Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo Thắng (Lào Cai): Nhà máy nước khánh thành gần 2 năm, dân vẫn dùng nước giếng

Trọng Bảo - 16:12, 28/07/2021

Dự án nâng cấp, sửa chữa, mở rộng cấp nước sinh hoạt trung tâm xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng từ nguồn vốn WB (Ngân hàng Thế giới) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tháng 10/2017. Đầu năm 2020, công trình đi vào hoạt động, tuy nhiên, đến thời điểm này hàng trăm hộ dân vẫn đang phải dùng nước giếng hoặc chịu cảnh cắt nước luân phiên.

Téc nước người dân lắp lâu nay cũng chỉ… để đấy
Téc nước người dân lắp lâu nay cũng chỉ… để đấy

"Dài cổ" đợi nước về...

Cuối năm 2019, đầu năm 2020, hộ gia đình ông Hoàng Văn Lanh, ở thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận rất vui mừng khi thấy đường ống nước và đồng hồ được lắp về đến cổng nhà. Ông Lanh rất vui vì sắp thoát cảnh, phải sử dụng nước giếng bao năm nay. Tuy nhiên, đợi mãi chẳng thấy giọt nước nào chảy về.

“Khi biết sắp có nước sạch để sử dụng, gia đình cũng đã đi mua téc nước, lắp thêm đường ống nước để phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, chúng tôi đợi đến dài cổ mà không có một giọt nước nào chảy về. Đồng hồ nước của gia đình tôi và rất nhiều bà con trong thôn bây giờ vẫn ở con số không”, ông Lanh thất vọng nói.

Cũng như gia đình ông Lanh, anh Khổng Văn Điền ở cùng thôn Phú Hải 1 cũng rất bức xúc, khi mà đường ống cấp nước, đồng hồ nước được lắp gần 2 năm nay vẫn nằm phơi mưa nắng, còn nước thì không có một giọt.

“Nhà máy nước không có nước, nên gia đình vẫn phải dùng nước giếng. Tuy vậy, nước giếng đào ở khu vực này cũng hạn chế nên muốn trồng thêm cây rau, nuôi con gà, con lợn cũng khó, dùng tiết kiệm cũng chỉ đủ cho sinh hoạt”.

Đồng hồ nước các hộ dân ở thôn Phú Hải 1 gần 2 năm nay vẫn ở con số không
Đồng hồ nước các hộ dân ở thôn Phú Hải 1 gần 2 năm nay vẫn ở con số không

Thôn Phú Hải 1 nằm trong dự án nâng cấp, sửa chữa, mở rộng cấp nước sinh hoạt xã Phú Nhuận do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 6,1 tỷ đồng. Cả thôn có hơn 50 hộ đều thuộc diện được đầu tư, lắp mới đường ống nước và đồng hồ đo nước.

Dù vậy, đến thời điểm này tất cả các hộ trong thôn đều chưa một lần được sử dụng nguồn nước sạch này. Còn đối với số hộ ở thôn Phú Hải 2, khu vực bưu điện xã...dù được sử dựng nước… thì phải chịu cảnh cắt nước luân phiên, những ngày mưa thì nước đục không thể sử dụng được.

Lý giải khó thuyết phục

Làm việc với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai - đơn vị chủ đầu tư, chúng tôi được biết: Công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân một số thôn trung tâm trên địa bàn xã Phú Nhuận, được đầu tư xây dựng từ năm 2008. Sau hơn 10 năm đưa vào vận hành sử dụng, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống đường ống nước bị gãy, dập khiến cho nước dẫn từ đầu nguồn về bị dò gỉ nhiều, việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân bị thiếu.

Để bà con có nước dùng, tổ quản lý nước của xã phải cắt nước luân phiên. Mặc dù vậy, tình trạng thiếu nước sinh hoạt của bà con nơi đây vẫn thường xuyên diễn ra… Trước thực trạng này, dự án nâng cấp, sửa chữa, mở rộng cấp nước sinh hoạt trung tâm xã Phú Nhuận được phê duyệt đạt tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt nông thôn cấp IV, với công suất 400 mét khối/ngày đêm, bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho 800 hộ được triển khai xây dựng.

Người dân thôn Phú Hải 1 hàng ngày vẫn phải sử dụng nước giếng
Người dân thôn Phú Hải 1 hàng ngày vẫn phải sử dụng nước giếng

Ông Đặng Quốc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Việc phải cắt nước luân phiên do nhu cầu thực tế có khác với nhu cầu tính toán theo chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn do WB tài trợ (mỗi khẩu được sử dụng 60 lít nước/người/ngày đêm). Nhu cầu sử dụng nước của bà con nông thôn nói chung là rất cao, có những hộ dân sử dụng 100 đến 120 lít/ngày đêm (?), một mặt là thiết kế chưa đủ nhu cầu thực tế…

“Việc nâng cấp và sửa chữa công trình không được làm mới hoàn toàn, cho nên hệ thống chưa đáp ứng đầy đủ nước cho các hộ dân theo thiết kế. Khi cắt nước luân phiên thì các hộ ở vùng thấp thì đáp ứng được, còn các hộ ở vùng cao thì thường xuyên thiếu nước hoặc nước không chảy tới được…”, ông Anh lý giải.

Có một thực tế là công trình được thiết kế đủ đáp ứng cho 800 hộ dân; nhưng theo ông Phó Giám đốc trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai, thì hiện xã Phú Nhuận mới chỉ có 500 hộ sử dụng và nộp tiền nước. Vậy tại sao nước vẫn thiếu phải cắt luân phiên, còn những điểm mở rộng như thôn Phú Hải 1, thì nước không thể chảy tới ?...

Câu hỏi này xin gửi tới các cơ quan chuyên môn vào cuộc làm rõ, tránh gây thắc mắc; cũng như đơn thư của người dân phản ánh đến cơ quan Báo như trong thời gian qua…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Tin nổi bật trang chủ
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:14, 19/05/2025
Suốt cuộc đời tận hiến cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng xem sinh nhật của mình là một ngày đặc biệt.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 16:11, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 16:05, 19/05/2025
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.