Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cùng trao đổi

Học lễ, học văn

Học lễ, học văn

Tháng 5, một nữ sinh tại Hà Tĩnh bị nhóm 5 bạn nữ miệt thị, đánh đập rồi tung Clip lên mạng xã hội. Ngày 24/9 vừa qua, Clip nhóm nữ sinh mặc đồng phục đánh nhau trước cổng trường tại Hà Nội, lại tiếp tục xuất hiện trên mạng xã hội, đặc biệt có nhiều em còn thản nhiên đứng quay rồi phát tán lên Facebook. Những hành vi bạo lực học đường thế này không phải là chuyện mới, nhưng mỗi lần xuất hiện lại gây nhức nhối cho dư luận xã hội.
Hãy cẩn trọng với giông sét

Hãy cẩn trọng với giông sét

Cùng trao đổi - THIÊN ĐỨC - 14:57, 01/10/2019
Hiện nay, nhiều nơi trong cả nước đang phải đối mặt với mưa bão, trong đó có hiện tượng giông sét. Điều đáng nói, nhiều người thiếu hiểu biết cách phòng chống hiện tượng này, nhất là đồng bào sinh sống ở vùng DTTS và miền núi dẫn đến những cái chết thương tâm.
Tư duy ăn xổi

Tư duy ăn xổi

Cùng trao đổi - Kẻ sĩ - 10:55, 24/09/2019
Để có được một thương hiệu sản phẩm hàng hóa, nhất là các sản phẩm nông sản chỉ dẫn địa lý, người dân và chính quyền địa phương phải đầu tư rất nhiều thời gian, tâm sức. Thế nhưng, một điều đáng buồn là khi sản phẩm bắt đầu có “tên tuổi”, thì một bộ phận không nhỏ người sản xuất và người bán có tư duy ăn xổi dẫn đến mất dần các thương hiệu.
Chuyển hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Chuyển hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Cùng trao đổi - Thiên Đức - 10:55, 23/09/2019
Thời gian vừa qua, dư luận cả nước bức xúc về tình trạng thực phẩm bẩn. Điều này cũng buộc người sản xuất phải nhanh nhậy nắm bắt xu hướng để chuyển kịp thời. Thay vì tư duy sản xuất nhanh nhiều, rẻ, người dân đang hướng tới mô hình sản xuất sạch, chú trọng vào chất lượng sản phẩm. Do đó, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một trong những lựa chọn phù hợp nhất với vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Trò đùa không vui

Trò đùa không vui

Cùng trao đổi - PV - 16:06, 10/09/2019
Thời gian gần đây, nhiều người tự ý tung các tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội chỉ với mục tiêu là câu like, câu view và làm cho vui. Thế nhưng, nhiều tin đồn gây hoang mang dư luận, thiệt hại lớn cho cá nhân và xã hội. Có thể nói những hành vi này không chỉ còn là một trò đùa ác ý mà đã vi phạm pháp luật cần bị lên án và xứ lý nghiêm minh.
Khai tử số lượng, có hồi sinh chất lượng

Khai tử số lượng, có hồi sinh chất lượng

Cùng trao đổi - PV - 14:22, 09/09/2019
Mới đây, qua kiểm tra, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã yêu cầu gần 50 đơn vị dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.
Bạo lực… và con trẻ

Bạo lực… và con trẻ

Cùng trao đổi - PV - 11:21, 04/09/2019
Thời gian vừa qua, dư luận xã hội “dậy sóng” trước nhiều vụ việc chồng bạo hành vợ một cách dã man. Đáng nói hơn, nhiều hình ảnh bạo lực này đang diễn ra trước mắt con trẻ như một việc rất bình thường.
Vụ tài xế đuổi sản phụ xuống đường: Cái tình, cái lý, cái nào cũng sai

Vụ tài xế đuổi sản phụ xuống đường: Cái tình, cái lý, cái nào cũng sai

Cùng trao đổi - PV - 15:00, 26/08/2019
Thời gian vừa qua, dư luận xã hội hết sức bức xúc trước sự việc sản phụ Vi Thị Y (33 tuổi) đang mang bầu 7 tháng bất ngờ đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ ngay trên xe của anh TA.N. Sau đó, lái xe N đã bỏ mặc chị Y tự sinh con trên vệ đường xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Sự việc đã khiến con của chị Y chết ngay khi sinh.
“Đùa” với tử thần

“Đùa” với tử thần

Cùng trao đổi - PV - 16:27, 29/07/2019
Có một chuyện tưởng rất ngược đời nhưng lại đang hiện hữu ở Việt Nam, đó là trước những sự việc nguy hiểm chết người, thay vì bỏ chạy thì người dân lại hiếu kỳ đứng xem.
Khánh Hòa: Sẽ quyết liệt xử lý những vi phạm về xây dựng và đất đai

Khánh Hòa: Sẽ quyết liệt xử lý những vi phạm về xây dựng và đất đai

Cùng trao đổi - PV - 11:20, 04/06/2019
Thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí tập trung phản ánh về sai phạm của nhiều hộ dân ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa trong việc lấn chiếm đất và xây dựng công trình trái phép. Báo Dân tộc và Phát triển số 36, ra ngày 4/5/2019 cũng có bài viết: “Hậu quả nghiêm trọng từ buông lỏng quản lý đất”. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu, thành lập Ban Chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.
Vụ ô nhiễm tại TX. Long Mỹ (Hậu Giang): Sẽ giải quyết các thiệt hại của người dân

Vụ ô nhiễm tại TX. Long Mỹ (Hậu Giang): Sẽ giải quyết các thiệt hại của người dân

Cùng trao đổi - PV - 14:23, 17/05/2019
Thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Trong đó, Báo Dân tộc và Phát triển số 1515, ra ngày 8/5/2019, có bài phản ánh: “Nhà máy nước Long Mỹ ngừng hoạt động do ô nhiễm nguồn nước: Cuộc sống của hơn 6000 hộ dân bị đảo lộn”.
Sao lại “sốc” ?

Sao lại “sốc” ?

Cùng trao đổi - PV - 14:53, 14/05/2019
Gần đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn cao nhất lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe (GPLX) 24 tháng. Theo đó, nhiều người không khỏi “sốc” trước chế tài xử lý mạnh tay này.
Cái ác phải trả giá

Cái ác phải trả giá

Cùng trao đổi - PV - 11:14, 22/04/2019
Thời gian vừa qua, những thông tin về dâm ô với trẻ em đã thực sự gây bức xúc dư luận. Do vậy, hệ thống tư pháp đã vào cuộc kiên quyết xử lý mạnh tay. Việc làm này cũng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân về việc cái ác sẽ phải trả giá.
Cần lấy cái đẹp dẹp cái xấu trên mạng xã hội

Cần lấy cái đẹp dẹp cái xấu trên mạng xã hội

Cùng trao đổi - PV - 10:29, 16/04/2019
Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội như Facebook, You Tube xuất hiện nhiều thông tin xấu, độc hại. Ví dụ như các video về chửi bậy, đánh nhau, lệch chuẩn của Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền… Điều này, không chỉ ảnh hưởng tới các bạn trẻ ở các thành thị mà còn đang len lỏi tới nhiều vùng nông thôn, miền núi thậm chí cả ở những vùng sâu, vùng xa.
“Trần sao, âm vậy”

“Trần sao, âm vậy”

Cùng trao đổi - PV - 13:59, 19/02/2019
Với quan niệm “trần sao, âm vậy”, từ nhiều đời nay, người trần thường có những hành động biểu lộ mối duy cảm với cõi âm, như tục “đốt vàng mã”, vay lộc-trả lộc… Thế nhưng, trên thực tế hiện nay, không ít người đã hiểu máy móc câu thành ngữ này dẫn đến các hành động lãng phí, thậm chí là lệch lạc, phản cảm.