt 141ha.

Cùng với đó, già A Ngốc còn phối hợp với chính quyền xã vận động bà con chưa có việc làm ổn định tham gia làm công nhân cho các công ty cao su trên địa bàn. Đến nay, làng Le có 36 người làm cho Công ty 78 và 16 người làm cho Công ty Duy Tân, thu nhập bình quân của công nhân làm cho các công ty khoảng hơn 8 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, đời sống bà con được cải thiện, nhiều gia đình thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang, sạch đẹp.

Già A Ngốc cho biết, một trong những thay đổi lớn của bà con làng Le là việc xóa được “lời nguyền”, đó là chăn nuôi gia súc là để phát triển kinh tế, không phải phục vụ chuyện tâm linh. Để bà con tin và nghe theo, già A Ngốc đã làm chuồng, nuôi 4 con bò, lấy phân bón cho cây trồng. Thấy già A Ngốc nuôi bò, nhiều hộ dân cũng nuôi theo và không còn tin vào “lời nguyền” không nuôi bò trước đó. Đến nay, tổng đàn gia súc, gia cầm của bà con làng Le có hơn 1.800 con, trong đó có gần 400 con bò. Những năm gần đây, bà con làng Le đã bán gia súc để tăng thu nhập. Đồng thời, thay đổi thói quen nuôi thả rông thành nuôi nhốt, sử dụng phân để bón cho cây trồng.

Già A Ngốc (phải) vận động người dân giữ gìn các bộ cồng chiêng.
Già A Ngốc (phải) vận động người dân giữ gìn các bộ cồng chiêng.

Ngoài xóa được “lời nguyền” không nuôi bò, già A Ngốc còn phối hợp với chính quyền địa phương xóa bỏ những hủ tục, phong tục không còn phù hợp để tránh lãng phí thời gian, tài sản. Theo đó, bà con đã xóa bỏ hoàn toàn các hủ tục, phong tục không còn phù hợp như: Kiêng cữ cái chết xấu; hôn nhân cận huyết thống; thả rông gia súc; sinh đẻ tại nhà; nợ miệng; ăn uống kéo dài trong các dịp tang ma, cưới hỏi, lễ hội; cho người chết ăn và cúng ốm đau và khấn cầu thần linh.

Với vai trò là già làng, Người có uy tín, già A Ngốc còn vận động, tuyên truyền bà con bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Rơ Măm. Nhiều bà con đã nâng cao nhận thức, không còn tin vào những lời dụ dỗ của những kẻ buôn mà nhẹ dạ bán đi bộ cồng chiêng của gia đình. Giờ đây, người dân làng Le cùng chung sức giữ gìn những bộ cồng chiêng. Hiện nay, trong làng có 3 bộ cồng chiêng tập thể, 34 bộ cồng chiêng cá nhân và có khoảng 80 người biết đánh cồng chiêng.

Ông Ngô Công Phương, Bí thư Đảng ủy xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết: Già A Ngốc là một trong những mắt xích quan trọng, phối hợp với chính quyền địa phương giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong việc phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ hủ tục, phong tục không còn phù hợp. Cùng với đó, già A Ngốc còn cùng bà con làng Le giữ gìn vệ sinh đường làng, chuồng trại, chăm lo giáo dục con cái… Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phối hợp với già A Ngốc sâu sát để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, tháo gỡ những khó khăn giúp đời sống của bà con ngày càng phát triển. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.
Sốc nhiệt

Sốc nhiệt

Media - BDT - 3 giờ trước
Sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (40 - 41 độ C) khi nhiệt độ môi trường gia tăng, cơ thể không có khả năng tiêu tan, tản mát nhiệt nội sinh. Vậy cần làm gì khi bị sốc nhiệt? Những việc nên và không nên làm khi bị sốc nhiệt…
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Huyện ủy Đăk Hà vừa có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Đăk Pxi và tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý của huyện thời gian qua, biện pháp trong thời gian tới. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum có Văn bản đề nghị Huyện ủy Đăk Hà chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.
Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 4 giờ trước
Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền" diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, TP. Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.
Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Tin tức - Tào Đạt - Huyền Trang - 4 giờ trước
Thống kê của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho thấy, trong 7 ngày diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ ngày 6/6 - 12/6) địa phương đón hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Doanh thu du lịch dịp này đạt 159 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Kinh tế - Minh Nhật - 4 giờ trước
Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh (Thái Minh farm) vừa được trao Chứng nhận mã số cơ sở trồng Sâm Lai Châu và Chứng nhận vườn Sâm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Tin tức - T.H - 4 giờ trước
Lần đầu tiên vùng biển Thổ Châu (TP. Phú Quốc, Kiên Giang) xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ.
Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Ngày 13/6, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hà Thị Lự (sinh năm 1987, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã có hành vi bán các loại thuốc đông y nhưng không có chứng chỉ hành nghề dược; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Tổng mức tiền phạt là 25 triệu đồng.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Sức khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Tin tức - Minh Thu - 4 giờ trước
Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.