Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Xây dựng mô hình điểm giữ gìn văn hoá vùng đồng bào DTTS

T.Nhân - H.Trường - 15:08, 19/03/2025

Nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của đồng bào các DTTS, các ngành chức năng tỉnh Bình Định đã xây dựng các mô hình xây dựng đời sống văn hoá trong vùng đồng bào DTTS. Điển hình như mô hình văn hoá cồng chiêng của đồng bào Ba Na ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh và mô hình bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ, dân nhạc cho đồng bào Hrê xã An Trung, huyện An Lão.

Xây dựng mô hình văn hoá cồng chiêng ở xã Vĩnh kim, huyện Vĩnh Thạnh là cách làm hiệu quả để bảo tồn văn hoá của đồng bào Ba Na
Xây dựng mô hình văn hoá cồng chiêng ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh là cách làm hiệu quả để bảo tồn văn hoá của đồng bào Ba Na

Thực hiện Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bình Định tổ chức lớp tập huấn về việc xây dựng mô hình điểm về bảo tồn văn hóa truyền thống ở 2 làng đồng bào DTTS trong tỉnh.

Tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, Sở VHTT&DL xây dựng mô hình bảo tồn văn hoá cồng chiêng, gắn với xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Để triển khai mô hình, Sở VHTT&DL đã  tổ chức Chương trình tập huấn tại xã Vĩnh Kim, thu hút gần 100 học viên là nghệ nhân đồng bào Ba Na.

Trong những ngày tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về cách bảo tồn và phát huy giá trị của văn hoá cồng chiêng tại khu dân cư. Đồng thời, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, thực hiện nếp sống văn minh …

Đối với người Ba Na ở Vĩnh Thạnh nói riêng và đồng bào DTTS nói chung, cồng chiêng là một phần không thể thiếu trong đời sống. Cồng chiêng được đánh lên trong những dịp quan trọng như mừng lúa mới, xuống đồng, lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh, cưới hỏi, bỏ mả, cúng máng nước, lễ mừng cơm mới, lễ đóng cửa kho,... Có thể nói, cồng chiêng gắn bó cả vòng đời của con người nên rất được trân quý. Vì thế, bảo tồn cồng chiêng cũng là một phần trong việc xây dựng đời sống văn hoá, đậm đà bản sắc dân tộc tại khu dân cư.

Bày tỏ niềm vui mừng khi được mời tham gia truyền dạy tại lớp tập huấn xây dựng mô hình văn hóa cồng chiêng cho đồng bào Ba Na, Nghệ nhân Nhân dân Đinh Chương, ở làng K8, xã Vĩnh Sơn chia sẻ: Tôi vẫn luôn trăn trở làm sao để lớp trẻ kế thừa nắm giữ được hết bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Nỗi lo ấy nay dần vơi khi thấy nam nữ thanh niên Ba Na ở xã Vĩnh Kim tới học đông đủ, chăm chú lắng nghe, cố gắng nắm bắt luyện tập thực hành trình diễn cồng chiêng, múa xoang.

Còn anh Đinh Bơk, Trưởng thôn O5, xã Vĩnh Kim, cho hay: Thôn tôi thành lập đội cồng chiêng, múa xoang với gần 30 người biểu diễn vào các dịp lễ hội của thôn. Qua các lớp tập huấn, chúng tôi nắm bắt thêm những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để phổ biến cho bà con nâng cao nhận thức gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Văn hoá truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Bình Định rất đa dạng, độc đáo cần được bảo tòn và phát huy giá trị
Văn hoá truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Bình Định rất đa dạng, độc đáo cần được bảo tồn và phát huy giá trị

Theo ông Lương Quang Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, văn hoá văn nghệ truyền thống hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm sự suy giảm số lượng nghệ nhân và khó khăn trong việc truyền dạy cho lớp trẻ, dẫn đến nguy cơ mất dần các loại hình văn hoá truyền thống. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn nghệ truyền thống là cần thiết để duy trì bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, vào cuối năm 2024, Sở VHTT&DL tỉnh Bình Định cũng tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình văn hoá dân ca, dân vũ tại xã An Trung, huyện An Lão, thu hút nhiều người tham gia.

Nghệ nhân Đinh Xuân Hải, ở thôn 6, xã An Trung, chia sẻ: "Nếu không có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Hrê ở địa phương, có lẽ những loại hình diễn xướng dân gian của chúng tôi sẽ dần mai một, bởi lớp trẻ hiện nay không mấy mặn mà".

Điều đáng mừng qua những đợt kiểm kê, tập huấn truyền dạy dân ca, dân vũ, dân nhạc cho thấy, còn nhiều nghệ nhân nắm giữ được vốn quý của cha ông và lớp trẻ chịu học, có như vậy di sản văn hóa của dân tộc Hrê mới được giữ gìn. 

Bà Huỳnh Thị Anh Thảo, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Định cho biết: Huyện Vĩnh Thạnh và An Lão là hai địa phương có nhiều đồng bào DTTS sinh sống như: Ba Na, Hrê, Mường, Thái, Dao, Nùng… Thời gian qua, công tác xây dựng đời sống văn hoá nơi đây đạt nhiều kết quả tích cực. Các thiết chế như: nhà văn hóa, khu sinh hoạt văn hóa - thể thao, điểm bưu điện - văn hóa xã, nhà sinh hoạt cộng đồng, trung tâm học tập cộng đồng, các mô hình đội văn nghệ truyền thống được hình thành và đi vào hoạt động ngày càng nhiều.

Nhạc cụ truyền thống của người Ba Na
Nhạc cụ truyền thống của người Ba Na

Đặc biệt, đồng bào DTTS đã phát huy những giá trị văn hoá đặc trưng, trở thành một trong những yếu tố tích cực để thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Nổi bật là phục dựng các nghi lễ truyền thống như: Lễ cúng nhà rông mới, lễ mừng lúa mới; tổ chức các chương trình, hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng: Hát Hơ mon, múa xoang, văn học dân gian, các nhạc cụ truyền thống; mở các câu lạc bộ, lớp bồi dưỡng về nghệ thuật dân gian…

“Việc tổ chức lớp tập huấn, xây dựng mô hình văn hóa cồng chiêng cho đồng bào Ba Na ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh và mô hình bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ, dân nhạc cho đồng bào Hrê xã An Trung, huyện An Lão sẽ góp phần nâng cao nhận thức của bà con gìn giữ những điệu múa xoang, diễn tấu cồng chiêng, các loại nhạc cụ dân tộc mình”, bà Thảo nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tín đồ Hồi giáo Islam đoàn kết xây dựng nông thôn mới giàu đẹp

Tín đồ Hồi giáo Islam đoàn kết xây dựng nông thôn mới giàu đẹp

Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận đang phấn khởi chào đón tháng Tịnh chay Ramadan 2025 – mùa lễ trọng của cộng đồng thực hiện phương châm "tốt đạo, đẹp đời", tôn giáo đồng hành cùng dân tộc. Ban đại diện vận động tín đồ đoàn kết, chung tay cùng chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển giàu đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết luận kiểm tra tại Hưng Yên

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết luận kiểm tra tại Hưng Yên

Chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên, chiều 19/3, tại thành phố Hưng Yên, Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025, khẳng định, nhiều nội dung kiểm tra cho thấy, tỉnh Hưng Yên làm tốt cả về phương pháp, cách làm và phù hợp tình hình cụ thể của tỉnh, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức Đảng, trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Xác lập kỷ lục

Xác lập kỷ lục "Tháp chuông gió lớn nhất Việt Nam"

Media - BDT - 20:00, 19/03/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Năm Du lịch quốc gia Huế 2025 - “Lời tự tình dòng sông”. Nhà thờ màu hồng tuyệt đẹp ở Đà Lạt. Độc đáo tục bắt cá suối của người Gié Triêng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 19:37, 19/03/2025
Chiều 19/3, Đoàn kiểm tra số 1922 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, để thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra việc triển khai thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025, theo quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Phú Yên kích cầu du lịch với thông điệp “Đi Phú Yên đi”

Phú Yên kích cầu du lịch với thông điệp “Đi Phú Yên đi”

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 19:35, 19/03/2025
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch kích cầu, thu hút khách du lịch năm 2025. Năm nay, với thông điệp “Đi Phú Yên đi”, tỉnh đã đưa ra hàng loạt các gói sản phẩm du lịch hấp hẫn.
Quảng Nam tổ chức Hội thảo công bố bộ chữ viết Cơ Tu

Quảng Nam tổ chức Hội thảo công bố bộ chữ viết Cơ Tu

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 19:34, 19/03/2025
Ngày 19/3, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Ngôn ngữ học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, tổ chức hội thảo công bố bộ chữ viết Cơ Tu.
Hungary sẵn sàng giúp Việt Nam đào tạo 1.000 chuyên gia vận hành điện hạt nhân

Hungary sẵn sàng giúp Việt Nam đào tạo 1.000 chuyên gia vận hành điện hạt nhân

Thời sự - PV - 19:20, 19/03/2025
Chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/3/2025.
Lễ hội Hoa gạo Tam Đỉnh

Lễ hội Hoa gạo Tam Đỉnh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 19/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Hoa gạo Tam Đỉnh. Chùa Thiên Mụ - “Đệ nhất cổ tự" đất Cố đô. Người nặng tình với văn hóa Cao Lan. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang khảo sát công tác quản lý, phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang khảo sát công tác quản lý, phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Trang địa phương - Tào Đạt - Phương Vũ - 18:27, 19/03/2025
Ngày 19/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải đã làm Trưởng đoàn, đến khảo sát công tác quản lý rừng trên địa bàn huyện Hòn Đất (Kiên Giang); thăm, làm việc tại Trung đoàn 893, nắm tình hình huấn luyện, đời sống chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 207 thuộc Trung đoàn 893; nắm tình hình hoạt động Hải đội dân quân thường trực, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang.
Những nụ cười “Hạnh phúc” trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Những nụ cười “Hạnh phúc” trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Du lịch - Quỳnh Lưu - 18:17, 19/03/2025
Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) là nơi sinh sống của các DTTS thuộc 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn. Dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng từ khi có Đảng và con đường “Hạnh Phúc” nối thành phố Hà Giang với các huyện vùng cao, đời sống của người dân nơi đây đã từng bước đổi thay.
Giữ lửa rèn đỏ mãi...

Giữ lửa rèn đỏ mãi...

Phóng sự - Hồng Phúc - Văn Sơn - 18:14, 19/03/2025
Sáng sớm, mặt trời lên cao, nắng vàng trải đều khắp các thôn làng. Thiên nhiên vùng cao Trà Nam hiện lên thật thanh bình, yên ả. Men theo từng tiếng búa đập, tiếng đe, chúng tôi đến nhà của ông Hồ Văn Dương sống tại Khu dân cư Tắc Vin (thôn 1) xã Trà Nam, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Bức tranh lao động thật đẹp với hình ảnh em Hồ Gia Huy đang quay khò lửa, những tia lửa từ các thanh sắt đỏ rực bắn tung tóe, còn ông Hồ Văn Dương đang dùng búa đập, hai người phối hợp nhịp nhàng, làm việc say sưa mặc cho áo đã ướt đẫm mồ hôi.
Phong Nha là điểm đến tiết kiệm nhất vào kỳ nghỉ mùa Xuân

Phong Nha là điểm đến tiết kiệm nhất vào kỳ nghỉ mùa Xuân

Tin tức - H. Phúc - 18:12, 19/03/2025
Theo Agoda, Phong Nha - một điểm đến nằm ở tỉnh Quảng Bình, Việt Nam, đứng đầu trong danh sách các điểm đến tiết kiệm nhất trong khu vực, lý tưởng cho những chuyến du lịch mùa Xuân năm 2025.
Quảng Ngãi: Triển khai thực hiện các nhiệm vụ về lâm nghiệp năm 2025

Quảng Ngãi: Triển khai thực hiện các nhiệm vụ về lâm nghiệp năm 2025

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 18:09, 19/03/2025
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ về lâm nghiệp năm 2025.