Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Chương trình MTQG tạo chuyển biến tích cực trong đời sống vùng đồng bào DTTS và miền núi

T.Nhân-H.Trường - 09:59, 24/10/2024

Những năm qua, vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Bình Định được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc. Nhờ đó, đời sống của bà con được nâng lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản, đồng bộ. Đặc là từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), các địa phương đã tăng cường giải ngân nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa nhà tạm, dột nát… giúp vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế - xã hội.

Nhờ sự quan tâm đầu tư, vùng đồng bào DTTS và miền núi Bình Định đã bước sang trang mới
Nhờ sự quan tâm đầu tư, vùng đồng bào DTTS và miền núi Bình Định đã bước sang trang mới

Đầu tư cơ sở hạ tầng ở những vùng khó khăn

Theo Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, giai đoạn 2019 - 2024, tỉnh đã đầu tư hơn 600 công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của Nhân dân vùng đồng bào DTTS, với tổng kinh phí trên 1.172 tỷ đồng từ nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án khác của Trung ương và địa phương. Những công trình được đầu tư tập trung ở vùng đặc biệt khó khăn đã cơ bản giải quyết được nhu cầu bức thiết của người dân.

Trong năm 2023 các địa phương đã tập trung xây dựng mới 3 hệ thống nước sạch tự chảy tại các huyện Vân Canh, Hoài Ân, An Lão; hỗ trợ nhà ở cho 68 hộ nghèo và chuyển đổi nghề cho 679 người; đầu tư xây dựng 4 khu tái định canh, định cư tại huyện An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh; triển khai thực hiện đầu tư mới 36 công trình dân sinh; tổ chức 26 lớp đào tạo nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp cho 980 người tại huyện Vĩnh Thạnh, An Lão…

Những năm trước đây tuyến đường vào làng Canh Giao (xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh) chưa được xây dựng, nhiều đoạn đường bị xuống cấp, hư hỏng nặng, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Cuối năm 2023, từ nguồn vốn của Dự án 4 về đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, UBND huyện Vân Canh đã hỗ trợ nguồn kinh phí gần 3,9 tỷ đồng xây dựng đồng bộ tuyến đường bê tông từ làng Canh Giao - thôn 7 (xã Đa Lộc), với tổng chiều dài 636 mét, bề rộng mặt đường 5 mét. Từ ngày có đường, các phương tiện vận tải đã vào tận cuối làng để thu mua nông sản, mở ra một tương lai mới cho người dân nơi đây.

Ông Đinh Văn Phít (dân tộc Chăm, ở làng Canh Giao) cho biết: Trước đây, tuyến đường này nhiều đoạn vẫn còn là đường đất, vào mùa nắng vẫn có thể đi lại, nhưng mùa mưa người dân phải đi bộ, vì đường lầy lội, trơn trượt. “Bao năm đi lại vất vả, giờ đây được Nhà nước đầu tư xây dựng mới con đường bê tông sạch đẹp, thuận tiện cho người dân giao thương, vận chuyển nông sản, học sinh đến trường, người dân trong làng ai cũng phấn khởi lắm”, ông Phít vui mừng nói.

Nhờ nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 nhiều tuyến đường ở miền núi Bình Định được đầu tư xây dựng bài bản
Nhờ nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 nhiều tuyến đường ở miền núi Bình Định được đầu tư xây dựng bài bản

Còn tại huyện An Lão, thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong giai đoạn 2022 - 2024, huyện An Lão cũng đã tập trung đầu tư 33 công trình các loại, với tổng mức đầu tư gần 59,2 tỷ đồng; riêng giai đoạn 2024 - 2025, huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng 23 công trình dân sinh các loại, với nguồn kinh phí trên 40,3 tỷ đồng.

Tại huyện Vĩnh Thạnh cũng đã có hàng chục công trình được đầu tư phục vụ cho đời sống người dân. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tích cực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Ông Đinh Yôl, làng K2, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh chia sẻ: Được Nhà nước hỗ trợ, đời sống của người dân đã thay đổi đáng kể. Tôi hy vọng các ngành chức năng quan tâm, đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia; tăng cường hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện các mô hình hiệu quả; hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con; giải quyết nhu cầu tạo việc làm; quan tâm hơn đến công tác giảm nghèo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân vùng cao.

Nhiều hộ đồng bào DTTS ở Bình Định được định cư trong ngôi nhà mới khang trang
Nhiều hộ đồng bào DTTS ở Bình Định được định cư trong ngôi nhà mới khang trang

Nỗ lực để người dân được an cư

Bên cạnh xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các địa phương miền núi trong tỉnh Bình Định còn tập trung giải ngân nguồn vốn Dự án 1 (Chương trình MTQG 1719), nhằm hỗ trợ cho hộ nghèo có điều kiện xây dựng mới nhà ở, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Chị Đinh Thị Mét (dân tộc Bana, ở thôn T2, xã Bok Tới, huyện Hoài Ân) cho biết: Trước đây, cả gia đình chị phải sinh sống trong căn nhà sàn chật hẹp, xuống cấp từ lâu. Mỗi năm, cứ vào mùa mưa bão gia đình lại sống trong nỗi bất an, nơm nớp lo sợ. Mới đây, gia đình chị được địa phương hỗ trợ 50 triệu đồng từ Dự án 1 và vay thêm 40 triệu đồng từ nguồn chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 28/NĐ-CP của Chính phủ, gia đình đã xây dựng ngôi nhà mới có diện tích gần 40 mét vuông.

“Tôi chưa khi nào dám nghĩ có ngày sẽ được ở trong căn nhà khang trang như thế này. Mọi người trong gia đình ai cũng phấn khởi và biết ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm. Mặc dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng xây được căn nhà mới vững chãi rồi, gia đình tôi càng có động lực làm ăn, phát triển kinh tế, nuôi con ăn học đàng hoàng”, chị Mét chia sẻ thêm.

Còn chị Đinh Thị Tuông (dân tộc Ba Na, ở làng Tà Điệk, xã Vĩnh Hảo) là một trong những hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở, vui mừng cho hay: Trước đây chưa làm nhà, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Tháng 7/2023, được sự quan tâm của chính quyền đã hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng xây nhà mới, gia đình đã có chỗ ở ổn định, tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Hạ tầng thiết yếu vùng đồng bào DTTS và miền núi Bình Định được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu của người dân
Hạ tầng thiết yếu vùng đồng bào DTTS và miền núi Bình Định được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu của người dân

Theo ông Đinh Văn Lung, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, mục tiêu tỉnh đặt ra trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 - 2025 là phấn đấu mức thu nhập bình quân của người DTTS tăng trên 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS mỗi năm giảm từ 3% - 4%; giữ vững 100% xã có đường ô tô được nhựa, bê tông hóa đến trung tâm xã; trên 95% đường ở thôn được bê tông hóa, cứng hóa; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho hộ DTTS hộ nghèo… Để đạt mục tiêu đề ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Những ngôi nhà mới khang trang đang dần hình thành tại các điểm dân cư được đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu. Mơ ước có căn nhà ở ổn định của các hộ đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Kon Tum đã trở thành hiện thực. Kết quả đó thể hiện sự quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc triển khai thực hiện Dự án 1 và Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.