Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Bản Sắt hôm nay...

An Yên - 09:48, 06/02/2023

Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Bru Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.

Tiếng máy cày rền vang giữa đại ngàn Trường Sơn - người dân bản Sắt đã đưa máy cày vào sản xuất phục vụ nông nghiệp
Tiếng máy cày rền vang giữa đại ngàn Trường Sơn - người dân bản Sắt đã đưa máy cày vào sản xuất nông nghiệp

Nhớ lại hơn hai năm trước, bà con Bru Vân Kiều ở bản Sắt không khỏi rùng mình. Ấy là trận lũ lịch sử cuối năm 2020, gây ra ngập úng, sạt lở nghiêm trọng khắp dải miền Trung. Bí thư Chi bộ bản Sắt Hồ Văn Tuấn kể: Khi còn ở bản cũ, năm nào mùa mưa đến, các gia đình trong bản cũng đều phải gánh chịu cảnh ngập lụt kéo dài. Riêng năm 2020 thì tồi tệ nhất. Sau mưa lũ đã xuất hiện vết nứt lớn, kéo dài ngang triền núi, với nguy cơ sạt lở vùi lấp cả bản.

Không thể để bà con sống trong thấp thỏm, không thể để mối nguy hiểm đe dọa cuộc sống hàng ngày của dân bản, các cấp chính quyền đã quyết định an cư cho bà con Bru Vân Kiều bằng cách di dời tái định cư cả bản. Cuộc di dời lịch sử không hề dễ dàng, bởi lấy đâu ra kinh phí để thi công các hạng mục của tái định cư, rồi mặt bằng ở đâu để người dân dựng nhà, tổ chức sản xuất. Nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau, chính quyền địa phương đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình dân sinh, tổ chức tái định cư, giao đất cho các hộ gia đình ở vị trí mới.

Sau hơn một năm nỗ lực của các cấp chính quyền, 34 hộ dân Bru Vân Kiều từng chịu cảnh sạt lở đe dọa ở bản Sắt đã an cư. Đặc biệt, con đường bê tông nối đường Hồ Chí Minh nhánh Tây với trung tâm bản Sắt sắp hoàn thành, rồi đây sẽ giúp cho việc đi lại, giao thương nông sản của người dân được thuận tiện hơn.

Dẫn chúng tôi vào bản tái định cư của đồng bào Bru Vân Kiều, Thiếu tá Phan Thanh Hải - cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Làng Mô hồ hởi: Bản làng đã khoác lên mình diện mạo mới rồi, khang trang hơn nhiều. Nhà mới, đường mới và cánh đồng sản xuất cũng đã hối hả bước vào vụ mới.

Bao câu chuyện vui về cuộc sống mới của người Bru Vân Kiều mà chúng tôi được nghe từ cán bộ Biên phòng, đã khiến cho quãng đường từ trung tâm xã Trường Sơn vào bản Sắt như ngắn lại. Đúng như lời của Thiếu tá Phan Thanh Hải, bản Sắt đã hiện lên giữa núi rừng Trường Sơn với hai dãy nhà sàn, mái lợp tôn xanh, chạy dài theo cánh đồng lúa trước mặt. Trên con đường nội bản có cả hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời - món quà do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô xây dựng cho bà con. Không chỉ đường mà ở nhà văn hóa, trường học cũng có điện, nên đêm đến, việc đi lại, sinh hoạt của người dân rất an toàn và thuận lợi.

Bí thư Chi bộ bản Sắt Hồ Văn Tuấn (áo đỏ) và người dân trong bản trao đổi công việc với cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô
Bí thư Chi bộ bản Sắt Hồ Văn Tuấn (áo đỏ) và người dân trong bản trao đổi công việc với cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô

Câu chuyện về cuộc sống mới ở bản Sắt như cộng hưởng thêm, bởi tiếng máy cày rền vang tạo nên bản hợp âm của no ấm, của bình yên và hy vọng. Trên cánh đồng rộng gần 8 ha, 3 chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất để bà con xuống giống vụ lúa Đông Xuân đúng kế hoạch. 

Thật tình cờ, một trong ba người đang điều khiển máy cày trên cánh đồng là Bí thư Chi bộ bản Sắt - Hồ Văn Tuấn. Dù đang say sưa với công việc nhưng nhận ra có khách vào bản, Bí thư Tuấn đã dừng máy cày ở mép ruộng, vẫy tay ra hiệu gọi một thanh niên khác đến tiếp tục công việc, còn mình cùng cán bộ Biên phòng về nhà trao đổi công việc.

Nơi ở của Bí thư Tuấn là căn nhà sàn hai tầng kiên cố, sạch sẽ, khung làm bằng bê tông, cốt thép, mái lợp tôn chống nóng. Bí thư Tuấn cười: Chuyển sang vị trí mới, cả mùa mưa lũ vừa qua, dân bản chúng tôi không còn lo lắng nữa, cuộc sống ổn định, khỏe mạnh hơn. Việc canh tác lúa nước dưới cánh đồng giúp cho Nhân dân quanh năm không lo thiếu lương thực, bà con cũng chăn nuôi thêm trâu bò, lợn gà để lấy thịt.

Chúng tôi để ý xung quanh mỗi căn nhà tái định cư của người dân, đã hình thành những khoảnh vườn nhỏ với nhiều loại cây, rau. Bao thanh âm của cuộc sống mới cứ thế hiển hiện, đặc biệt, khuôn mặt ai nấy cũng đều rạng rỡ. Niềm vui ấy không chỉ là câu chuyện từ đây thoát khỏi cảnh sạt lở núi và ngập úng khi mưa lũ; mà quan trọng hơn, người dân không còn lo đói vì đã có ruộng lúa nước, có gà, vịt, trâu, bò và những nương keo.

Ông Hồ Văn Muôn - Trưởng bản Sắt tâm sự: Công lao của cán bộ chiến sĩ Biên phòng Làng Mô rất lớn. Họ đã cùng chính quyền cầm tay chỉ việc, giúp đỡ bà con dân bản rất nhiều. Từ nay, dân bản chúng tôi sẽ yên tâm định cư lo cuộc sống mới.

Chuyển về tái định cư, do chưa có điện lưới, Bộ đội Biên phòng Làng Mô cũng đã hỗ trợ người dân xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên”. Đó là hệ thống điện chiếu sáng trên trục đường nội bản có 30 cột đèn năng lượng mặt trời. Ngoài ra, tại các điểm trường tiểu học và mầm non, nhà văn hóa cộng đồng của bản cũng đều có điện chiếu sáng.

Rời bản Sắt, trong chúng tôi, ai cũng khấp khởi. Bản Sắt chắc chắn sẽ ngày một đổi mới và khấm khá.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Có thể là hơi quá khi đặt ra vấn đề: “mò mẫm” tìm lời giải cho bài toán tảo hôn nơi miền biên viễn xứ Nghệ. Song từ thực tế đã cho thấy, mục tiêu đẩy lùi hủ tục trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó là phòng chống tảo hôn đã được đặt ra và triển khai từ lâu, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng rất nhiều giải pháp… nhưng, đối với huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang không mấy hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thuý Hồng - 6 phút trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Sắc màu 54 - Giang Lam - 16 phút trước
Trong nhà Phàn Văn Phú, thôn 3, Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) dường như tồn tại cả một “bảo tàng” sống động gồm những “linh vật” của người Dao như kèn pí lè, thanh la, chiêng, trống... Hàng ngày, nghệ nhân Phú gìn giữ những thanh âm đặc biệt của dân tộc mình, xem đó như là cách chuyển cả tiếng thở của rừng, tiếng réo rắt của con suối vặn mình ra khỏi rừng già, chở theo bao tiếng lòng của con trai, con gái bản người Dao nơi đây.
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 22 phút trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - Giải trí - PV - 24 phút trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau ba thất bại đầu tiên, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng Năm tới.
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 27 phút trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 35 phút trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó- Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được check in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 1 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Xã hội - An Yên - 1 giờ trước
Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.