Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí quyết thoát nghèo của anh Thuyên

PV - 11:09, 12/03/2018

Không chấp nhận sống trong cảnh nghèo đói, anh Cao An Thuyên, ở thôn Sảo Phong, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã nỗ lực vươn lên. Chịu khó học hỏi, lao động sản xuất nên từ một hộ nghèo của thôn, đến nay gia đình anh đã thoát nghèo vươn lên làm giàu với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Nhiều hộ gia đình học theo mô hình nuôi thỏ của anh Thuyên cho thu nhập cao. Nhiều hộ gia đình học theo mô hình nuôi thỏ của anh Thuyên cho thu nhập cao.

Sinh ra, lớn lên trong gia đình nghèo ở một địa phương còn nhiều khó khăn, anh Thuyên rất muốn, làm thế nào đó để cuộc sống khá hơn. Sau nhiều ngày trăn trở, anh quyết định vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng để đầu tư phát triển chăn nuôi. Tận dụng lợi thế địa hình đồi núi nơi sinh sống, bước đầu, gia đình anh phát triển chăn nuôi thỏ và gà.

“Thời gian đầu, gia đình nuôi thử nghiệm 5 thỏ mẹ được lấy từ Đà Nẵng về để theo dõi quá trình phát triển, xem cách chúng thích ứng với môi trường và thức ăn. Tuy nhiên, do chưa nắm vững kiến thức, kỹ thuật nuôi thỏ nên lứa thỏ đầu bị chết hết”, anh Thuyên chia sẻ.

Thất bại nhưng không nản, anh quyết chí học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình thực tế ở các tỉnh như Huế, Đà Nẵng, tìm hiểu kỹ thuật qua sách báo, qua mạng…; Dần dần, anh đã làm chủ được những kỹ thuật chăn nuôi thỏ.

Theo anh Thuyên, giống thỏ lai rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản chủ yếu là lá cây, bột và lúa; thị trường tiêu thụ sản phẩm của gia đình là các nhà hàng ở thành phố, thị xã... Nhờ tìm kiếm được thị trường tiêu thụ sản phẩm thỏ nên gia đình đã từng bước nhân rộng đàn thỏ từ vài chục lên đến hàng trăm con/lứa nuôi.

Nói về bí quyết làm ăn, anh Thuyên cho rằng, điều quan trọng nhất là ý chí, thất bại không nản mà phải biết đứng dậy để rút kinh nghiệm cho những lần sau. Nuôi thỏ, phải có đam mê và sự tỉ mỉ; có sự đầu tư lớn về chuồng trại và thức ăn. Bởi con thỏ cần không gian thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn và nước uống phải đều đặn.

Thỏ lai thường ăn lá. Ngoài ra, chúng còn ăn các thức ăn, như: lúa, bột. Thỏ lai thường bị các bệnh, như: nấm, ghẻ... nên mỗi ngày phải vệ sinh một lần. Thỏ cũng rất dễ bị bệnh bại huyết nên phải thường xuyên khử trùng, cứ 3 tháng lại tiêm vắc-xin một lần. Nếu thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật thì tỷ lệ thất bại là rất ít...

Bà Hồ Thị Bích Hà, Chủ tịch UBND xã Phong Hóa cho biết: Anh Cao An Thuyên là một trong những điển hình của địa phương về nghị lực vượt khó vươn lên, xứng đáng để nhiều người học tập và noi theo. Không chỉ chú trọng làm giàu cho bản thân, những năm qua, anh Thuyên luôn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con địa phương, góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê nghèo Sảo Phong và quá trình xây dựng NTM ở Phong Hoá.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
“Neo đậu” bến quê

“Neo đậu” bến quê

Đôi sinh viên người Tày Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi từng tốt nghiệp loại khá, khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và có việc làm ổn định tại Trung tâm Giống cây trồng của Trường. Tại đây, họ đã nên duyên vợ chồng và quyết định trở về quê hương mang theo bao hoài bão, khát vọng tuổi trẻ. Nay, cơ nghiệp của gia đình kỹ sư Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi ở thôn Đống Đa 2, xã Thượng Nông, huyện Na Hang (Tuyên Quang) là một vườn ươm với hàng vạn cây giống. Bên cạnh đó, Hoàng Văn Núi còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thượng Nông giúp bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 3 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 4 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.