Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

PV - 21:05, 25/02/2021

Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.

Không gian Đền Trần thoáng đãng, khác hẳn cảnh ken đặc người trước kia.
Không gian Đền Trần thoáng đãng, khác hẳn cảnh ken đặc người trước kia.

Hôm nay, 25/2 (tức 14 tháng Giêng năm Tân Sửu) là ngày khai ấn Đền Trần (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) nhưng lượng khách đến đền thưa vắng hơn nhiều so thời điểm trước dịch.

Nếu như trước đây, từ chiều ngày 14 âm lịch người dân đã kéo về chật kín khu vực đền thì nay, không gian nơi này khá thông thoáng. Chỉ lác đác vài hàng, quán hoạt động, khu vực bãi xe còn nhiều chỗ trống.

Hầu hết người dân đến Đền Trần đều đeo khẩu trang, được các chốt bố trí trước cửa đền đo thân nhiệt và yêu cầu rửa tay sát khuẩn. Tại sân chính của đền, một bàn thờ chung tiên lớn được đặt sẵn cho mọi người dâng lễ. Dòng chữ trên băng-rôn ở mái đền chỉ đơn giản là “Cung chúc tân xuân”, thay vì “Lễ hội khai ấn Đền Trần” như trước. Không khí trong đền khá tĩnh lặng, trang nghiêm, thành kính.

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban Quản lý khu di tích lịch sử Đền Trần - Chùa Tháp cho biết: Trước đây, chỉ riêng ngày khai ấn, Đền Trần thu hút khoảng 30 nghìn khách thập phương. Năm nay, lượng khách ước chừng chỉ còn khoảng 15% đến 20%, chủ yếu là người dân trong tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định, đúng 22 giờ ngày khai ấn, đền sẽ đóng cửa. Nghi lễ khai ấn do các cụ cao niên làng Tức Mặc thực hiện vẫn diễn ra, nhưng không có sự xuất hiện của đại diện chính quyền địa phương và đại biểu khách mời.

Người dân vào Đền Trần được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn phòng dịch.
Người dân vào Đền Trần được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn phòng dịch.

Năm nay, việc phát ấn từ sáng ngày 15 tháng Giêng cũng có nhiều đổi khác. Thay vì tổ chức ở các nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa, ấn chỉ được phát duy nhất tại một địa điểm sau đền. Các đoàn muốn nhận ấn phải cử đại diện, không phát cho từng người. Việc phát ấn tuân thủ giãn cách tối thiểu 2m, nhà đền sẽ dừng phát ấn nếu khách đến quá đông hoặc không tuân thủ quy định phòng dịch.

Được biết, Công an tỉnh Nam Định đã bố trí 500 cán bộ, chiến sĩ bảo đảm an ninh, trật tự và công tác phòng dịch chung quanh khu vực Đền Trần. Lực lượng y tế cũng thường trực, sẵn sàng thuốc men, phương tiện khi cần.

Trước đó, cuối tháng 1-2021, UBND tỉnh Nam Định quyết định năm thứ hai liên tiếp dừng tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng dịch Covid-19, dựa trên các văn bản đề nghị của UBND thành phố Nam Định và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Tính đến ngày 24/2, Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào bị lây nhiễm trong cộng đồng./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Gương sáng - Lê Hường - 21:28, 24/10/2025
Tối 24/10, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Kinh tế - Vân Khánh - 21:25, 24/10/2025
Chiều 24/10, tại Nhà Triển lãm số 45 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt 2025.
Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Xã hội - Tào Đạt - 19:35, 24/10/2025
Liên quan vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 học sinh tử vong, lãnh đạo TP. Cần Thơ chỉ đạo ngành Điện tăng cường kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời các điểm mất an toàn điện; có phương án cắt điện khu vực ngập sâu khi triều cường, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h.
Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Pháp luật - Ngọc Chí - 18:50, 24/10/2025
Chiều 24/10, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, khen thưởng nóng Công an xã Đăk Hà vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt nhanh đối tượng chém trọng thương 2 người tại khu nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân an tâm sinh sống và lao động sản xuất.
Kịp thời giải cứu nữ sinh bị

Kịp thời giải cứu nữ sinh bị "bắt cóc Online" tại khách sạn

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 24/10/2025
Công an TP. Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu một sinh viên bị các đối tượng lừa đảo qua mạng ép chuyển tiền và tự cô lập tại một khách sạn trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Hòa Cường).
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 18:43, 24/10/2025
Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

Tin tức - P. Vũ - M. Triết - 16:51, 24/10/2025
Ngày 24/10, ông Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XVII năm 2025, đã dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức ngày hội tại xã Gò Quao.
Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Thời sự - P.V - 14:08, 24/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2321/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 về Kế hoạch xây dựng dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Kinh tế - Vân Khánh - 13:59, 24/10/2025
Với hạ tầng đồng bộ, chính sách thông thoáng và nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh Phú Thọ đã và đang càng khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tiếp thêm

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 13:25, 24/10/2025
Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.