Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Thạnh

T.Nhân - H.Trường - 23:21, 16/03/2025

Vĩnh Thạnh là một trong những huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, từ văn hóa truyền thống của người dân cho đến những danh lam thắng cảnh hữu tình. Trong những năm gần đây, địa phương này đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy lợi thế sẵn có để tạo nên các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm thu hút khách du lịch.

Ngày hội hoa đào Vĩnh Sơn thu hút rất nhiều du khách
Ngày hội hoa đào Vĩnh Sơn thu hút rất nhiều du khách

Từ hội hoa đào

Nằm ở độ cao hơn 800m so với mực nước biển, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh được xem như một trong những “cổng trời” ở miền núi Bình Định. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, thích hợp với hoa đào. Vì thế những ngày qua, sắc hoa đào nở rộ đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách đến với vùng đất này.

Chúng tôi chạy xe leo lên những triền dốc, len lỏi giữa đại ngàn để đến với Vĩnh Sơn cùng vui hội hoa đào. Trong thời tiết se lạnh, vùng cao Vĩnh Sơn của huyện miền núi Vĩnh Thạnh khoác lên mình màu xanh mơn mởn của rau quả, mây trời, núi non hùng vĩ và sắc hồng đặc trưng của hoa đào.

Lên Vĩnh Sơn những ngày này, chúng tôi cảm nhận niềm vui của người dân nơi đây. Trên tuyến đường ĐT 637, vốn ít người qua lại, nay chộn rộn hẳn lên, người, xe tấp nập. Trên nóc nhà sàn của người Ba Na, những lá cờ đỏ tung bay phấp phới, hai bên đường điểm thêm những cánh hoa rừng khoe sắc xen lẫn màu ngói đỏ nhà sàn.

Để chào đón du khách đến với lễ hội hoa anh đào, nhà nào cũng tranh thủ phát cỏ dại mọc quanh vườn nhà, cắt tỉa bờ rào, vệ sinh nhà cửa. Hai bên đường bê tông đã được dọn sạch sẽ. 

Gặp chị Đinh Thị Xuyn làng K3, xã Vĩnh Sơn đang cắt tỉa những cây đào trồng trước nhà. Chị Xuyn vui vẻ nói: Năm này khí hậu thuận lợi nên hoa đào nở rực hồng rất đẹp. Chưa có khi nào thôn làng lại đông vui như thế này. Du khách từ khắp nơi đổ về thưởng ngoạn hoa đào, tiện thể mua các loại rau ôn đới về dùng nên gia đình mình cũng có thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Lan, một du khách đến từ Đà Nẵng cho hay: Đây là lần đầu tiên tôi tới Vĩnh Sơn và bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của những cánh đồng hoa đào nở rộ, tạo nên một bức tranh mùa Xuân tươi tắn và rực rỡ. Tôi đã ghi lại những khoảnh khắc đẹp này qua ảnh và video để khoe với người thân và bạn bè. Ngoài ra, tôi cảm nhận được sự hiếu khách và thân thiện của người dân Vĩnh Sơn.

Hoa đào và văn hoá truyền thống tạo nên sức hút cho du khách đến với Vĩnh Sơn
Hoa đào và văn hoá truyền thống tạo nên sức hút cho du khách đến với Vĩnh Sơn

Ngoài thưởng ngoạn hoa đào, du khách đến Vĩnh Sơn sẽ được khám phá những điều thú vị trong đời sống người Ba Na. Đồng bào Ba Na còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hoá truyền thống thể hiện rõ nét qua trang phục, nông cụ, nhạc cụ, lễ hội mừng lúa mới, các trò chơi, các điệu múa xoang, các bài cúng, kiến trúc nhà sàn, nghề đan lát, dệt thổ cẩm, những làn điệu hát ru, những nhạc cụ dân tộc độc đáo... 

Và sẽ thật thú vị nếu du khách có dịp ở lại qua đêm cùng với người dân nơi đây, bên bếp lửa nhà sàn nghe điệu đàn Pơ-răng, vít một hơi rượu cần nồng ấm, xem các thiếu nữ Ba Na uyển chuyển với điệu múa xoang. Đêm về khuya, đại ngàn càng sâu lắng, tiếng cồng chiêng bay bổng trầm hùng và tiếng đàn Pơ-răng lúc lên, lúc xuống, lúc da diết, lúc thúc giục khiến ai ra về cũng lưu luyến bước chân đi.

Đến hội hoa trang rừng

Bên cạnh lễ hội hoa anh đào, năm nay lần đầu tiên huyện Vĩnh Thạnh sẽ tổ chức lễ hội hoa trang (22-23/3), mặc dù còn cả tuần nữa mới đến lễ hội, nhưng những ngày qua hàng trăm du khách đã tìm về suối Tà Má ở làng Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp để đắm chìm trong cảnh sắc tuyệt vời của miền rừng núi, được thỏa sức chek - in với những đồi hoa trang và dòng suối xanh mát, trải dài.

Hoa trang rừng bung nở như dải lụa màu cam vắt qua bờ suối Tà Má
Hoa trang rừng bung nở như dải lụa màu cam vắt qua bờ suối Tà Má

Suối Tà Má cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 80km. Đây là một điểm du lịch khá nổi tiếng trong thời gian gần đây. Nơi đây sở hữu khung cảnh thiên nhiên nguyên sơ, điểm nhấn là hàng cây trang rừng cổ thụ dọc hai bên bờ suối.

Những ngày này, hoa trang rừng bung nở như dải lụa màu cam trải dài hai bên bờ suối Tà Má tạo nên một khung cảnh rất nên thơ, làm nao lòng du khách. Không những thế, du khách đến đây còn được đắm chìm trong điệu cồng chiêng, thưởng thức những món đặc sản như gà đồi, cơm lam, cá suối… và hòa mình vào không gian dệt thổ cẩm truyền thống, trình diễn đan lát và hiện vật gắn với đời sống văn hóa truyền thống của đồng bào Ba Na; Trải nghiệm các trò chơi dân gian (bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, đi cà kheo, đẩy gậy,…).

Chị Lê Thị Mỹ Bình đến từ Tp.Quy Nhơn hào hứng cho hay: Mình xem trên mạng xã hội thấy nhiều người check-in hoa trang đẹp quá, nên đã rủ mấy người bạn cùng về suối Tà Má để thưởng ngoạn hoa trang. Từ chiều hôm qua đến nay, tụi mình chụp nhiều ảnh đẹp, và được thưởng thức món cơm lam gà đồi rất ngon của người dân nơi đây.

Rất nhiều du khách đến suối Tà Má để thưởng ngoạn hoa trang rừng
Rất nhiều du khách đến suối Tà Má để thưởng ngoạn hoa trang rừng

Thôn Hà Ri hiện có 159 hộ, chủ yếu là đồng bào Ba Na. Người dân trong thôn đã dựng những chòi gỗ lợp lá hoặc phủ bạt dọc suối Tà Má để du khách có chỗ nghỉ ngơi, ăn trưa, tắm suối. Để giữ gìn cảnh quan môi trường, thôn Hà Ri cũng đã họp dân, nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh khi khách đến tham quan suối Tà Má.

Và định hướng phát triển du lịch cộng đồng

Vĩnh Thạnh là miền đất giàu tiềm năng du lịch. Bởi ở đó, có những điểm đến đầy hấp dẫn như vườn cam Nguyễn Huệ, thành đá Tà Kơn, thác Sơn Lang, Hang Dơi, những con suối khởi nguồn dòng Côn huyền thoạ, một số loài ha đẹp của xứ lạnh như cẩm tú cầu, mai anh đào, hoa đào… đây là nguồn tài nguyên quý giá để thu hút khách du lịch.

Không chỉ ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, du khách đến Ngày hội hoa trang rừng còn được tận mắt xem nghệ thuật dệt thổ cẩm của đồng bào Ba Na
Không chỉ ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, du khách đến Ngày hội hoa trang rừng còn được tận mắt xem nghệ thuật dệt thổ cẩm của đồng bào Ba Na

Trao đổi với phóng viên, ông Tô Hiếu Trung, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Nhằm biến du lịch thành một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế - xã hội, địa phương đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, cũng như thu hút đầu tư, nhất là các sản phẩm mang đặc trưng riêng của huyện. Cùng với đó, huyện đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông để kết nối đến các điểm du lịch.

Trước đây, đời sống người dân xã Vĩnh Sơn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng vừa thiếu lại yếu, kinh tế chậm phát triển, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Sau khi được Nhà nước ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: điện - đường - trường - trạm, hồ đập, cứng hoá kênh mương, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã, nhất là đồng bào DTTS có sự thay đổi đáng kể.

“Hiện nay, Vĩnh Sơn có đường hoa đào, 5 homestay, nhà vườn trồng rau… phục vụ du khách về trải nghiệm và đã trở thành điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn. Sự kiện lễ hội hoa anh đào mới đây đã tạo điểm nhấn mạnh mẽ đến với du khách, nhờ đó nhiều người càng biết đến Vĩnh Sơn nói riêng và huyện Vĩnh Thạnh nói chung nhiều hơn. Huyện đã mời gọi các nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dịch vụ du lịch xã Vĩnh Sơn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", ông Trung cho biết thêm.

Bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào Ba Na cũng là một điểm nhấn để huyện Vĩnh Thạnh thu hút khách du lịch
Bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào Ba Na cũng là một điểm nhấn để huyện Vĩnh Thạnh thu hút khách du lịch

Cũng theo ông Trung, ngay sau Lễ hội hoa anh đào, địa phương cũng tiếp tục thúc đẩy hoạt động du lịch như tăng cường quảng bá hình ảnh làng dệt thổ cẩm Hà Ri, đẩy mạnh phát triển du lịch trải nghiệm gắn với các vườn rau hữu cơ, và phối hợp với các sở, ngành liên quan để khôi phục các nét văn hóa của đồng bào Ba Na gắn với du lịch.

Huyện Vĩnh Thạnh cũng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bình Định và các đơn vị liên quan tổ chức nhiều chương trình tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy nhạc cụ truyền thống như cồng, chiêng, múa xoang… cho người dân. Đặc biệt, từ nguồn vốn Dự án 6 Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện đẩy mạnh khôi phục các nghi thức, lễ hội độc đáo của đồng bào Ba Na, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Đồn Biên phòng Tam Quang (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phối hợp với UBND xã Tam Quang, Nghệ An và các nhóm thiện nguyện Tâm Anh, Đồng Tâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình bà Vy Thị Thưởng, dân tộc Thái, trú tại bản Tân Hương, xã Tam Quang.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 4 phút trước
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Tin tức - Hải Thượng - 1 giờ trước
Đồn Biên phòng Tam Quang (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phối hợp với UBND xã Tam Quang, Nghệ An và các nhóm thiện nguyện Tâm Anh, Đồng Tâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình bà Vy Thị Thưởng, dân tộc Thái, trú tại bản Tân Hương, xã Tam Quang.
Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Tin tức - Anh Trúc - 1 giờ trước
Một đoạn tường thành dài 15m ở mặt phía Bắc của Hoàng thành Huế đã bị đổ sập do mưa lớn. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế che bạt bảo vệ và rào chắn đảm bảo an toàn cho khu vực này.
Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Thời sự - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ thi thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Dự án Luật này đã bổ sung nhiều nội dung quan trọng, phù hợp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 4/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Kinh tế - Hoàng Phúc - 2 giờ trước
Tính đến hết tháng 9/2025, Phú Thọ đã giải ngân 74,4% kế hoạch vốn đầu tư công – cao hơn gần 24 điểm phần trăm so với bình quân cả nước. Với tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 104.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ, tỉnh đang khẳng định năng lực điều hành linh hoạt, hiệu quả, trở thành điểm sáng trong thúc đẩy tăng trưởng và hoàn thiện hạ tầng sau sáp nhập hành chính.
Khởi tố Giám đốc và nhân viên sản xuất cà phê giả tại Gia Lai

Khởi tố Giám đốc và nhân viên sản xuất cà phê giả tại Gia Lai

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 4/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can là Giám đốc và nhân viên của Chi nhánh Cà phê Thành Khôi để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.
Quảng Ngãi họp bàn phương án xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại Dung Quất

Quảng Ngãi họp bàn phương án xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại Dung Quất

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 4/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng, đại diện chủ tàu Star Bueno và Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất để nghe báo cáo, chỉ đạo phương án xử lý sự cố tàu hàng Star Bueno (quốc tịch Liberia, trọng tải 178.978 DWT) bị mắc cạn tại vùng biển Dung Quất.
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2026

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2026

Giáo dục - Minh Nhật - 2 giờ trước
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2026 từ ngày 2 đến 4/7, kết quả trúng tuyển đợt 1 công bố trước 17h ngày 13/8, sớm hơn so với các năm trước.