Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Biểu hiện sinh động của tình đồng chí, anh em Việt Nam-Cuba

PV - 23:15, 24/07/2024

Ngày 24/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu sang chia buồn và tham dự Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ xúc động trước việc Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba anh em là một trong những nước đầu tiên thông báo cử đoàn tới chia buồn và dự Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để cùng chia sẻ thời khắc đau buồn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; khẳng định chuyến thăm là biểu hiện sinh động cho tình đồng chí, anh em, hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba, cũng như tình cảm trân quý của Lãnh đạo và Nhân dân Cuba đối với đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez trân trọng chuyển lời chia buồn sâu sắc, lời tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Cuba tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đánh giá cao sự đóng góp của đồng chí Tổng Bí thư trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam cũng như trong việc gìn giữ, vun đắp và phát triển quan hệ anh em đặc biệt, đoàn kết thủy chung, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez khẳng định, đồng chí Nguyễn Phú Trọng ra đi không chỉ là tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba cũng mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi, một người đóng góp không mệt mỏi cho quan hệ Việt Nam-Cuba.

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với Chủ tịch nước Tô Lâm về tình hình Cuba và các nỗ lực nhằm vượt qua khó khăn hiện nay. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba cảm ơn Việt Nam về sự đoàn kết, ủng hộ thường xuyên, liên tục, sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực cả về tinh thần và vật chất dành cho Cuba, đồng chí Esteban Lazo Hernandez khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác mang tính chiến lược như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại Cuba.

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Tô Lâm chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Cuba về các cử chỉ chia buồn, đoàn kết, động viên hết sức chân thành, thắm tình hữu nghị anh em của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba, đặc biệt là các thông điệp chia buồn đến từ các đồng chí Đại tướng Raul Castro, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Miguel Diaz Canel, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, các đồng chí Lãnh đạo và nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân Cuba.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba; luôn sát cánh, đồng hành và ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của Nhân dân Cuba anh em và sẽ gìn giữ, tiếp nối và phát huy hơn nữa di sản của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trong quan hệ với Cuba, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước đi vào chiều sâu, phục vụ thiết thực cho sự nghiệp hòa bình và phát triển của hai dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Tô Lâm đã qua đồng chí Chủ tịch Quốc hội chuyển lời thăm hỏi sức khỏe gửi tới Đại tướng Raul Castro, Bí thư thứ nhất-Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel cũng như các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 10 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 12 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 12 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 12 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.