Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Thuận: Chú trọng phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS

Đăng Diện - 04:56, 21/11/2023

Xây dựng nguồn nhân lực và đội ngũ cán bộ người DTTS nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS là một trong những nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm, chỉ đạo. Cùng với việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều chính sách phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Sinh hoạt chào cờ tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh Bình Thuận
Sinh hoạt chào cờ tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh Bình Thuận

Đội ngũ cán bộ người DTTS được đào tạo cơ bản

Những năm 2000- 2001, tình hình kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận hết sức khó khăn, sản xuất lạc hậu, đói giáp hạt thường xuyên xảy ra, giao thông đi lại hết sức khó khăn. Đội ngũ cán bộ tại các xã miền núi vừa thiếu, vừa yếu, cán bộ là người địa phương rất ít. Để có đủ cán bộ, tỉnh phải điều động cán bộ dưới xuôi lên tăng cường cho các xã miền núi, vùng cao.

Nhận thấy những bất cập của công tác cán bộ, năm 2002, Tỉnh ủy Bình Thuận đã ban hành 2 nghị quyết nhằm phát triển toàn diện dân sinh, kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS. Trong đó, Nghị quyết 04-NQ/TU của với nhiều nội dung phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất; Nghị quyết 05-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS và huyện đảo Phú Quý. Nghị quyết được triển khai từ năm 2003 đến năm 2007, với mục đích đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS để sau khi ra trường bố trí về làm việc tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, khi thực hiện Nghị quyết 05, các em vừa được văn hóa, vừa được đào tạo bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý nhà nước để có thể đáp ứng ngay được yêu cầu khi trở về địa phương. Theo thống kê có 151 em tham gia đào tạo theo Nghị quyết 05, đến nay tại các xã vùng đồng bào DTTS trong tỉnh, hầu hết Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã là học sinh được đào tạo theo Nghị quyết 05; trên 90% cán bộ các ban, ngành của xã là người dân tộc tại địa phương. Không những vậy, sau khi nhận công tác, đội ngũ cán bộ DTTS các xã vừa làm, vừa học để tiếp tục nâng cao trình độ, đạt chuẩn theo yêu cầu, nhiều người đã tốt nghiệp đại học, lý luận chính trị, quản lý nhà nước…

Ông Mang Nhu, Chủ tịch UBND xã Phan Lâm, huyện Bắc Bình chia sẻ: “Sau khi ra trường, về xã công tác, ông đã trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau nhưng vẫn phải tiếp tục học thêm nữa để phục vụ đồng bào, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân”.

Còn ông Hoàng Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Nhiều năm nay, đội ngũ cán bộ của xã cơ bản là người tại địa phương làm việc khá nhịp nhàng, hiệu quả; cấp ủy xã thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ tốt hơn nữa đồng bào DTTS”.

Là người con dân tộc Cơ Ho của xã Đông Giang, ông Hoàng Văn Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc đã trải qua các vị trí công tác tại 3 xã khác nhau gồm: Đông Giang, La Dạ, Đông Tiến. Ở bất kỳ địa bàn nào, mình cũng cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.

Phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS

Các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục quan tâm phát triển đảng viên người DTTS, đến nay toàn tỉnh Bình Thuận có 2.245 đảng viên là người DTTS (chiếm khoảng 5,4% so với tổng số đảng viên toàn tỉnh). Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS các cấp được quan tâm, từng bước đảm bảo cơ cấu, tỷ lệ, thành phần trong cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Tính đến tháng 12/2022, số lượng cán bộ, công chức thuộc khối Đảng, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp là 765 người (trong đó có 100 người DTTS); cán bộ, công chức thuộc khối hành chính nhà nước là 1.874 người (trong đó có 137 người DTTS); 360 đại biểu HĐND các cấp là người DTTS; đã cử 2.226 lươṭ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS tham gia đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính tri.̣ Đối với lực lượng vũ trang, trong 10 năm đã tuyển 70 quân nhân là người DTTS tham gia nghĩa vụ quân sự, kết nạp 24 đảng viên; cử đào tạo bồi dưỡng cán bộ 21 đồng chí là người DTTS công tác trong lực lượng BĐBP tỉnh.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh- nơi được xem là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS, sau 30 năm giảng dạy đã hơn 10.200 em học sinh người DTTS tốt nghiệp. Nhiều em sau tốt nghiệp đã thi đỗ các trường Đại học: Y khoa Tây Nguyên, Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Dự bị đại học… Đây là nguồn nhân lực cho tương lai của vùng đồng bào DTTS.

Xác định phát triển giáo dục là giải pháp quan trọng để phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS, HĐND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND quy định chế độ hỗ trợ cho học sinh, sinh viên người DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030. Trong đó, đối với nhóm DTTS còn nhiều khó khăn (Cơ Ho, Raglay) và các hộ nghèo, cận nghèo thuộc các DTTS khác được hỗ trợ thường xuyên hàng tháng, hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh, tiền tàu xe, khen thưởng… nhằm giúp các em học sinh có điều kiện học tập, nâng cao trình độ.

Trung tâm học tập cộng đồng xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc
Trung tâm học tập cộng đồng xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc

Thực hiện Chương trình MTQG 1719, bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và vốn đối ứng của địa phương, tỉnh đã triển khai nâng cấp Trường PTDTNT tỉnh và 4 Trường PTDTNT huyện, đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu học tập của con em đồng bào DTTS. Sở Giáo dục và Đào tạo - đơn vị được giao thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 5 Chương trình MTQG 1719 cũng đang triển khai nhiều nội dung để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.

Theo ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh: “Đào tạo nguồn nhân lực và đội ngũ cán bộ người DTTS là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên và liên tục, phải có cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn tại từng vùng. Trong thời gian tới, cần vận dụng hiệu quả các chính sách phát triển giáo dục nâng cao nguồn nhân lực của Chương trình MTQG 1719 với các chính sách đặc thù phát triển giáo dục, đào tạo nghề của địa phương. Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần quan tâm đến công tác giáo dục, công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ… song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ở Sủng Cháng...có những người thầy, người cô như thế

Ở Sủng Cháng...có những người thầy, người cô như thế

Tôi chào từ biệt cô giáo Dương Thị Thu Trang để vào điểm trường chính, ngoảnh đầu nhìn lại thấy cô nép sau cánh cửa lớp học, đỏ hoe đôi mắt: “Em chả ước mơ gì đâu, chỉ mong khoảng sân đất của điểm trường được thảm bê tông, vào mùa mưa các cháu đi học không bị trơn trượt". Tôi cười buồn, sao cô không ước gì cho mình? Cô chỉ bảo, em đã lựa chọn lên đây cắm bản thì em là mẹ của mấy đứa trẻ rồi anh ạ!
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 11 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.