Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Việt Cường - 21:26, 24/09/2021

Chiều ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về chuẩn bị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; đồng chí Phạm Kim Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về phía tỉnh Phú Thọ có đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Phú Thọ đã thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi. Cơ sở hạ tầng được tăng cường; hệ thống chính trị, trình độ đội ngũ cán bộ không ngừng được củng cố; bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc được gìn giữ và phát huy; bộ mặt nông thôn miền núi có nhiều đổi mới và khởi sắc.

Tỷ lệ hộ nghèo DTTS của tỉnh giảm còn 30,08% (giảm 3,48% so với năm 2016). Thu nhập bình quân đầu người của người DTTS năm 2020 đạt khoảng 34,9 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ thôn, bản vùng DTTS có đường ô tô đến trung tâm đạt 100%. Tỷ lệ người DTTS tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,36%; tỷ lệ hộ đồng bào DTTS sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 92%. Nguồn nhân lực vùng DTTS được đào tạo nghề đạt 65%.

Trên địa bàn tỉnh có 5 trường dân tộc nội trú (3 trường cấp tỉnh, 2 trường cấp huyện), với 1.102 học sinh; 03 trường phổ thông dân tộc bán trú với 34 lớp, 1.084 học sinh; 07 trường phổ thông có học sinh bán trú, với 2.570 học sinh. Tổng số học sinh người DTTS là 75.892 học sinh, chiếm trên 19% tổng số học sinh toàn tỉnh. 100% các xã, thị trấn miền núi có trung tâm học tập cộng đồng. Tỷ lệ phòng học kiên cố vùng dân tộc đạt 100%. Hơn 90% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. 

Có 19 di tích thuộc vùng DTTS được Nhà nước xếp hạng; 12 lễ hội đã được tổ chức phục dựng và duy trì tại các địa phương. Có 09/58 xã thuộc vùng DTTS và miền núi đạt tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới. Để chuẩn bị cho Chương trình MTQG, tỉnh Phú Thọ cơ bản đã hoàn thiện các thủ tục rà soát và xác định nhu cầu vốn kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 của 10 dự án thành phần. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng quà lưu niệm của UBDT cho các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng quà lưu niệm của UBDT cho các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ

Để triển khai hiệu quả các chính sách, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, tỉnh Phú Thọ đề nghị UBDT xem xét bố trí thêm nguồn vốn ODA để nâng cao định mức đầu tư đối với các xã đặc biệt khó khăn và đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương chọn huyện Tân Sơn là huyện chỉ đạo điểm để thực hiện Chương trình MTQG.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ đã cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của UBDT và Bộ GD&ĐT đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo và công tác dân tộc của tỉnh. Đây là hai lĩnh vực gặp nhiều khó khăn, với nhiều trăn trở của các thế hệ Lãnh đạo của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đề nghị UBDT và Bộ GD&ĐT tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện để tỉnh triển khai hiệu quả Chương trình MTQG, góp phần phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi của tỉnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã trao đổi, làm rõ hơn một số thông tin về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Phú Thọ. Một số ý kiến đánh giá cao công tác giáo dục, đào tạo của tỉnh thời gian qua, đặc biệt là nhóm chỉ số tiếp cận về giáo dục của tỉnh cao hơn mặt bằng chung của cả nước. Các chỉ số trong công tác giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS của tỉnh cũng đáng ghi nhận.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chúc mừng tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển KT-XH, đặc biệt là công tác giáo dục, công tác dân tộc đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Ban Dân tộc tỉnh cũng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh trong triển khai công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Thời gian tới, UBDT sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT, các bộ ngành khảo sát nhiều mô hình khác nhau, trong đó có những bài học kinh nghiệm được triển khai thành công ở tỉnh Phú Thọ, để từ đó có thể xây dựng được những chính sách toàn diện và phù hợp với từng giai đoạn. Thời gian tới, cần thiết kế lại quy hoạch hệ thống trường chuyên biệt, dân tộc nội trú, bán trú để tăng cơ hội cho các em học sinh DTTS cấp II được lên học cấp III. Cùng với đó là các chính sách triển khai đồng bộ, phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm đến công tác thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình MTQG để phân công đầu mối triển khai cụ thể. Lượng kinh phí triển khai Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2022 rất lớn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tỉnh bố trí nguồn vốn đối ứng, giao các sở, ngành làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư. Ngoài ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đến số lượng biên chế cho Ban Dân tộc và công tác tạo nguồn cán bộ cho cơ quan làm công tác dân tộc ở vùng DTTS, để có đội ngũ am hiểu phong tục, tập quán, văn hóa của đồng bào, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ

* Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao tinh thần chủ động trong công tác của Ban Dân tộc, trong bối cảnh vừa triển khai các chính sách dân tộc, vừa phòng chống dịch bệnh. 

Để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Ban Dân tộc cần thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc; xây dựng cơ chế phối hợp với các sở ban ngành; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; nâng cao tinh thần trách nhiệm; đổi mới tư duy, tác phong công tác, tăng cường kỷ luật kỷ cương, gắn với chuyển đổi số để trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình kịp thời; chăm lo, triển khai hiệu quả chính sách cho đội ngũ Người có uy tín...

Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.