Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Thuận: Hiệu quả từ công tác kết nghĩa với vùng đồng bào DTTS

Đăng Diện - 04:55, 18/11/2023

Cùng với việc thực hiện Chương trình MTQG 1719, các chính sách dân tộc đặc thù của địa phương, công tác kết nghĩa của các cơ quan, đơn vị với các xã vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, ổn định an ninh tật tự và an toàn xã hội.

Sở Công thương bàn giao công trình đèn chiếu sáng cho đơn vị kết nghĩa xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc.
Sở Công thương bàn giao công trình đèn chiếu sáng cho đơn vị kết nghĩa xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc.

Hiệu quả thiết thực

Năm 2013, Tỉnh ủy Bình Thuận có chủ trương tổ chức kết nghĩa giữa các sở, ban, ngành với các xã miền núi, vùng cao, vùng đồng bào DTTS trong tỉnh để góp phần xây dựng và phát triển toàn diện dân sinh, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. Tỉnh đã giao 9 cơ quan, đơn vị của tỉnh thực hiện kết nghĩa với 9 xã đồng bào DTTS gồm: Tỉnh đoàn Thanh niên với UBND xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với xã Đông Tiến; Hội Cựu chiến binh tỉnh với UBND xã Phan Tiến, Công an tỉnh với xã Phan Thanh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh với xã Phan Điền huyện Bắc Bình, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với xã Phan Dũng huyện Tuy Phong; Liên đoàn lao động tỉnh với xã Mỹ Thạnh, Hội Nông dân tỉnh với xã Hàm Cần huyện Hàm Thuận Nam, Đồn Biên phòng Tân Thắng và thôn Phò Trì, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân).

Năm 2016, trên cơ sở đánh giá kết quả sơ kết 3 năm thực hiện chương trình, Tỉnh ủy Bình Thuận tiếp tục giao UBND tỉnh phân công 9 sở, ngành cấp tỉnh tổ chức kết nghĩa với 9 xã đồng bào DTTS gồm: Sở Tài chính với xã Phú Lạc (huyện Tuy Phong); Sở Tài nguyên và Môi trường với xã Phan Lâm; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với xã Phan Sơn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với xã Phan Hiệp; Sở Kế hoạch và Đầu tư với xã Phan Hòa; Sở Khoa học và Công nghệ với xã Hải Ninh; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng với xã Sông Lũy (huyện Bắc Bình); Sở Công thương kết nghĩa với xã Đông Giang (huyện Hàm Thuận Bắc); Sở Giao thông vận tải kết nghĩa với xã La Ngâu (huyện Tánh Linh).

Tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong
Tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân vùng đồng bào DTTS, trong 10 năm (2013-2023), các đơn vị kết nghĩa của tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 142 buổi tuyên truyền/33.255 người dân; 30 lớp tập huấn cho 1.331 người tại các địa phương kết nghĩa.

Nội dung hoạt động tuyên truyền, phổ biến và vận động đồng bào DTTS chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình trong triển khai các phong trào thi đua yêu nước, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào các DTTS, năm du lịch quốc gia, dân vận khéo... Qua đó, nhận thức của bà con DTTS đã được nâng lên rõ rệt. Bà con tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới; thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp cho cấp có thẩm quyền thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trao tặng xe đạp cho học sinh xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình
Trao tặng xe đạp cho học sinh xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình

Trong công tác phối hợp với chính quyền cơ sở, các sở, ngành kết nghĩa thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, điều hành và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS thông qua các hoạt động: triển khai các mô hình phát triển kinh tế - xã hội, mô hình về giữ gìn an ninh trật tự trong vùng đồng bào DTTS; xây dựng mô hình sản xuất, thâm canh lúa, bắp lai; tập huấn kỹ thuật khuyến nông, khuyến lâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng… Kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong triển khai, thực hiện các chương trình, dự án, góp phần phát triển sản xuất ở vùng đồng bào DTTS; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho vùng đồng bào DTTS.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ, trình độ sản xuất, ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo của nhiều hộ đồng bào DTTS đã từng bước chuyển biến tích cực, các tiến bộ khoa học - kỹ thuật được áp dụng nhiều hơn trong sản xuất; những mô hình thực tiễn về sản xuất, kinh doanh giỏi tại chỗ từng bước lan tỏa, giúp cho đồng bào DTTS thay đổi cách nghĩ, cách làm, nỗ lực vươn lên trong sản xuất và đời sống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tặng quà Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.
Tặng quà Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao gắn với xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết của đồng bào, đất nước được tổ chức thiết thực, hiệu quả. Các sở, ban, ngành đã tặng trên 6.500 suất quà; đỡ đầu gần 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng 13 công trình kinh tế, dân sinh; hỗ trợ xây dựng 13 căn nhà; sửa chữa 9,1 km đường giao thông nông thôn, 13,2 km kênh mương nội đồng; tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo; tổ chức các đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; trao tặng các trang thiết bị làm việc (máy vi tính, bàn, ghế) cho các địa phương.

Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác kết nghĩa 

Hoạt động kết nghĩa đã tạo chuyển biến về nhận thức và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện chính sách công tác dân tộc và công tác dân vận của Đảng và Nhà nước. Thông qua chương trình giao lưu, kết nghĩa đã tạo mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị với cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào DTTS, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác kết nghĩa trong thời gian tới, tỉnh Bình Thuận xác định sẽ điều chỉnh, bổ sung nội dung, phương thức kết nghĩa cho phù hợp với thực tiễn của từng địa phương; thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS; nắm chắc tình hình đời sống, sản xuất, vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo, việc thực hiện các chính sách dân tộc, các chương trình MTQG đnag triển khai trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng các mô hình trên từng lĩnh vực gắn với tuyên dương, khen thưởng.

Theo dự kiến, Tỉnh ủy Bình Thuận sẽ tổ chức tổng kết 10 năm (2013-2023) thực hiện chủ trương kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS trong tháng 11 này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì thế, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, các cấp chính quyền cũng gặp không ít những vướng mắc phát sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ mà các ban, ngành liên quan đã đặt ra trước đó.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Xã hội - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Công tác Dân tộc - An Yên - 5 giờ trước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 6 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Tin tức - T. H - 7 giờ trước
Cháy nhà trọ cao 5 tầng ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.