Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Thuận: Đẩy mạnh công tác truyền thông Chương trình MTQG 1719

Đăng Diện - 07:20, 03/12/2023

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Thuận và các địa phương đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chương trình đến người dân với nhiều hình thức truyền thông đa dạng, phong phú.

Ký kết chương trình truyền thông với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Thuận
Ký kết chương trình truyền thông với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận có dân số trên 1,2 triệu người, gồm 35 thành phần dân tộc, trong đó có 34 DTTS, tập trung sinh sống ở 15 xã thuần và 32 thôn xen ghép thuộc 8/10 huyện, thị, thành phố của tỉnh, với 104.066 người, chiếm gần 8,4% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có 10 thôn đặc biệt khó khăn, 3 xã khu vực III, 3 xã khu vực II và 25 xã, thị trấn khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo ông Nguyễn Minh Tân “Chương trình MTQG 1719 triển khai có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức của người dân tham gia chương trình”. Xác định được vai trò quan trọng của công tác truyền thông, tuyên truyền đến đồng bào dân tộc, bằng nguồn vốn được giao thực hiện Dự án 10 của chương trình, Ban Dân tộc đã tiến hành nhiều hình thức tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS về nội dung của Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Dân tộc, trong năm 2023, Ban Dân tộc đã phối hợp các Sở, ban, ngành và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước như: Tổ chức 17 lớp/842 người tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719 và các chính sách dân tộc đặc thù của địa phương. Phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền Chương trình MTQG 1719 trênđịa bàn tỉnh Bình Thuận trên Báo Dân tộc và Phát triển (35 bài, 10 tin, 70 ảnh); trên Báo Bình Thuận: 20 kỳ cuối tuần, 55 kỳ thường kỳ; Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận xây dựng 24 chương trình phát thanh và 24 chương trình truyền hình (mỗi chương trình 15 phút) tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719.

Hội nghị tuyên truyền Chương trình MTQG 1719 tại xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình.
Hội nghị tuyên truyền Chương trình MTQG1719 tại xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình.

Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận cũng phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Lớp tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng DTTS và miền núi năm 2023 tại tỉnh Bình Thuận với 50 người là trưởng thôn, bản, Người có uy tín, Hội Phụ nữ, đoàn viên, thanh niên là người DTTS trên địa bàn tỉnh và các công chức làm công tác dân tộc cấp tỉnh, cấp huyện. Phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách dân tộc, chính sách phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã với 5 lớp/263 người tham dự tại 5 xã vùng đồng bào DTTS.

Ngoài ra, nhiều địa phương cũng lắp đặt pa nô tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và tuyên truyền Chương trình MTQG 1719 tại các xã vùng DTTS.

Thông qua đó, các nội dung thông tin, tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách dân tộc, các gương điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất kinh doanh giỏi... được truyền tải đến đồng bào với các nội dung đa dạng, phong phú. Phát huy vai trò của Người có uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền, năm 2023, Ban Dân tộc Bình Thuận đã tổ chức 2 hội nghị tập huấn, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và đưa đoàn Người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại tác tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam bộ. Tại các hội nghị, Người có uy tín đã được các sở, ngành cung cấp các thông tin về chính sách dân tộc, tình hình công tác dân tộc trong nước và tại địa phương; đồng thời qua chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, Người có uy tín khi trở về địa phương sẽ là những nhân tố quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tại địa phương thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Lắp đặt pa nô tuyên truyền Chương trình MTQG 1719 tại xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc
Lắp đặt pa nô tuyên truyền Chương trình MTQG 1719 tại xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc

Ông Lê Văn Đẻn, Người có uy tín ở xã Măng Tố, huyện Tánh Linh cho biết “Được tham gia các hội nghị tập huấn và đi tham quan, học tập kinh nghiệm giúp mình hiểu rõ thêm các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các mô hình sản xuất, bảo tồn văn hóa của đồng bào các tỉnh bạn, khi trở về địa phương mình sẽ tuyên truyền, vận động gia đình và đồng bào áp dụng để phát triển sản xuất”.

Theo báo cáo của các địa phương bằng nguồn vốn được giao thực hiện Chương trình MTQG 1719, các địa phương đã tổ chức nhiều lớp tuyên truyền “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”, “Thực hiện bình đẳng giới”, lắp đặt các panô tuyên truyền Chương trình MTQG tại các địa bàn xã, thôn vùng đồng bào DTTS.

Đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc cho biết “Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, đã giúp các hộ đồng bào DTTS nắm được mục đích, nội dung của các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước nói chung và Chương trình MTQG 1719 nói riêng, từ đó, người dân sẽ tích cực tham gia thực hiện các dự án, tiểu dự án triển khai tại địa phương. Năm 2024, Ban Dân tộc sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến đồng bào bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với tình hình tại địa phương”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.