Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh dự Lễ ra mắt Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc

Hoàng Quý - 17:48, 10/06/2021

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc. Dự buổi Lễ có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Hoàng Thị Hạnh, Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; các thành viên Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi Lễ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi Lễ

Tạp chí Dân tộc, tiền thân là Tạp chí Dân tộc và Miền núi thành lập ngày 23/6/1999. Ngày 9/9/1999, Tạp chí xuất bản số đầu tiên. Năm 2003, đổi tên thành Tạp chí Dân tộc. Theo Quyết định số 438/QĐ-UBDT, Tạp chí Dân tộc có 10 nhiệm vụ, trong đó có những nhiệm vụ trọng yếu đối với một cơ quan tạp chí chuyên ngành như: Nghiên cứu lý luận, lập diễn đàn trao đổi; tổng kết thực tiễn; tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học về những vấn đề lý luận và thực tiễn trong quản lý, tổ chức thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc…

Thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 cùng các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về sắp xếp tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT giao Tạp chí Dân tộc xây dựng Đề án Tạp chí Dân tộc điện tử và Đề án đổi mới phương thức hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 120/2020/NĐ-CP. Việc xây dựng những Đề án này được kỳ vọng sẽ thay đổi toàn bộ mục tiêu, nội dung, cơ chế hoạt động của Tạp chí Dân tộc trong thời gian tới. Bước khởi đầu trong lộ trình thay đổi này là ngày 12/5/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã ký quyết định số 306/QĐ-UBDT thành lập Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc.

Theo đó, Hội đồng Biên tập có 16 thành viên, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh là Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc có nhiệm vụ tư vấn, định hướng chương trình và kế hoạch hoạt động của Tạp chí Dân tộc nhằm xác định nội dung triển khai các bài nghiên cứu đạt chất lượng cao trong từng kỳ phát hành của Tạp chí theo quy định của Luật Báo chí, phù hợp với tôn chỉ, mục đích theo Giấy phép xuất bản Tạp chí Dân tộc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh mong muốn các thành viên trong Hội đồng sẽ giúp lãnh đạo UBDT cùng Ban Biên tập Tạp chí Dân tộc nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đặc biệt là 2 vấn đề hết sức quan trọng đặt ra trong thời gian tới, đó là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi theo tinh thần Nghị quyết 88 của Quốc hội khóa XIV. Đây là 2 nội dung hết sức quan trọng, cả về mặt lý luận và thực tiễn làm cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện hệ thống chính sách và đề xuất bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng các thành viên Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng các thành viên Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: “Nhiệm vụ chủ yếu của Hội đồng là tập trung nghiên cứu về mặt lý luận, hướng dẫn về thực hiện chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện để tổng kết, đề xuất được những chủ trương, chính sách mới phù hợp với nguyện vọng của người dân; để góp phần giúp cuộc sống của đồng bào vùng DTTS, miền núi, vùng khó khăn nhanh chóng tiến kịp miền xuôi…”.

Thay mặt Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh – Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc cho biết: Các thành viên Hội đồng sẽ đoàn kết, phát huy trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu để từng bước tạo ra ngân hàng cơ sở dữ liệu về khoa học với những nội dung mang tính chuyên môn sâu, có tính đặc thù cao về công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đóng góp những bài viết chuyên sâu về lĩnh vực mà UBDT được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ; góp phần từng bước nâng cao chất lượng của Tạp chí dân tộc…

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.