Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình MTQG cần được bố trí đủ vốn theo đúng tinh thần các nghị quyết của Quốc hội

Minh Thu - 13:08, 14/09/2021

Đó là ý kiến của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Chương trình MTQG) tại buổi làm việc với các bộ, ngành thống nhất một số nội dung liên quan đến Chương trình MTQG diễn ra ngày 14/9/2021.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp

Tham dự buổi làm việc có đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện các bộ, ngành Trung ương là thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG. Về phía UBDT có đại diện Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG, các vụ: Kế hoạch - Tài chính, Chính sách Dân tộc, Tổng hợp, Văn phòng UBDT.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định Nhà nước về Chương trình MTQG với 4 điểm: Quyết định đầu tư Chương trình; giao Bộ Tài chính cân đối vốn chi thường xuyên; giao Ngân hàng Nhà nước đề xuất cấp có thẩm quyền, bảo đảm huy động đủ vốn tín dụng chính sách, bố trí nguồn vốn trung hạn; giao UBDT tiếp tục rà soát, thực hiện các nội dung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lắp, huy động nguồn vốn bổ sung cho Chương trình.

Đối với Chương trình MTQG, Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ về căn cứ xác định mức vốn cho từng nội dung và cả Chương trình; cơ cấu vốn đầu tư và nguồn vốn chi thường xuyên; cân đối vốn chi thường xuyên thực hiện Chương trình; vốn tín dụng chính sách; việc bổ sung và huy động nguồn vốn huy động ODA để xây dựng cầu dân sinh; việc chăm sóc sức khỏe Nhân dân và nâng cao thể trạng người dân (mua thẻ BHYT và phụ cấp cho cán bộ y tế tiêm chủng ngoại trạm); công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và MN.

Đóng góp ý kiến tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành Trung ương cơ bản đồng tình với Báo cáo kết quả thẩm định Báo cáo Nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG. Đồng thời, trao đổi làm rõ thêm về cơ cấu nguồn vốn của Chương trình MTQG; những khó khăn trong việc huy động vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội phục vụ cho Chương trình như:  Việc không phát hành được trái phiếu; tính thanh khoản trong việc huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn; việc huy động trái phiếu Chính phủ và việc huy động vốn từ các nguồn khác; những căn cứ pháp lý trong việc sử dụng vốn đầu tư công, đảm bảo đúng luật; việc ban hành các văn bản hướng dẫn cho địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện. Xác định rõ cơ cấu và nguồn vốn ngân sách Trung ương giữa chi thường xuyên và chi đầu tư. Đồng thời, các đại biểu cơ bản đồng tình và bày tỏ mong muốn Chương trình MTQG sớm được triển khai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các đại biểu và cho biết UBDT sẽ cùng Văn phòng Chính phủ tiếp tục công tác phối hợp, tìm sự đồng thuận trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình MTQG. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho rằng nguồn vốn của Chương trình MTQG cần được bố trí đủ theo đúng tinh thần các nghị quyết của Quốc hội, xuất phát từ thực tiễn, đảm bảo theo luật, đảm bảo tính khả thi, tính đặc thù. Bộ trưởng Hầu A Lềnh bày tỏ mong muốn các bộ ngành đồng tình, phối hợp chặt chẽ với UBDT, từ đó đề xuất Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG tiếp thu các y kiến, có các giải đáp, giải trình, làm cơ sở báo cáo các Phó Thủ tướng Chính phủ, trình Hội đồng thẩm định Nhà nước trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ Quyết định, đảm bảo thuận lợi trong quá trình triển khai.


Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Sắc màu 54 - Nga Anh (T/h) - 27 phút trước
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp nhiều gia đình làm Lễ cúng mừng lúa mới (còn gọi là Lễ mừng cơm mới).
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Sản phẩm - Thị trường - PV - 2 giờ trước
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, quả thanh long Việt Nam không những đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng xứ sở chuột túi đánh giá xếp loại 5 sao và đang được đón chào tại Úc.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.