Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Phát huy vai trò Người có uy tín trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

T.Nhân - H.Trường - 17:03, 12/10/2024

Thời gian qua, Người có uy tín ở Bình Định đã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong trong huy động sức mạnh đoàn kết, cổ vũ người dân tham gia thực hiện thành công các dự án, tiểu dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).

Người có uy tín ở Bình Định luôn đồng hành với chính quyền địa phương vận động bà con tuân thủ các quy định của pháp luật, phát triển kinh tế và giữ gìn văn hoá truyền thống
Người có uy tín ở Bình Định luôn đồng hành với chính quyền địa phương vận động bà con tuân thủ các quy định của pháp luật, phát triển kinh tế và giữ gìn văn hoá truyền thống

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Nhiều năm qua, ông Thanh Kim Lĩnh 70 tuổi, dân tộc Chăm, Người có uy tín làng Canh Thành, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh luôn chủ động phát huy vai trò của mình trong những công việc chung của làng, xã. Đặc biệt, ông luôn đồng hành cùng cấp ủy đảng, chính quyền vận động người dân thực hiện hiệu quả các tiểu dự án, dự án thuộc Chương trình MTQG 1719.

Đơn cử việc vận động người dân hiến đất để thực hiện các dự án thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuyến đường từ làng Canh Thành dẫn vào khu sản xuất chân đồi Đại Hàn (Suối Beo) lâu nay bị hư hỏng nặng, người dân mỗi khi đi làm vào mùa mưa rất khó khăn. Tháng 2/2024, UBND xã có kế hoạch đổ bê tông hơn 450m đường giao thông vào khu sản xuất, bề rộng mặt đường 3m, với tổng mức đầu tư hơn 815 triệu đồng từ nguồn vốn của Chương trình MTQG.

"Hiện nay tỉnh Bình Định có 21 xã thực hiện Chương trình MTQG 1719. Những Người có uy tín rất nhiệt tình, tích cực. Khi Ban Dân tộc tỉnh Bình Định cũng như các ngành đi tuyên truyền ở vùng đồng bào DTTS thì Người có uy tín đều có mặt, tiếp thu, tiếp cận được chương trình, nội dung, nhất là trong 10 dự án và các tiểu dự án và nội dung thành phần để tuyên truyền”.

Ông Đinh Văn LungTrưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định

Từ lúc dự án chưa triển khai, ông Lĩnh cùng với Ban Quản lý, Ban Công tác Mặt trận làng đã tăng cường vận động Nhân dân hiến đất, không phải đền bù. Nhờ đó, 8 hộ dân hiểu chủ trương, tự nguyện hiến 1.584m2 đất, hàng trăm cây trồng các loại để làm đường. 

“Mình phải phân tích để người dân thấy được lợi ích lâu dài về việc xây dựng đường vào khu sản xuất. Đường sá đi lại thuận lợi thì đi làm hay thu hoạch đều thuận lợi, giá bán nông sản cũng cao hơn. Người dân chỉ hiến một phần đất nhỏ nhưng được hưởng lợi nhiều năm. Sau khi suy nghĩ kỹ thì người dân đồng thuận hiến đất để xây dựng đường”, ông Lĩnh chia sẻ.

Còn ông Đinh Ngọc Ước, 60 tuổi, dân tộc Hrê, Người có uy tín thôn 1, xã An Trung là một điển hình trong công tác tuyên truyền phòng, chống tảo hôn. Ông Ước cho hay: Ngoài việc vận động, tôi thường phối hợp với cán bộ xã, thôn kiểm tra việc đăng ký kết hôn, mạnh tay xử lý theo hương ước, lập biên bản các cặp đôi chuẩn bị cưới mà chưa đủ tuổi và báo cáo với chính quyền để can thiệp. Đồng thời, vận động bà con không đến dự đám cưới tảo hôn; nếu cố tình tổ chức đám cưới sẽ bị xử phạt nghiêm. Nhờ vậy, từ năm 2022 đến nay, tại địa phương vấn nạn tảo hôn được đẩy lùi và không còn hôn nhân cận huyết thống.

Ở thôn M6, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh, ông Y Khoa, 69 tuổi, người dân tộc Ba Na được xem là Người có uy tín tích cực vận động bà con đồng lòng tham gia thực hiện Dự án 6 về bảo tồn văn hoá truyền thống gắn với phát triển du lịch. Theo ông Y Khoa, với dân làng M6, văn hóa truyền thống là hồn cốt của dân tộc nên cần gìn giữ và phát huy.

Ông Y Khoa cho biết: Muốn phát huy được văn hóa truyền thống thì các già làng, Người có uy tín phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động thế hệ trẻ. Những người biết phải trực tiếp hướng dẫn người chưa biết nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Ông Thanh Kim Lĩnh, dân tộc Chăm, Người có uy tín ở làng Canh Thành, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh tích cực vận động bà con hiến đất xây dựng các công trình địa phương
Ông Thanh Kim Lĩnh, dân tộc Chăm, Người có uy tín ở làng Canh Thành, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh tích cực vận động bà con hiến đất xây dựng các công trình địa phương

Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín

Theo Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, trên địa bàn tỉnh hiện có 121 Người có uy tín tại 121 thôn, làng, khu phố. Bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã có nhiều đóng góp thiết thực, cụ thể trên các mặt công tác, cùng cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương thực hiện thành công Chương trình MTQG 1719.

Ông Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vân Canh cho biết: Trên địa bàn huyện có 28 Người có uy tín. Thời gian qua, họ đã vận động người dân đồng thuận hiến đất, cây trồng, giúp các địa phương xây dựng 57 công trình giao thông, 6 công trình thủy lợi, nhà văn hóa. 

“Để động viên, khuyến khích Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, góp sức trong thực hiện Chương trình MTQG 1719, huyện sẽ thực hiện đầy đủ các chính sách, kịp thời biểu dương, khen thưởng khi Người có uy tín có thành tích xuất sắc”, ông Việt chia sẻ.

Còn Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão Đinh Văn Phú cho biết: Vai trò của Người có uy tín rất quan trọng, nên huyện sẽ tăng cường bồi dưỡng, cập nhật thông tin mới về Chương trình MTQG 1719; nâng cao kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, thuyết phục Nhân dân cho Người có uy tín. Mặt khác, huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay thực hiện hiệu quả các dự án, chính sách nhằm từng bước phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tây Nguyên: Người có uy tín góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tây Nguyên: Người có uy tín góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Tây Nguyên đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, góp phần đưa buôn làng ngày càng phát triển.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.