Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Tổ chức Hội nghị vận động hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Minh Thu - 09:17, 25/05/2022

Ngày 24/5, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị vận động các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (Chương trình MTQG), giai đoạn 2021 - 2025.

Ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị
Ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang Vi Thanh Quyền chủ trì Hội nghị. Tham dự có bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG  phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Ủy ban Dân tộc); đại diện một số tổ chức phi chính phủ, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế.

Dự Hội nghị còn có một số tổ chức phi chính phủ: Tổ chức tình nguyện quốc tế Daejin International Volunteers Association - DIVA (Hàn Quốc); Tổ chức Christina Noble Children’s Foundation - CNCF (Vương quốc Anh).

Theo báo cáo tại Hội nghị, dân số toàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2021 là 1.875.238 người, người DTTS chiếm 14,26% dân số toàn tỉnh, với 45 thành phần DTTS. Có 4 huyện đông đồng bào DTTS, gồm: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế. Hiện có 20 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có giấy đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong đó có 10 tổ chức tích cực triển khai các chương trình, dự án viện trợ, hỗ trợ địa phương. Giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh tiếp nhận tổng kinh phí hơn 80 tỷ đồng từ các tổ chức phi chính phủ để tập trung đầu tư, giải quyết các vấn đề khó khăn về giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn, giáo dục - đào tạo; y tế, nước sạch, vệ sinh môi trường...

Thảo luận tại Hội nghị, đa số đại biểu cho rằng, các chương trình, dự án thực hiện bằng nguồn vốn vận động tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ đã bổ sung nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi, từng bước nâng cao năng lực cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, các đại biểu đề nghị các tổ chức phi chính phủ quan tâm hỗ trợ phát triển các mô hình nông nghiệp mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, nhất là việc trồng, chế biến, tiêu thụ dược liệu. Đồng thời, dành nguồn lực xây dựng các công trình nước sạch tại xã đặc biệt khó khăn, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đồng bào DTTS.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương hỗ trợ tối đa để các tổ chức phi chính phủ tìm hiểu nhu cầu của các địa phương, của người dân, có giải pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả, trong đó ưu tiên xây dựng, phát triển chuỗi liên kết sản xuất, hình thành sản phẩm đặc trưng của địa phương… Một số ý kiến của đại biểu đề nghị các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác vận động hỗ trợ; có hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ đối với công tác xúc tiến, vận động hỗ trợ.

Tại Hội nghị, bà Olivia Lucy Rose Hearn, Giám đốc điều hành Tổ chức Christina Noble Children’s Foundation - CNCF (Vương quốc Anh) cam kết trước mắt sẽ tập trung hỗ trợ thực hiện các chương trình tại huyện nghèo Sơn Động, từ đó sẽ mở rộng ra các địa phương khác. Còn đại diện Tổ chức tình nguyện quốc tế Daejin International Volunteers Association - DIVA (Hàn Quốc) bày tỏ mong muốn được tiếp cận, tìm hiểu nhu cầu thực tế, nhất là việc truyền dạy tiếng Hàn Quốc, dịch vụ y tế miễn phí cho học sinh vùng DTTS và miền núi... để xây dựng kế hoạch hỗ trợ phù hợp.

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Kết luận Hội nghị, ông Vi Thanh Quyền khẳng định: Sự quan tâm, viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã bổ sung nguồn lực, góp phần thúc đẩy KT-XH cho vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang. Đồng thời bày tỏ mong muốn các tổ chức phi chính phủ tiếp tục dành sự quan tâm, tài trợ cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh thông qua các chương trình, dự án; phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia, cơ quan chuyên môn của tỉnh Bắc Giang trong công tác rà soát, đánh giá, thẩm định nội dung, địa bàn thực hiện dự án, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc phối hợp chặt chẽ với Ban Dân tộc tỉnh trong vận động viện trợ và làm cầu nối trong công tác tiếp nhận tài trợ của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho tỉnh Bắc Giang.

Ông Vi Thanh Quyền cam kết: Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang sẽ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các cơ quan khác để nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động và viện trợ, từ đó chủ động kết nối, đề xuất dự án; đồng hành với các tổ chức trong khảo sát, đánh giá và lựa chọn phương thức hỗ trợ; làm tốt công tác vận động, quản lý hoạt động viện trợ, triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Để các chương trình, dự án viện trợ được triển khai thuận lợi, ông Vi Thanh Quyền đề nghị các sở, ngành, địa phương phối hợp, thực hiện đúng các quy định về trình tự, thủ tục và nội dung làm việc với các tổ chức phi chính phủ; hỗ trợ, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong tỉnh xây dựng danh mục và nội dung các dự án vận động viện trợ. Rà soát địa bàn, ưu tiên nội dung cần vận động, xây dựng hồ sơ đề nghị hỗ trợ cụ thể, có sức thuyết phục đáp ứng nhu cầu, mong muốn của hai bên trong quá trình triển khai thực hiện. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.