Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo Thắng (Lào Cai): Nhà máy nước khánh thành gần 2 năm, dân vẫn dùng nước giếng

Trọng Bảo - 16:12, 28/07/2021

Dự án nâng cấp, sửa chữa, mở rộng cấp nước sinh hoạt trung tâm xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng từ nguồn vốn WB (Ngân hàng Thế giới) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tháng 10/2017. Đầu năm 2020, công trình đi vào hoạt động, tuy nhiên, đến thời điểm này hàng trăm hộ dân vẫn đang phải dùng nước giếng hoặc chịu cảnh cắt nước luân phiên.

Téc nước người dân lắp lâu nay cũng chỉ… để đấy
Téc nước người dân lắp lâu nay cũng chỉ… để đấy

"Dài cổ" đợi nước về...

Cuối năm 2019, đầu năm 2020, hộ gia đình ông Hoàng Văn Lanh, ở thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận rất vui mừng khi thấy đường ống nước và đồng hồ được lắp về đến cổng nhà. Ông Lanh rất vui vì sắp thoát cảnh, phải sử dụng nước giếng bao năm nay. Tuy nhiên, đợi mãi chẳng thấy giọt nước nào chảy về.

“Khi biết sắp có nước sạch để sử dụng, gia đình cũng đã đi mua téc nước, lắp thêm đường ống nước để phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, chúng tôi đợi đến dài cổ mà không có một giọt nước nào chảy về. Đồng hồ nước của gia đình tôi và rất nhiều bà con trong thôn bây giờ vẫn ở con số không”, ông Lanh thất vọng nói.

Cũng như gia đình ông Lanh, anh Khổng Văn Điền ở cùng thôn Phú Hải 1 cũng rất bức xúc, khi mà đường ống cấp nước, đồng hồ nước được lắp gần 2 năm nay vẫn nằm phơi mưa nắng, còn nước thì không có một giọt.

“Nhà máy nước không có nước, nên gia đình vẫn phải dùng nước giếng. Tuy vậy, nước giếng đào ở khu vực này cũng hạn chế nên muốn trồng thêm cây rau, nuôi con gà, con lợn cũng khó, dùng tiết kiệm cũng chỉ đủ cho sinh hoạt”.

Đồng hồ nước các hộ dân ở thôn Phú Hải 1 gần 2 năm nay vẫn ở con số không
Đồng hồ nước các hộ dân ở thôn Phú Hải 1 gần 2 năm nay vẫn ở con số không

Thôn Phú Hải 1 nằm trong dự án nâng cấp, sửa chữa, mở rộng cấp nước sinh hoạt xã Phú Nhuận do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 6,1 tỷ đồng. Cả thôn có hơn 50 hộ đều thuộc diện được đầu tư, lắp mới đường ống nước và đồng hồ đo nước.

Dù vậy, đến thời điểm này tất cả các hộ trong thôn đều chưa một lần được sử dụng nguồn nước sạch này. Còn đối với số hộ ở thôn Phú Hải 2, khu vực bưu điện xã...dù được sử dựng nước… thì phải chịu cảnh cắt nước luân phiên, những ngày mưa thì nước đục không thể sử dụng được.

Lý giải khó thuyết phục

Làm việc với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai - đơn vị chủ đầu tư, chúng tôi được biết: Công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân một số thôn trung tâm trên địa bàn xã Phú Nhuận, được đầu tư xây dựng từ năm 2008. Sau hơn 10 năm đưa vào vận hành sử dụng, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống đường ống nước bị gãy, dập khiến cho nước dẫn từ đầu nguồn về bị dò gỉ nhiều, việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân bị thiếu.

Để bà con có nước dùng, tổ quản lý nước của xã phải cắt nước luân phiên. Mặc dù vậy, tình trạng thiếu nước sinh hoạt của bà con nơi đây vẫn thường xuyên diễn ra… Trước thực trạng này, dự án nâng cấp, sửa chữa, mở rộng cấp nước sinh hoạt trung tâm xã Phú Nhuận được phê duyệt đạt tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt nông thôn cấp IV, với công suất 400 mét khối/ngày đêm, bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho 800 hộ được triển khai xây dựng.

Người dân thôn Phú Hải 1 hàng ngày vẫn phải sử dụng nước giếng
Người dân thôn Phú Hải 1 hàng ngày vẫn phải sử dụng nước giếng

Ông Đặng Quốc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Việc phải cắt nước luân phiên do nhu cầu thực tế có khác với nhu cầu tính toán theo chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn do WB tài trợ (mỗi khẩu được sử dụng 60 lít nước/người/ngày đêm). Nhu cầu sử dụng nước của bà con nông thôn nói chung là rất cao, có những hộ dân sử dụng 100 đến 120 lít/ngày đêm (?), một mặt là thiết kế chưa đủ nhu cầu thực tế…

“Việc nâng cấp và sửa chữa công trình không được làm mới hoàn toàn, cho nên hệ thống chưa đáp ứng đầy đủ nước cho các hộ dân theo thiết kế. Khi cắt nước luân phiên thì các hộ ở vùng thấp thì đáp ứng được, còn các hộ ở vùng cao thì thường xuyên thiếu nước hoặc nước không chảy tới được…”, ông Anh lý giải.

Có một thực tế là công trình được thiết kế đủ đáp ứng cho 800 hộ dân; nhưng theo ông Phó Giám đốc trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai, thì hiện xã Phú Nhuận mới chỉ có 500 hộ sử dụng và nộp tiền nước. Vậy tại sao nước vẫn thiếu phải cắt luân phiên, còn những điểm mở rộng như thôn Phú Hải 1, thì nước không thể chảy tới ?...

Câu hỏi này xin gửi tới các cơ quan chuyên môn vào cuộc làm rõ, tránh gây thắc mắc; cũng như đơn thư của người dân phản ánh đến cơ quan Báo như trong thời gian qua…

Tin cùng chuyên mục
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gỡ rào cản để nông nghiệp chuyển mình (Bài cuối)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gỡ rào cản để nông nghiệp chuyển mình (Bài cuối)

Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (CSA), là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhân rộng các công nghệ CSA còn hạn chế do những khó khăn trong tiếp cận yếu tố đầu vào, chi phí thực hiện cao và thiếu vốn đầu tư. Ngoài ra, thiếu thông tin hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện CSA trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở tầm chiến lược, cũng là rào cản trong việc triển khai các công nghệ CSA.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 6 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 6 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 6 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 7 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.