Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

PV - 21:05, 25/02/2021

Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.

Không gian Đền Trần thoáng đãng, khác hẳn cảnh ken đặc người trước kia.
Không gian Đền Trần thoáng đãng, khác hẳn cảnh ken đặc người trước kia.

Hôm nay, 25/2 (tức 14 tháng Giêng năm Tân Sửu) là ngày khai ấn Đền Trần (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) nhưng lượng khách đến đền thưa vắng hơn nhiều so thời điểm trước dịch.

Nếu như trước đây, từ chiều ngày 14 âm lịch người dân đã kéo về chật kín khu vực đền thì nay, không gian nơi này khá thông thoáng. Chỉ lác đác vài hàng, quán hoạt động, khu vực bãi xe còn nhiều chỗ trống.

Hầu hết người dân đến Đền Trần đều đeo khẩu trang, được các chốt bố trí trước cửa đền đo thân nhiệt và yêu cầu rửa tay sát khuẩn. Tại sân chính của đền, một bàn thờ chung tiên lớn được đặt sẵn cho mọi người dâng lễ. Dòng chữ trên băng-rôn ở mái đền chỉ đơn giản là “Cung chúc tân xuân”, thay vì “Lễ hội khai ấn Đền Trần” như trước. Không khí trong đền khá tĩnh lặng, trang nghiêm, thành kính.

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban Quản lý khu di tích lịch sử Đền Trần - Chùa Tháp cho biết: Trước đây, chỉ riêng ngày khai ấn, Đền Trần thu hút khoảng 30 nghìn khách thập phương. Năm nay, lượng khách ước chừng chỉ còn khoảng 15% đến 20%, chủ yếu là người dân trong tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định, đúng 22 giờ ngày khai ấn, đền sẽ đóng cửa. Nghi lễ khai ấn do các cụ cao niên làng Tức Mặc thực hiện vẫn diễn ra, nhưng không có sự xuất hiện của đại diện chính quyền địa phương và đại biểu khách mời.

Người dân vào Đền Trần được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn phòng dịch.
Người dân vào Đền Trần được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn phòng dịch.

Năm nay, việc phát ấn từ sáng ngày 15 tháng Giêng cũng có nhiều đổi khác. Thay vì tổ chức ở các nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa, ấn chỉ được phát duy nhất tại một địa điểm sau đền. Các đoàn muốn nhận ấn phải cử đại diện, không phát cho từng người. Việc phát ấn tuân thủ giãn cách tối thiểu 2m, nhà đền sẽ dừng phát ấn nếu khách đến quá đông hoặc không tuân thủ quy định phòng dịch.

Được biết, Công an tỉnh Nam Định đã bố trí 500 cán bộ, chiến sĩ bảo đảm an ninh, trật tự và công tác phòng dịch chung quanh khu vực Đền Trần. Lực lượng y tế cũng thường trực, sẵn sàng thuốc men, phương tiện khi cần.

Trước đó, cuối tháng 1-2021, UBND tỉnh Nam Định quyết định năm thứ hai liên tiếp dừng tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng dịch Covid-19, dựa trên các văn bản đề nghị của UBND thành phố Nam Định và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Tính đến ngày 24/2, Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào bị lây nhiễm trong cộng đồng./.

Ý kiến độc giả
Tin cùng chuyên mục
Bình Thuận: Cấp 500 triệu đồng để thực hiện các chính sách đối với Người có uy tín

Bình Thuận: Cấp 500 triệu đồng để thực hiện các chính sách đối với Người có uy tín

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch được xây dựng trên cơ sở các văn bản của Chính phủ và Ủy ban Dân tộc (nay là Bộ Dân tộc và Tôn giáo).
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Uzbekistan

Chiều 7/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev. Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn về hợp tác song phương; đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua, khẳng định trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của Quốc hội hai nước.
Độc đáo ngôi chùa được làm từ vỏ ốc và san hô ở Khánh Hòa

Độc đáo ngôi chùa được làm từ vỏ ốc và san hô ở Khánh Hòa

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Thanh Phong (tổng hợp) - 1 giờ trước
Chùa Từ Vân còn gọi là chùa Ốc hay chùa San Hô, được xây dựng từ năm 1968, nổi bật với kiến trúc đặc biệt từ hàng triệu vỏ ốc và san hô. Đây là công trình do các nhà sư tự tay xây dựng và là một trong những điểm đến tâm linh độc đáo tại Khánh Hòa.
Chú trọng công tác giám sát trong thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chú trọng công tác giám sát trong thực hiện Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) được xác định là động lực chính để các địa phương trong vùng đồng bào DTTS và miền núi giải quyết những vấn đề bức thiết, cấp bách ở vùng DTTS của tỉnh. Vì thế, cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai kịp thời các dự án, nội dung của Chương trình, các địa phương cũng đặc biệt chú trọng công tác giám sát, bảo đảm dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò của cộng đồng, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả nguồn lực đầu tư của Chương trình MTQG 1719.
“Trang phục và cổ phục thời Đinh” từ giá trị di sản đến ứng dụng trong các hoạt động văn hóa hiện đại

“Trang phục và cổ phục thời Đinh” từ giá trị di sản đến ứng dụng trong các hoạt động văn hóa hiện đại

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 2 giờ trước
Ngày 7/4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, thành phố Hoa Lư), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học “Trang phục và cổ phục thời Đinh” và giới thiệu dự án phim “Hộ linh Tráng sĩ - Bí ẩn mộ vua Đinh”.
Trao tặng quà cho người dân và học sinh xã vùng cao Phước Hà

Trao tặng quà cho người dân và học sinh xã vùng cao Phước Hà

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 3 giờ trước
Vừa qua, Đoàn Thiện nguyện Ươm Mầm từ TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện Chương trình từ thiện xã hội “Phước Hà nắng vàng- Gieo hạt yêu thương- Ươm mầm hạnh phúc” tại xã vùng cao Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây là hoạt động xã hội thiết thực hướng về đồng bào Raglay ở vùng căn cứ kháng chiến cũ, nhằm chào mừng Kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Đồng Nai khởi công xây dựng “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Đồng Nai khởi công xây dựng “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Xã hội - Duy Chí - 3 giờ trước
Tại huyện Vĩnh Cửu, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng "xóa nhà tạm, nhà dột nát". Theo thống kê, toàn tỉnh Đồng Nai có 265 trường hợp cần được hỗ trợ.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Đề nghị phía Hoa Kỳ hoãn áp thuế với Việt Nam ít nhất 45 ngày

Thủ tướng: Đề nghị phía Hoa Kỳ hoãn áp thuế với Việt Nam ít nhất 45 ngày

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tối 7/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để cập nhật tình hình với các diễn biến mới, tiếp tục thảo luận về các giải pháp sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Bình Định: Lật xe khách trong đêm, 1 người tử vong, 9 người bị thương

Bình Định: Lật xe khách trong đêm, 1 người tử vong, 9 người bị thương

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Đêm 7/4, trên Quốc lộ 19C, đoạn qua thôn Cảnh An 2, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước (Bình Định) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 1 người tử vong và 9 người khác bị thương.
Chi Lăng (Lạng Sơn): Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (Yagi)

Chi Lăng (Lạng Sơn): Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (Yagi)

Tin tức - Văn Hoa - 4 giờ trước
Mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức chương trình cấp phát tiền mặt không điều kiện cho Nhân dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 3 (Yagi) tại tại 2 xã Quan Sơn và xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng.
Cá cóc Cao Bằng loài động vật chưa từng phát hiện trên thế giới

Cá cóc Cao Bằng loài động vật chưa từng phát hiện trên thế giới

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Cá cóc Cao Bằng được xác nhận là loài mới được tìm thấy tại Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, tỉnh Cao Bằng. Phát hiện này do các nhà khoa học Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tìm ra và đã được các nhà khoa học Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và cộng sự công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Alytes.
U17 Việt Nam tạo “địa chấn” trước U17 Nhật Bản: Bàn đạp vững chắc hướng tới tấm vé World Cup

U17 Việt Nam tạo “địa chấn” trước U17 Nhật Bản: Bàn đạp vững chắc hướng tới tấm vé World Cup

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Ngày 07/4/2025 đánh dấu một cột mốc đáng nhớ, trong hành trình của Đội tuyển U17 Việt Nam tại Vòng chung kết U17 châu Á 2025. Trong một trận đấu được dự đoán đầy khó khăn trước đương kim vô địch U17 Nhật Bản, các học trò của HLV Cristiano Roland đã thi đấu quả cảm và xuất sắc giành được trận hòa 1-1, mở ra cánh cửa tiến xa tại giải đấu và nuôi hy vọng giành vé tham dự FIFA U17 World Cup 2025.